Microsoft Lo Ngại Trước Sự Bùng Nổ Của Xu Hướng Tấn Công Đào Tiền Mã Hóa

19 Tháng Ba 20182:04 SA(Xem: 13736)
Microsoft Lo Ngại Trước Sự Bùng Nổ Của Xu Hướng Tấn Công Đào Tiền Mã Hóa
Microsoft Lo Ngại Trước Sự Bùng Nổ Của Xu Hướng Tấn Công Đào Tiền Mã Hóa

Khoảng giữa tháng 03/2018, trong báo cáo mới, Microsoft cho biết các phần mềm độc hại khai thác tiền mã hóa đang nổi lên như một mối đe dọa mới với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Microsoft nhận định sự bùng nổ Bitcoin trong nửa cuối năm 2017 đã khiến các hacker chuyển hướng tấn công sang tiền mã hóa và sử dụng những công cụ phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng máy tính của người dùng và doanh nghiệp để đào tiền mã hóa trái phép.

 

Microsoft đã sử dụng chương trình Windows Defender để thu thập dữ liệu về số lượng các thiết bị máy tính bị ảnh hưởng bởi phần mềm đào coin. Theo đó, trong giai đoạn từ tháng 09/2017 đến tháng 01/2018, có đến 644,000 trường hợp được ghi nhận mỗi tháng. Sự phát triển bùng nổ của các phần mềm độc hại đang ngày càng mở rộng với nhiều biến thể mới tinh vi hơn, trong đó có cả ransomware.

 

Microsoft cho biết: “Thật trùng hợp, sự phát triển mạnh mẽ của phần mềm khai thác tiền mã hóa lại xảy ra khi các chương trình ransomware đang có dấu hiệu suy yếu. Liệu có mối liên hệ nào giữa 2 xu hướng hay không? Có phải các hacker đã hoàn toàn chuyển hướng tập trung sang đào coin để kiếm lợi nhuận? Câu trả lời là có và không. Hacker sẽ không dễ dàng từ bỏ ransomware. Thậm chí, các công cụ đào coin sẽ còn tạo ra những phương thức tấn công bằng ransomware mới nguy hiểm hơn để trục lợi người dùng”.

 

Microsoft cũng phát hiện ra rằng kể từ tháng 09/2017, số lượng thiết bị máy tính tại các doanh nghiệp được sử dụng để đào tiền mã hóa cũng tăng lên với tốc độ chóng mặt. Dù những chương trình không thực sự độc hại, nhưng là hành vi hoàn toàn trái phép. Chẳng hạn như, một nhân viên có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng của hệ thống thiết bị máy tính công ty để kiếm thêm thu nhập cá nhân.

 

Microsoft khuyến báo các tổ chức, doanh nghiệp nên sử dụng tính năng bảo vệ thiết bị trước những ứng dụng không mong muốn, để ngăn chặn hành vi đào tiền mã hóa trái phép. Chỉ trong tháng 01/2018, phần mềm khai thác tiền mã hóa chiếm đến 6% tổng số lượng ứng dụng không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, người dùng cũng có thể giảm thiểu nguy cơ bị hacker tấn công từ các ứng dụng độc hại bằng cách sử dụng những chương trình do Microsoft cung cấp, bao gồm Microsoft Edge, Windows Defender SmartScreen và Windows Defender AV.

51Vote
40Vote
30Vote
22Vote
13Vote
26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2020
Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow dự đoán Mỹ không có kế hoạch áp thêm thuế nhằm vào Trung Quốc.
07 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một loạt bộ vi xử lý ARM cho máy Mac thế hệ mới vào năm 2021, nhằm cạnh tranh với những bộ vi xử lý mạnh nhất hiện nay của Intel.
07 Tháng Mười Hai 2020
Các thiên hà Antennae, nằm cách Trái Đất khoảng 62 triệu năm ánh sáng
07 Tháng Mười Hai 2020
Thời gian gần đây, căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc - Australia đang dấy lên câu hỏi về chiến lược của Bắc Kinh, lấy cuộc đụng độ với Canberra để làm lời cảnh báo nước khác?
06 Tháng Mười Hai 2020
Theo ba nguồn tin, gồm một quan chức Mỹ am hiểu vấn đề, Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ít nhất 14 quan chức Trung Quốc được cho là có vai trò trong nghị quyết cho phép Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ đối lập.
06 Tháng Mười Hai 2020
Đầu năm 2020, Phó chủ tịch điều hành bộ phận kinh doanh cảm biến của Samsung Yongin Park đã viết một bài phân tích và bày tỏ mong muốn của công ty là tạo ra một cảm biến camera vượt xa cả mắt người.