California Trở Thành Bang Thứ 18 Duyệt Dự Luật Mới Về Quyền Sửa Chữa Thiết Bị

14 Tháng Ba 201812:00 SA(Xem: 13623)
California Trở Thành Bang Thứ 18 Duyệt Dự Luật Mới Về Quyền Sửa Chữa Thiết Bị
California Trở Thành Bang Thứ 18 Duyệt Dự Luật Mới Về Quyền Sửa Chữa Thiết Bị

Tháng 03/2018, Susan Talamantes-Eggman, ủy viên hội đồng lập pháp California đã hé lộ về kế hoạch công bố dự luật mới liên quan đến quyền lợi sửa chữa thiết bị điện tử dành cho người dùng tại bang California.

 

Theo đó, các nhà sản xuất như Apple, Microsoft, John Deere hay Samsung sẽ phải bán rộng rãi linh kiện thay thế cũng như dụng cụ sửa chữa thiết bị của họ; tạo ra những hướng dẫn công khai cụ thể, rõ ràng liên quan đến quy trình sửa chữa và cung cấp những phần mềm chuẩn đoán tình trạng thiết bị cho các cửa độc lập.

 

Bà Susan hy vọng sẽ buộc Apple phải giải thích rõ ràng vì sao hãng chống lại điều luật liên quan đến quyền lợi sửa chữa iPhone và những thiết bị điện tử khác của người dùng. Trước đó, rất nhiều hồ sơ công cộng cho thấy Apple đã phản đối dự luật sửa chữa tại thành phố New York. Hãng thậm chí còn bí mật yêu cầu các nhà lập pháp bãi bỏ điều luật mới tại một số khu vực khác như tiểu bang Nebraska.

 

Để thực hiện điều đó, Apple đã sử dụng rất nhiều quyền lợi của hãng với tư cách là thành viên của các tổ chức thương mại lớn trên thế giới như CompTIA hay Consumer Technology Association. Đại diện Apple có thể sẽ có mặt tại buổi điều trần về dự luật. Bà Susan cho biết: “Apple là một công ty có tầm ảnh hưởng lớn tại California, và tôi rất tôn trọng họ. Nhưng họ có trách nhiệm phải giải thích tại sao chúng tôi không thể tự sửa chữa các thiết bị như iPhone hay iPad và kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề cho thiết bị của mình”. Ngoài ra, bà Susan cũng tiết lộ dự luật mới sẽ áp dụng cho cả thiết bị điện tử lẫn thiết bị nông nghiệp.

 

Nhìn chung, ngành công nghiệp điện tử đã quyết định hoạt động theo mô hình “sửa chữa ủy quyền”, có nghĩa là các công ty sẽ phải trả tiền cho nhà sản xuất thiết bị gốc mới được phép trở thành cơ sở sửa chữa chính hãng. Mô hình “sửa chữa ủy quyền” cho phép các nhà sản xuất bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và sự an toàn của người dùng và thiết bị.

 

Chẳng hạn như, các cơ sở sửa chữa của Apple chỉ được phép xử lý những trường hợp đơn giản. Còn với các vấn đề lớn hơn như đèn nền của iPad bị hỏng, họ sẽ phải gửi thiết bị về lại cho Apple xem xét. Cũng có rất nhiều cơ sở sửa chữa khác vẫn đang hoạt động mà không được sự chấp thuận của Apple.

 

Bà Susan chia sẻ: “Mô hình hoạt động của họ là bán và kiêm luôn trách nhiệm sửa chữa sản phẩm. Tôi ngày càng cảm thấy nản lòng với việc phải trả quá nhiều tiền để sở hữu iPhone hay iPad, sau đó lại tiếp tục tiêu hao không ít tiền cho Apple mỗi khi những thiết bị gặp vấn đề. Không biết tôi hay Apple mới là người sở hữu thiết bị”.

 

Dù Apple sở hữu quyền lực chính trị đáng nể tại California, nhưng bà Susan cũng nhấn mạnh bà là thành viên của hội đồng lập pháp đến từ Stockton, không phải Thung lũng Silicon. Nên bà có nghĩa vụ phải đại diện cho những công ty nhỏ lẻ thay vì đứng về phía các công ty lớn. Apple hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về vấn đề.

59Vote
41Vote
34Vote
24Vote
14Vote
3.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2019
Bộ Tư pháp Mỹ đang có kế hoạch điều tra vụ chuyển nhượng Fitbit về tay Google với giá 2.1 tỷ USD khiến cộng đồng rùm beng hồi đầu tháng 11/2019.
13 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Elon Musk trên Twitter đã có một số phân tích ngắn về ý tưởng cấp điện Mặt Trời đủ cho cả nước Mỹ sử dụng.
13 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để củng cố quyền lực mềm ở Châu Á nhưng họ đang gặp khó để giành thiện cảm của người dân khu vực.
13 Tháng Mười Hai 2019
Ủy ban Giám sát Chứng khoán Nhật Bản (SESC) cho biết đã đề nghị mức phạt 2.4 tỷ Yên (22 triệu USD) đối với hãng xe Nissan Motor vì không báo cáo đầy đủ về lương thưởng dành cho cựu chủ tịch Carlos Ghosn.
13 Tháng Mười Hai 2019
Chuyên gia an ninh Peter Bergen cho biết Trump từng yêu cầu sơ tán người dân Seoul khi căng thẳng Mỹ - Triều leo thang năm 2017
13 Tháng Mười Hai 2019
Mac Pro có giá từ 5,999 USD, là mẫu máy tính mới nhất của Apple nhưng chưa bao gồm màn hình.