FIFA Phê Duyệt Sử Dụng Công Nghệ Video Hỗ Trợ Trọng Tài Cho World Cup 2018

20 Tháng Ba 201812:00 SA(Xem: 15065)
FIFA Phê Duyệt Sử Dụng Công Nghệ Video Hỗ Trợ Trọng Tài Cho World Cup 2018
FIFA Phê Duyệt Sử Dụng Công Nghệ Video Hỗ Trợ Trọng Tài Cho World Cup 2018

Khoảng giữa tháng 03/2018, công nghệ video hỗ trợ trọng tài, còn gọi là VAR, đã được FIFA xác nhận áp dụng vào trong các trận đấu trong khuôn khổ giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 sẽ diễn ra ở Nga. Công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác trong các tình huống nhạy cảm, để đảm bảo sự công bằng cho các trận đấu.

 

Những quyết định gây tranh cãi của trọng tài có thể xem là một phần của bóng đá, và giải vô địch bóng đá thế giới World Cup cũng không phải là ngoại lệ. Chất lượng của công tác trọng tài tại World Cup 2014 đã bị dư luận lên án rất nhiều, với những quyết định sai lầm gây ảnh hưởng đến cục diện trận đấu. Trong đó, nổi tiếng nhất có lẽ là trọng tài biên người Columbia, Humberto Clavijio, trong trận đấu vòng bảng giữa Mexico và Cameroon. 2 lần bắt việt vị sai của vị trọng tài đã từ chối 2 bàn thắng hợp lệ của tiền đạo Mexico Dos Santos. Ngay sau trận đấu, Clavijio đã bị loại khỏi tổ trọng tài World Cup.

 

Công nghệ VAR hứa hẹn sẽ giúp mang lại công bằng cho trận đấu, tránh những sai lầm của trọng tài như trong những giải đấu trước. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều lo ngại về việc sử dụng VAR sẽ khiến giảm tốc độ trận đấu. Ngoài ra, hệ thống VAR được đặt ngoài hệ thống điều khiển trung tâm, dẫn đến quan ngại về kể xấu có thể lợi dụng để ảnh hưởng đến các quyết định của trọng tài. Mối lo ngại không phải là thiếu cơ sở vì đã có trường hợp lợi dụng VAR tại giải Bundesliga của Đức. Dù vậy, hiệu quả của VAR cũng đã nhiều nghiên cứu độc lập xác nhận là rất tốt.

 

Việc FIFA áp dụng VAR cho World Cup 2018 hứa hẹn sẽ có tác động lớn đến bóng đá. Các giải vô địch quốc gia dưới sự quản lý của FIFA hiện không bị bắt buộc, nhưng nhiều khả năng sẽ áp dụng công nghệ VAR nếu thấy được hiệu quả tại World Cup 2018.

53Vote
41Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, trong sự kiện CES 2020, Dell đã mang đến hai nguyên mẫu laptop hoàn toàn mới của hãng: Concept Ori với màn hình gập và Concept Duet với thiết kế hai màn hình.
07 Tháng Giêng 2020
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Mỹ can thiệp quân sự đã làm gia tăng căng thẳng Trung Đông và kêu gọi các bên kiềm chế.
07 Tháng Giêng 2020
Chevron đã sơ tán toàn bộ nhân viên Mỹ tại Iraq sau cuộc không kích của quân đội Mỹ vào Baghdad.
07 Tháng Giêng 2020
Các chuyên gia tình báo Mỹ từ năm 2004 đã đoán trước về căng thẳng Mỹ-Trung và tư tưởng Hồi giáo cực đoan trỗi dậy năm 2020.
07 Tháng Giêng 2020
Hạ viện Mỹ sẽ giới thiệu và bỏ phiếu về nghị quyết quyền chiến tranh nhằm hạn chế hành động quân sự của Trump với Iran.
07 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, trong sự kiện CES 2020, Lenovo đã công bố chiếc ThinkPad X1 Fold, một chiếc laptop 13 inch có màn hình gập khá độc đáo sử dụng chip Intel.