Microsoft Lo Ngại Trước Sự Bùng Nổ Của Xu Hướng Tấn Công Đào Tiền Mã Hóa

19 Tháng Ba 20182:04 SA(Xem: 14342)
Microsoft Lo Ngại Trước Sự Bùng Nổ Của Xu Hướng Tấn Công Đào Tiền Mã Hóa
Microsoft Lo Ngại Trước Sự Bùng Nổ Của Xu Hướng Tấn Công Đào Tiền Mã Hóa

Khoảng giữa tháng 03/2018, trong báo cáo mới, Microsoft cho biết các phần mềm độc hại khai thác tiền mã hóa đang nổi lên như một mối đe dọa mới với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Microsoft nhận định sự bùng nổ Bitcoin trong nửa cuối năm 2017 đã khiến các hacker chuyển hướng tấn công sang tiền mã hóa và sử dụng những công cụ phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng máy tính của người dùng và doanh nghiệp để đào tiền mã hóa trái phép.

 

Microsoft đã sử dụng chương trình Windows Defender để thu thập dữ liệu về số lượng các thiết bị máy tính bị ảnh hưởng bởi phần mềm đào coin. Theo đó, trong giai đoạn từ tháng 09/2017 đến tháng 01/2018, có đến 644,000 trường hợp được ghi nhận mỗi tháng. Sự phát triển bùng nổ của các phần mềm độc hại đang ngày càng mở rộng với nhiều biến thể mới tinh vi hơn, trong đó có cả ransomware.

 

Microsoft cho biết: “Thật trùng hợp, sự phát triển mạnh mẽ của phần mềm khai thác tiền mã hóa lại xảy ra khi các chương trình ransomware đang có dấu hiệu suy yếu. Liệu có mối liên hệ nào giữa 2 xu hướng hay không? Có phải các hacker đã hoàn toàn chuyển hướng tập trung sang đào coin để kiếm lợi nhuận? Câu trả lời là có và không. Hacker sẽ không dễ dàng từ bỏ ransomware. Thậm chí, các công cụ đào coin sẽ còn tạo ra những phương thức tấn công bằng ransomware mới nguy hiểm hơn để trục lợi người dùng”.

 

Microsoft cũng phát hiện ra rằng kể từ tháng 09/2017, số lượng thiết bị máy tính tại các doanh nghiệp được sử dụng để đào tiền mã hóa cũng tăng lên với tốc độ chóng mặt. Dù những chương trình không thực sự độc hại, nhưng là hành vi hoàn toàn trái phép. Chẳng hạn như, một nhân viên có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng của hệ thống thiết bị máy tính công ty để kiếm thêm thu nhập cá nhân.

 

Microsoft khuyến báo các tổ chức, doanh nghiệp nên sử dụng tính năng bảo vệ thiết bị trước những ứng dụng không mong muốn, để ngăn chặn hành vi đào tiền mã hóa trái phép. Chỉ trong tháng 01/2018, phần mềm khai thác tiền mã hóa chiếm đến 6% tổng số lượng ứng dụng không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, người dùng cũng có thể giảm thiểu nguy cơ bị hacker tấn công từ các ứng dụng độc hại bằng cách sử dụng những chương trình do Microsoft cung cấp, bao gồm Microsoft Edge, Windows Defender SmartScreen và Windows Defender AV.

51Vote
40Vote
30Vote
22Vote
13Vote
26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Fujifilm công bố hiệu chỉnh lại giá bán cho film và giấy rọi vì hãng đang phải đối mặt với việc tăng chi phí sản xuất và vận chuyển của phim. Hãng cho biết đã cố gắng cân bằng giá bán nhưng sẽ không mạo hiểm giảm chất lượng film nên buộc lòng phải tăng giá
26 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo Android Authority, các ứng dụng có thể gửi dữ liệu cá nhân mặc cho người dùng không liên kết tài khoản Facebook, thậm chí là không có tài khoản Facebook. Một số ứng dụng còn gửi các dữ liệu khá nhạy cảm về tình trạng sức khỏe.
26 Tháng Hai 2019
Bất kể một thứ gì mới xuất hiện, chúng ta sẽ tìm cách đặt tên cho nó sao cho hợp lý nhất có thể. Một đứa trẻ sinh ra có tên, kể cả những thứ trừu tượng cũng phải có danh tính để còn gọi cho dễ. Chẳng hạn như đường ranh giới giữa khí quyển của Trái Đất và Vũ trụ có tên là Đường Kármán, đặt theo tên kỹ sư và nhà vật lý học Theodore von Kármán, cá nhân có nhiều cống hiến trong ngành hàng không và du hành vũ trụ.
26 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại sự kiện MWC diễn ra ở Tây Ban Nha, cả Micron và SanDisk đã công bố sản phẩm thẻ nhớ UHS-I microSDXC 1TB mới. Đây sẽ là thông tin cực kỳ hấp dẫn đối với những người dùng cần nhiều dung lượng lưu trữ và cảm thấy như phiên bản Galaxy S10 Plus cao cấp nhất vẫn chưa đủ thỏa mãn nhu cầu của mình.
26 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, trong sự kiện MWC 2019, HMD Global ra mắt một loạt điện thoại Nokia mới, bao gồm 3 mẫu smartphone giá rẻ và 1 mẫu điện thoại phổ thông.
26 Tháng Hai 2019
Trong tháng 02/2019, YouTube cho biết sẽ ngăn không cho các kênh có nội dung chống vắc xin được chạy quảng cáo. Hãng tuyên bố rằng các video như vậy vi phạm chính sách cấm kiếm tiền đối với các video có nội dung "nguy hiểm và gây hại". Động thái này xuất hiện sau khi các nhà quảng cáo trên YouTube gỡ bỏ quảng cáo của họ ra khỏi các video này.