FIFA Phê Duyệt Sử Dụng Công Nghệ Video Hỗ Trợ Trọng Tài Cho World Cup 2018

20 Tháng Ba 201812:00 SA(Xem: 15046)
FIFA Phê Duyệt Sử Dụng Công Nghệ Video Hỗ Trợ Trọng Tài Cho World Cup 2018
FIFA Phê Duyệt Sử Dụng Công Nghệ Video Hỗ Trợ Trọng Tài Cho World Cup 2018

Khoảng giữa tháng 03/2018, công nghệ video hỗ trợ trọng tài, còn gọi là VAR, đã được FIFA xác nhận áp dụng vào trong các trận đấu trong khuôn khổ giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 sẽ diễn ra ở Nga. Công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác trong các tình huống nhạy cảm, để đảm bảo sự công bằng cho các trận đấu.

 

Những quyết định gây tranh cãi của trọng tài có thể xem là một phần của bóng đá, và giải vô địch bóng đá thế giới World Cup cũng không phải là ngoại lệ. Chất lượng của công tác trọng tài tại World Cup 2014 đã bị dư luận lên án rất nhiều, với những quyết định sai lầm gây ảnh hưởng đến cục diện trận đấu. Trong đó, nổi tiếng nhất có lẽ là trọng tài biên người Columbia, Humberto Clavijio, trong trận đấu vòng bảng giữa Mexico và Cameroon. 2 lần bắt việt vị sai của vị trọng tài đã từ chối 2 bàn thắng hợp lệ của tiền đạo Mexico Dos Santos. Ngay sau trận đấu, Clavijio đã bị loại khỏi tổ trọng tài World Cup.

 

Công nghệ VAR hứa hẹn sẽ giúp mang lại công bằng cho trận đấu, tránh những sai lầm của trọng tài như trong những giải đấu trước. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều lo ngại về việc sử dụng VAR sẽ khiến giảm tốc độ trận đấu. Ngoài ra, hệ thống VAR được đặt ngoài hệ thống điều khiển trung tâm, dẫn đến quan ngại về kể xấu có thể lợi dụng để ảnh hưởng đến các quyết định của trọng tài. Mối lo ngại không phải là thiếu cơ sở vì đã có trường hợp lợi dụng VAR tại giải Bundesliga của Đức. Dù vậy, hiệu quả của VAR cũng đã nhiều nghiên cứu độc lập xác nhận là rất tốt.

 

Việc FIFA áp dụng VAR cho World Cup 2018 hứa hẹn sẽ có tác động lớn đến bóng đá. Các giải vô địch quốc gia dưới sự quản lý của FIFA hiện không bị bắt buộc, nhưng nhiều khả năng sẽ áp dụng công nghệ VAR nếu thấy được hiệu quả tại World Cup 2018.

53Vote
41Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2020
Theo trang Reuters, Samsung Electronics đã bổ nhiệm Chủ tịch Roh Tae-moon vào vị trí giám đốc mảng di động. Đây là quyết định thay đổi cách quản lý mảng di động của Samsung.
21 Tháng Giêng 2020
Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.
19 Tháng Giêng 2020
Vợ chồng hoàng tử Anh Harry - Meghan sẽ không có "vé VIP" nhập cư vào Canada và không nhận được đặc quyền nào trừ vấn đề an ninh.
19 Tháng Giêng 2020
Lục quân Mỹ có thể triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và nhiều vũ khí đến Trung Đông nhằm đề phòng những cuộc tấn công từ Iran.