Microsoft Lo Ngại Trước Sự Bùng Nổ Của Xu Hướng Tấn Công Đào Tiền Mã Hóa

19 Tháng Ba 20182:04 SA(Xem: 14098)
Microsoft Lo Ngại Trước Sự Bùng Nổ Của Xu Hướng Tấn Công Đào Tiền Mã Hóa
Microsoft Lo Ngại Trước Sự Bùng Nổ Của Xu Hướng Tấn Công Đào Tiền Mã Hóa

Khoảng giữa tháng 03/2018, trong báo cáo mới, Microsoft cho biết các phần mềm độc hại khai thác tiền mã hóa đang nổi lên như một mối đe dọa mới với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Microsoft nhận định sự bùng nổ Bitcoin trong nửa cuối năm 2017 đã khiến các hacker chuyển hướng tấn công sang tiền mã hóa và sử dụng những công cụ phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng máy tính của người dùng và doanh nghiệp để đào tiền mã hóa trái phép.

 

Microsoft đã sử dụng chương trình Windows Defender để thu thập dữ liệu về số lượng các thiết bị máy tính bị ảnh hưởng bởi phần mềm đào coin. Theo đó, trong giai đoạn từ tháng 09/2017 đến tháng 01/2018, có đến 644,000 trường hợp được ghi nhận mỗi tháng. Sự phát triển bùng nổ của các phần mềm độc hại đang ngày càng mở rộng với nhiều biến thể mới tinh vi hơn, trong đó có cả ransomware.

 

Microsoft cho biết: “Thật trùng hợp, sự phát triển mạnh mẽ của phần mềm khai thác tiền mã hóa lại xảy ra khi các chương trình ransomware đang có dấu hiệu suy yếu. Liệu có mối liên hệ nào giữa 2 xu hướng hay không? Có phải các hacker đã hoàn toàn chuyển hướng tập trung sang đào coin để kiếm lợi nhuận? Câu trả lời là có và không. Hacker sẽ không dễ dàng từ bỏ ransomware. Thậm chí, các công cụ đào coin sẽ còn tạo ra những phương thức tấn công bằng ransomware mới nguy hiểm hơn để trục lợi người dùng”.

 

Microsoft cũng phát hiện ra rằng kể từ tháng 09/2017, số lượng thiết bị máy tính tại các doanh nghiệp được sử dụng để đào tiền mã hóa cũng tăng lên với tốc độ chóng mặt. Dù những chương trình không thực sự độc hại, nhưng là hành vi hoàn toàn trái phép. Chẳng hạn như, một nhân viên có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng của hệ thống thiết bị máy tính công ty để kiếm thêm thu nhập cá nhân.

 

Microsoft khuyến báo các tổ chức, doanh nghiệp nên sử dụng tính năng bảo vệ thiết bị trước những ứng dụng không mong muốn, để ngăn chặn hành vi đào tiền mã hóa trái phép. Chỉ trong tháng 01/2018, phần mềm khai thác tiền mã hóa chiếm đến 6% tổng số lượng ứng dụng không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, người dùng cũng có thể giảm thiểu nguy cơ bị hacker tấn công từ các ứng dụng độc hại bằng cách sử dụng những chương trình do Microsoft cung cấp, bao gồm Microsoft Edge, Windows Defender SmartScreen và Windows Defender AV.

51Vote
40Vote
30Vote
22Vote
13Vote
26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ phận Sức khỏe mà Google đang được giao một nhiệm vụ không hề đơn giản. Giám đốc bộ phận Google Health, David Feinberg và CNBC đã đưa ra những ý tưởng mà nhóm phát triển của ông đang có.
03 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Nội vụ Mỹ ngừng sử dụng hàng trăm thiết bị bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất để điều tra vấn đề an ninh.
03 Tháng Mười Một 2019
Nền kinh tế Hong Kong, trung tâm tài chính Châu Á, đã chính thức rơi vào suy thoái trong quý 3 2019, dưới sức ép của biểu tình và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Giới chuyên gia nói rằng tình hình thực tế thậm chí có thể tệ hơn so với những gì được dự báo.
03 Tháng Mười Một 2019
Các nhà khoa học tại hai trường đại học Alberta và Toronto đã hoàn thiện bản thiết kế cho một loại pin lượng tử mới, được cho là không mất điện tích khi tiếp xúc với môi trường.
03 Tháng Mười Một 2019
Các nhà khoa học quốc tế công bố một nguyên cứu mới, một giả thuyết cho thấy Kim tự tháp Giza có thể tập trung năng lượng điện từ vào một trong những phòng bên trong kim tự tháp, rồi tập trung được tại chân khối kiến trúc khổng lồ.
03 Tháng Mười Một 2019
một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature, trình bày kết quả thử nghiệm rất khả quan của một loại thuốc, cho thấy nó có thể thu nhỏ khối u ung thư phổi và nhiều loại u khác gây ra bởi đột biến gen KRAS.