FIFA Phê Duyệt Sử Dụng Công Nghệ Video Hỗ Trợ Trọng Tài Cho World Cup 2018

20 Tháng Ba 201812:00 SA(Xem: 14945)
FIFA Phê Duyệt Sử Dụng Công Nghệ Video Hỗ Trợ Trọng Tài Cho World Cup 2018
FIFA Phê Duyệt Sử Dụng Công Nghệ Video Hỗ Trợ Trọng Tài Cho World Cup 2018

Khoảng giữa tháng 03/2018, công nghệ video hỗ trợ trọng tài, còn gọi là VAR, đã được FIFA xác nhận áp dụng vào trong các trận đấu trong khuôn khổ giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 sẽ diễn ra ở Nga. Công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác trong các tình huống nhạy cảm, để đảm bảo sự công bằng cho các trận đấu.

 

Những quyết định gây tranh cãi của trọng tài có thể xem là một phần của bóng đá, và giải vô địch bóng đá thế giới World Cup cũng không phải là ngoại lệ. Chất lượng của công tác trọng tài tại World Cup 2014 đã bị dư luận lên án rất nhiều, với những quyết định sai lầm gây ảnh hưởng đến cục diện trận đấu. Trong đó, nổi tiếng nhất có lẽ là trọng tài biên người Columbia, Humberto Clavijio, trong trận đấu vòng bảng giữa Mexico và Cameroon. 2 lần bắt việt vị sai của vị trọng tài đã từ chối 2 bàn thắng hợp lệ của tiền đạo Mexico Dos Santos. Ngay sau trận đấu, Clavijio đã bị loại khỏi tổ trọng tài World Cup.

 

Công nghệ VAR hứa hẹn sẽ giúp mang lại công bằng cho trận đấu, tránh những sai lầm của trọng tài như trong những giải đấu trước. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều lo ngại về việc sử dụng VAR sẽ khiến giảm tốc độ trận đấu. Ngoài ra, hệ thống VAR được đặt ngoài hệ thống điều khiển trung tâm, dẫn đến quan ngại về kể xấu có thể lợi dụng để ảnh hưởng đến các quyết định của trọng tài. Mối lo ngại không phải là thiếu cơ sở vì đã có trường hợp lợi dụng VAR tại giải Bundesliga của Đức. Dù vậy, hiệu quả của VAR cũng đã nhiều nghiên cứu độc lập xác nhận là rất tốt.

 

Việc FIFA áp dụng VAR cho World Cup 2018 hứa hẹn sẽ có tác động lớn đến bóng đá. Các giải vô địch quốc gia dưới sự quản lý của FIFA hiện không bị bắt buộc, nhưng nhiều khả năng sẽ áp dụng công nghệ VAR nếu thấy được hiệu quả tại World Cup 2018.

53Vote
41Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.
09 Tháng Tư 2020
Khoảng giữa tháng 04/2020, một số nguồn tin cho biết, Surface Neo, chiếc máy màn hình kép của Microsoft, chạy hệ điều hành Windows 10X mới, sẽ bỏ lỡ ngày phát hành dự kiến vào mùa lễ năm 2020.
09 Tháng Tư 2020
Tiểu bang New York, tâm chấn của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) ở Mỹ, ghi nhận số ca tử vong đạt mức kỷ lục trong ngày thứ Tư (08/04/2020), khi các bác sĩ và y tá kỳ cựu cũng bị sốc về tốc độ chuyển xấu và tử vong của bệnh nhân.
08 Tháng Tư 2020
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
08 Tháng Tư 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác.