FIFA Phê Duyệt Sử Dụng Công Nghệ Video Hỗ Trợ Trọng Tài Cho World Cup 2018

20 Tháng Ba 201812:00 SA(Xem: 14883)
FIFA Phê Duyệt Sử Dụng Công Nghệ Video Hỗ Trợ Trọng Tài Cho World Cup 2018
FIFA Phê Duyệt Sử Dụng Công Nghệ Video Hỗ Trợ Trọng Tài Cho World Cup 2018

Khoảng giữa tháng 03/2018, công nghệ video hỗ trợ trọng tài, còn gọi là VAR, đã được FIFA xác nhận áp dụng vào trong các trận đấu trong khuôn khổ giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 sẽ diễn ra ở Nga. Công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác trong các tình huống nhạy cảm, để đảm bảo sự công bằng cho các trận đấu.

 

Những quyết định gây tranh cãi của trọng tài có thể xem là một phần của bóng đá, và giải vô địch bóng đá thế giới World Cup cũng không phải là ngoại lệ. Chất lượng của công tác trọng tài tại World Cup 2014 đã bị dư luận lên án rất nhiều, với những quyết định sai lầm gây ảnh hưởng đến cục diện trận đấu. Trong đó, nổi tiếng nhất có lẽ là trọng tài biên người Columbia, Humberto Clavijio, trong trận đấu vòng bảng giữa Mexico và Cameroon. 2 lần bắt việt vị sai của vị trọng tài đã từ chối 2 bàn thắng hợp lệ của tiền đạo Mexico Dos Santos. Ngay sau trận đấu, Clavijio đã bị loại khỏi tổ trọng tài World Cup.

 

Công nghệ VAR hứa hẹn sẽ giúp mang lại công bằng cho trận đấu, tránh những sai lầm của trọng tài như trong những giải đấu trước. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều lo ngại về việc sử dụng VAR sẽ khiến giảm tốc độ trận đấu. Ngoài ra, hệ thống VAR được đặt ngoài hệ thống điều khiển trung tâm, dẫn đến quan ngại về kể xấu có thể lợi dụng để ảnh hưởng đến các quyết định của trọng tài. Mối lo ngại không phải là thiếu cơ sở vì đã có trường hợp lợi dụng VAR tại giải Bundesliga của Đức. Dù vậy, hiệu quả của VAR cũng đã nhiều nghiên cứu độc lập xác nhận là rất tốt.

 

Việc FIFA áp dụng VAR cho World Cup 2018 hứa hẹn sẽ có tác động lớn đến bóng đá. Các giải vô địch quốc gia dưới sự quản lý của FIFA hiện không bị bắt buộc, nhưng nhiều khả năng sẽ áp dụng công nghệ VAR nếu thấy được hiệu quả tại World Cup 2018.

53Vote
41Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Năm 2020
Anh tạm thời đóng cửa đại sứ quán tại Triều Tiên và rút tất cả các nhân viên ngoại giao về nước vì gặp khó khăn với các biện pháp phong tỏa chống đại dịch Covid-19.
27 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký sắc lệnh về công ty mạng xã hội vào thứ Năm (28/05/2020), sau khi ông đe dọa đóng cửa các nền tảng vì cho rằng họ “bịt miệng” tiếng nói bảo thủ.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết một dự thảo kế hoạch chi tiết về việc bắt đầu mở cửa du lịch an toàn giữa New Zealand và Úc sẽ được trình bày cho cả hai chính phủ vào đầu tháng 06/2020.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), bốn sĩ quan cảnh sát ở bang Minnesota đã bị sa thải sau một đoạn clip lan truyền trên mạng cho thấy một người đàn ông da đen không có vũ trang bị cảnh sát đè chân lên cổ.
27 Tháng Năm 2020
Các mã QR theo dõi sức khỏe của Trung Quốc, vốn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc ngăn chặn thành công Covid-19, giờ đây dường như lan rộng hơn trong cuộc sống hàng ngày khi chính quyền địa phương muốn hướng tới tận dụng công nghệ mới.
27 Tháng Năm 2020
Thứ Ba (26/052020), nhiều người Mỹ tìm cách rời Brazil chỉ ít giờ trước khi lệnh cấm nhập cảnh của Trump với người đến từ Brazil có hiệu lực.