Grab Sẽ Sớm Hoàn Tất Thương Vụ Với Uber Tại Thị Trường Đông Nam Á

09 Tháng Ba 201812:28 SA(Xem: 16197)
Grab Sẽ Sớm Hoàn Tất Thương Vụ Với Uber Tại Thị Trường Đông Nam Á
Grab Sẽ Sớm Hoàn Tất Thương Vụ Với Uber Tại Thị Trường Đông Nam Á

Tính đến khoảng tháng 03/2018, Grab đang trong quá trình thương lượng cuối cùng để mua lại chi nhánh của Uber tại thị trường Đông Nam Á. Một số nguồn tin cho biết, thời điểm Grab chính thức sở hữu Uber Đông Nam Á có thể là trong khoảng giữa tháng 03/2018.

 

Khả năng là Grab sẽ mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á bằng hình thức trao đổi cổ phần. Hiện vẫn chưa rõ chính xác Uber sẽ giữ bao nhiêu cổ phần trong Grab sau khi bán lại mảng kinh doanh Đông Nam Á. Nhiều chuyên gia dự đoán sẽ rơi vào khoảng 10% - 20%. Việc Uber bán lại chi nhánh Đông Nam Á cho Grab cũng tương tự thương vụ Uber Trung Quốc sáp nhập vào Didi Chuxing vào tháng 08/2016. Thương vụ với Didi Chuxing đã giúp Uber có thêm 1 tỷ USD tiền đầu tư từ Didi Chuxing và sở hữu 20% cổ phần tại công ty đối thủ.

 

Theo Anthony Tan, nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Grab, thương vụ sáp nhập Uber Đông Nam Á vào Grab sẽ chấm dứt cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa 2 dịch vụ gọi xe tại thị trường có 620 triệu người và đang phát triển rất nhanh. Các chuyên gia trong lĩnh vực cũng dự đoán rằng Softbank, công ty cổ đông lớn nhất của Uber và là một trong những cổ đông của Grab, sẽ ủng hộ 2 công ty dịch vụ gọi xe giảm bớt sự cạnh tranh với nhau.

 

Phía Uber, sau 9 năm hoạt động, việc bán lại chi nhánh Đông Nam Á sẽ giúp tăng thêm giá trị của công ty, đặc biệt là trong thời gian hãng chuẩn bị các thủ tục cần thiết về tài chính để sớm chào bán cổ phiếu ra thị trường vào năm 2019.

 

Hồi tháng 01/2018, Rajeev Misra, một thành viên của SoftBank tham gia hội đồng quản trị của Uber, đã nhận định rằng Uber nên tập trung vào các thị trường cốt lõi như Mỹ, Châu Âu, Mỹ Latinh và Úc. Nhưng Khosrowshahi, CEO của Uber, đã bác bỏ ý tưởng Uber rút lui khỏi Châu Á. Ông đang nỗ lực đẩy mạnh những hoạt động của Uber tại Nhật Bản bằng cách hợp tác với những công ty taxi.

530Vote
40Vote
34Vote
24Vote
13Vote
4.241
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Một 2019
Nga và Iran chỉ trích việc Trump quyết định duy trì quân đội Mỹ gần các mỏ dầu ở đông bắc Syria nhằm khai thác nguồn tài nguyên dầu mỏ.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FEDeral Reserve System - FED) hạ lãi suất thêm 0.25%, do kinh tế Mỹ tiếp tục chậm lại vì căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu yếu.
01 Tháng Mười Một 2019
Các nghị sĩ chỉ trích CEO Boeing trong phiên điều trần, nói rằng hãng đã biết rõ vấn đề của 737 MAX nhưng che giấu sự thật và đã chế tạo "cỗ quan tài bay".
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp một trở ngại lớn khi Chile bất ngờ tuyên bố hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/2019 - sự kiện mà lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến sẽ gặp nhau.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, cảnh sát Bỉ phát hiện 11 người Syria và một người Sudan trốn trong xe container chở rau quả trên đường cao tốc gần Oud-Turnhout.
31 Tháng Mười 2019
Vụ xả súng xảy ra tại bữa tiệc ngoài trời ở thành phố Long Beach, nam California đêm 29/10/2019 khiến ba người chết và 9 người bị thương.