Cuộc Chiến Giữa Kosovo – Serbia Làm Đồng Hồ Châu Âu Đi Chậm Lại

13 Tháng Ba 201812:00 SA(Xem: 15025)
Cuộc Chiến Giữa Kosovo – Serbia Làm Đồng Hồ Châu Âu Đi Chậm Lại
Cuộc Chiến Giữa Kosovo – Serbia Làm Đồng Hồ Châu Âu Đi Chậm Lại

Khoảng giữa tháng 03/2018, Ban Điều hành Mạng lưới Truyền tải Điện Châu Âu ENTSOE tuyên bố rằng Hệ thống Năng lượng Lục địa Âu, một lưới điện kết nối 25 nước Châu Âu, đã trải qua một đợt thiếu điện hồi giữa tháng 01/2018.

 

Hậu quả là toàn bộ những chiếc đồng hồ điện tử tại Châu Âu đã chạy chậm lại gần 6 phút trong vòng 1.5 tháng. Những thiết bị chậm giờ bao gồm đồng hồ lò vi sóng, lò nướng, hệ thống radio và những thiết bị tương tự trên toàn Châu Âu.

 

Sau đó, ENTSOE tiếp tục đưa ra một tuyên bố chỉ ra rằng cuộc những xung đột giữa Serbia và Kosovo về chi phí điện đã khiến toàn bộ Châu Âu thiếu điện và khiến đồng hồ chạy chậm. Sự việc giữa hai đất nước đã khiến toàn bộ lưới điện Châu Âu sụt giảm khoảng 113 Gigawatt giờ điện. Điều này khiến cho tần số dòng điện của lưới điện giảm xuống dưới mức 50 Hertz – số lần điện áp của lưới điện đạt giá trị cực đại mỗi giây, như Châu Âu, vòng xoay điện áp sđạt 50 lần mỗi giây. Rất nhiều đồng hồ điện tử đo đạc giờ bằng cách đo tần số dòng điện cung cấp điện cho nó. Nên nếu tần số tự nhiên giảm, tốc độ đồng hồ cũng sẽ giảm.

 

ENTSOE cho biết thêm điều này chưa từng xảy ra và sẽ không thể tiếp tục xảy ra. Cùng với những phương pháp kỹ thuật nhằm khắc phục vấn nạn, cần có thêm những biện phải xoa dịu căng thẳng giữa hai nước Serbia và Kosovo, vốn có lịch sử đầy sóng gió. Cuối năm 1990, giữa hai nơi nổ ra một cuộc chiến đẫm máu, kết quả của nó đã khiến tỉnh Kosovo tách riêng ra khỏi Serbia và tuyên bố độc lập hồi năm 2008, nền độc lập mà Serbia tuyên bố sẽ không bao giờ chấp thuận. Cuộc chiến kết thúc hồi năm 1999, nhưng vẫn còn 4 thành phố thuộc miền Bắc Kosovo vẫn trung thành với Serbia.

 

Quay trở lại vấn đề điện. Serbia và Kosovo là 2 nước thuộc Hệ thống Năng lượng Lục Địa Âu. Theo thỏa thuận, Kosovo phải cân bằng được cung và cầu điện trên lưới điện, còn Serbia phải giúp Kosovo đảm bảo được nhiệm vụ.

 

Có vẻ như thỏa thuận giữa hai nước không được suôn sẻ, dẫn đến việc Kosovo thiếu hụt 113 GWh điện, khiến cho toàn bộ lưới điện Châu Âu vốn được đồng bộ với nhau cũng bị thiếu hụt. Dù chưa đủ lớn để gây ra mất điện, nhưng con số cũng đủ để khiến cho tần số lưới điện thụt giảm xuống còn 49.996 Hertz.

 

ENTSOE cho rằng phải có người đền bù cho những tổn thất đã gây ra. Dù không nói rõ là Serbia hay Kosovo sẽ phải trả lời cho vấn đề. Theo Swissgrid, nơi vận hành mạng lưới điện của Thụy Sỹ, tần số lưới điện hiện tại của toàn Châu Âu là 49.996 Hertz. Không sai lệch nhiều so với quy chuẩn 50, nhưng theo thời gian, hiện đồng hộ điện tử đã lệch khoảng 344 giây – tương đương 5.7 phút. Nếu tần số xuống dưới mức 47.6 Hertz, các thiết bị sẽ tự động ngắt khỏi lưới điện.

 

Người dân Châu Âu có thể tự đặt lại đồng hồ cho mình, họ vẫn sẽ có thể dựa vào lưới điện để đo giờ tự động khi mọi việc trở lại bình thường. Vấn đề quan trọng không phải là giải quyết kỹ thuật, mà là dàn hòa về mặt chính trị.

514Vote
42Vote
35Vote
210Vote
12Vote
3.533
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một số ảnh chụp màn hình từ trang XDA Developers cho thấy Google có vẻ đang phát triển công cụ chia sẻ tập tin trực tiếp giống như AirDrop của Apple. Tính năng mới có tên gọi là Fast Share sử dụng kết nối Bluetooth để dò tìm các thiết bị xung quanh để truyền tải những tập tin có kích thước lớn thông qua Wi-Fi Direct.
01 Tháng Bảy 2019
Cũng giống như các dấu vân tay đặc trưng, mọi người đều có một nhịp tim đặc trưng và ý tưởng đó đang truyền cảm hứng cho thiết bị xác định danh tính mới nhất của quân đội Mỹ.
01 Tháng Bảy 2019
Hồi đầu tháng 05/2019, tại sự kiện WWDC 2019, Apple giới thiệu tính năng hội nhập bảo mật mới cho iOS 13 mang tên Sign in with Apple, cho phép anh em có thể hội nhập vào các nền tảng hay trang web thông qua tài khoản Facebook hoặc Google và được chính cơ chế của Apple bảo vệ để không bị ăn trộm thông tin tài khoản. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 06/2019, tổ chức OpenID đã đặt ra câu hỏi với một vài quyết định mà Apple đã đưa ra với tính năng mới của hãng.
01 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty an ninh mạng Cyberory của Israel và Mỹ đã công bố báo cáo tuyên bố rằng các tin tặc được ủng hộ bởi một quốc gia đã xâm phạm hệ thống của ít nhất 10 nhà mạng di động trên khắp thế giới với mục đích đánh cắp siêu dữ liệu liên quan đến người dùng cụ thể. Dù chưa được xác nhận, những hacker được cho là có liên hệ với chính quyền Trung Quốc.
01 Tháng Bảy 2019
Broadcom là một cái tên ít khi được nghe đến nhưng thật ra sản phẩm hay công nghệ của hãng đang xuất hiện trên rất nhiều thiết bị công nghệ mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Khoảng cuối tháng 06/2019, Broadcom đang đứng trước một vụ kiện chống độc quyền lớn tại Mỹ và Châu Âu, vậy hãng đã làm gì?
01 Tháng Bảy 2019
To, sáng, và lộng lẫy, thiên hà xoắn ốc M83 nằm cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng, gần đầu mút phía đông nam của chòm sao Trường Xà (Hydra) dài lê thê.