Amazon Có Thể Sẽ Tham Gia Vào Lĩnh Vực Ngân Hàng

09 Tháng Ba 201812:20 SA(Xem: 17006)
Amazon Có Thể Sẽ Tham Gia Vào Lĩnh Vực Ngân Hàng
Amazon Có Thể Sẽ Tham Gia Vào Lĩnh Vực Ngân Hàng

Khoảng đầu tháng 03/2018, theo một báo cáo của Bain & Co, Amazon có thể sẽ có hơn 70 triệu khách ở lĩnh vực ngân hàng trong 5 năm tiếp theo nếu bắt đầu cung cấp tài khoản vãng lai không lãi suất và những dịch vụ tài chính khác. Các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có thể sẽ sớm có một đối thủ mới.

 

Để dễ so sánh, con số tương đương với lượng khách hàng mà ngân hàng Wells Fargo đang sở hữu. Vậy liệu Amazon có thể đạt được 70 triệu khách ngân hàng hay không? Amazon chưa chính thức thông báo sẽ tìm cách hợp tác với những ngân hàng lớn và cung cấp các tài khoản vãng lai không lãi suất. Giả định rằng thông tin là chính xác, và Amazon đang thật sự đàm phán với JPMorgan Chase, Capital One, và các ngân hàng lớn khác về một sự hợp tác trong ngành ngân hàng. Bain & Co. cho rằng Amazon có thể có cơ sở để đạt được thành tựu lớn.

 

Bain & Co. đã khảo sát gần 135,000 người dùng ở 22 quốc gia, và thấy rằng hơn 50% những người tham gia ở Mỹ trả lời sẽ mua một sản phẩm dịch vụ tài chính từ một công ty công nghệ. Gần 3/4 số người tham gia khảo sát tuổi từ 18 đến 24 cho biết sẽ chọn một sản phẩm tài chính từ một công ty công nghệ.

 

Theo một khảo sát được thực hiện hồi tháng 11/2017, Amazon được cho là công ty công nghệ đáng tin cậy nhất, theo sau là Apple, Google. Đáng chú ý là nhiều người tham gia khảo sát vẫn còn đang học hay kiếm việc – có thể chưa có tài khoản ngân hàng nào.

 

Maureen Burns, nhà đồng sở hữu của Bain & Co. và là người đứng đầu mảng dịch vụ tài chính của công ty, cho biết nhiều người tiêu dùng ở độ tuổi sinh viên hiện thoải mái hơn trong chuyện mua sắm bằng thẻ ghi nợ và tiền mặt. Tuy nhiên, bà nghĩ rằng những người thuộc thế hệ Y có thể bị thuyết phục mở một tài khoản vãng lai không lợi nhuận tại Amazon, vì họ tin tưởng công ty, và đã sử dụng Amazon để mua hàng trực tuyến hay tại chuỗi siêu thị Whole Foods do Amazon sở hữu, và xem các chương trình và phim của Amazon trên Prime Instant Video. Amazon sẽ không cần dựa vào các khoản phí tiêu dùng nào khác để kiếm tiền vì Amazon sẽ không phải chi nhiều tiền để thành lập các địa điểm ngân hàng thật sự, hay các trụ ATM, tuyển dụng thêm nhân viên.

 

Amazon có thể nhắm tới những khách hàng trẻ mà các ngân hàng lớn hơn không có. Không có chi nhánh, Amazon có thể thu hút các khách hàng trẻ và miễn phí hay áp dụng phí thấp hơn. Họ cũng có thể thực hiện giao dịch liên tục hơn.

 

Maureen Burns cũng cho rằng thiết bị trợ lý giọng nói như Echo của Amazon, Home của Google và HomePod của Apple có thể là chìa khóa để khiến cho nhiều người trong thế hệ Y mở tài khoản tại các ngân hàng được chống lưng bởi những công ty công nghệ. Dù nhiều khách hàng hiện nay cảm thấy thoải mái khi giao dịch ngân hàng trực tuyến hay thông qua điện thoại, nhưng không phải mọi cải tiến công nghệ đều mang lại hiệu quả cho các ngân hàng.

 

Các ngân hàng đang rơi vào một tình huống khó khăn, cần phải làm việc với Amazon và những công ty công nghệ khác. Nhưng họ cũng phải thận trọng. Theo bà, Amazon hiện là một mối đe dọa lớn hơn nhiều đối với các công ty dịch vụ tài chính lớn so với những startup công nghệ tài chính trẻ hơn.

 

Maureen Burns cảnh báo: “Các ngân hàng có cần phải lo lắng không? Tôi nghĩ là cần. Amazon rất quyết liệt trong cách hợp tác và đang nhận được nhiều lợi nhuận từ các thỏa thuận. Không thể chống lại quan điểm cho rằng khách ngân hàng hiện có một nhu cầu kỹ thuật số”.

521Vote
44Vote
311Vote
213Vote
112Vote
3.161
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.