Microsoft Lo Ngại Trước Sự Bùng Nổ Của Xu Hướng Tấn Công Đào Tiền Mã Hóa

19 Tháng Ba 20182:04 SA(Xem: 14152)
Microsoft Lo Ngại Trước Sự Bùng Nổ Của Xu Hướng Tấn Công Đào Tiền Mã Hóa
Microsoft Lo Ngại Trước Sự Bùng Nổ Của Xu Hướng Tấn Công Đào Tiền Mã Hóa

Khoảng giữa tháng 03/2018, trong báo cáo mới, Microsoft cho biết các phần mềm độc hại khai thác tiền mã hóa đang nổi lên như một mối đe dọa mới với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Microsoft nhận định sự bùng nổ Bitcoin trong nửa cuối năm 2017 đã khiến các hacker chuyển hướng tấn công sang tiền mã hóa và sử dụng những công cụ phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng máy tính của người dùng và doanh nghiệp để đào tiền mã hóa trái phép.

 

Microsoft đã sử dụng chương trình Windows Defender để thu thập dữ liệu về số lượng các thiết bị máy tính bị ảnh hưởng bởi phần mềm đào coin. Theo đó, trong giai đoạn từ tháng 09/2017 đến tháng 01/2018, có đến 644,000 trường hợp được ghi nhận mỗi tháng. Sự phát triển bùng nổ của các phần mềm độc hại đang ngày càng mở rộng với nhiều biến thể mới tinh vi hơn, trong đó có cả ransomware.

 

Microsoft cho biết: “Thật trùng hợp, sự phát triển mạnh mẽ của phần mềm khai thác tiền mã hóa lại xảy ra khi các chương trình ransomware đang có dấu hiệu suy yếu. Liệu có mối liên hệ nào giữa 2 xu hướng hay không? Có phải các hacker đã hoàn toàn chuyển hướng tập trung sang đào coin để kiếm lợi nhuận? Câu trả lời là có và không. Hacker sẽ không dễ dàng từ bỏ ransomware. Thậm chí, các công cụ đào coin sẽ còn tạo ra những phương thức tấn công bằng ransomware mới nguy hiểm hơn để trục lợi người dùng”.

 

Microsoft cũng phát hiện ra rằng kể từ tháng 09/2017, số lượng thiết bị máy tính tại các doanh nghiệp được sử dụng để đào tiền mã hóa cũng tăng lên với tốc độ chóng mặt. Dù những chương trình không thực sự độc hại, nhưng là hành vi hoàn toàn trái phép. Chẳng hạn như, một nhân viên có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng của hệ thống thiết bị máy tính công ty để kiếm thêm thu nhập cá nhân.

 

Microsoft khuyến báo các tổ chức, doanh nghiệp nên sử dụng tính năng bảo vệ thiết bị trước những ứng dụng không mong muốn, để ngăn chặn hành vi đào tiền mã hóa trái phép. Chỉ trong tháng 01/2018, phần mềm khai thác tiền mã hóa chiếm đến 6% tổng số lượng ứng dụng không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, người dùng cũng có thể giảm thiểu nguy cơ bị hacker tấn công từ các ứng dụng độc hại bằng cách sử dụng những chương trình do Microsoft cung cấp, bao gồm Microsoft Edge, Windows Defender SmartScreen và Windows Defender AV.

51Vote
40Vote
30Vote
22Vote
13Vote
26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/201, start up xe điện Rivian tiếp tục nhận thêm tin vui từ Amazon với đơn đặt hàng 100,000 chiếc xe tải giao hàng chạy điện (electric delivery truck) .
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook tuyên bố đã gỡ bỏ hàng chục nghìn ứng dụng đang tồn tại trên nền tảng mạng xã hội – đây là một phần trong cuộc điều tra nội bộ bắt đầu vào tháng 03/2018, sau vụ scandal Cambrigde Analytica đã khiến hãng phải đóng khoản phạt 5 tỷ USD.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau một số thông tin rằng Nhà Trắng sẽ cấm bán hầu hết các vị của thuốc lá điện tử, chuỗi cửa hàng tiện lợi Walmart tại Mỹ cũng đã quyết định ngừng bán tất cả các loại thuốc lá điện tử. Chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất thế giới tuyên bố sẽ không phân phối các thiết bị liên quan đến thuốc lá điện tử ngay sau khi giải quyết hết lượng tồn kho, kể cả những thương hiệu lớn nổi tiếng như Juul cũng sẽ không được tiếp tục bán.
23 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
23 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
23 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.