Cổ Phiếu Facebook Giảm Mạnh Sau Vụ Bê Bối Vi Phạm Dữ Liệu

20 Tháng Ba 20182:08 SA(Xem: 14864)
Cổ Phiếu Facebook Giảm Mạnh Sau Vụ Bê Bối Vi Phạm Dữ Liệu
Cổ Phiếu Facebook Giảm Mạnh Sau Vụ Bê Bối Vi Phạm Dữ Liệu

Khoảng giữa tháng 03/2018, cổ phiếu của Facebook đã giảm mạnh sau khi có tiết lộ rằng công ty đã chia sẻ dữ liệu của 50,000 người dùng cho công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica. Cổ phiếu của công ty đã hạ đến 7%, mức sụt giảm lớn nhất trong 1 ngày của Facebook trong 5 năm qua.

 

Theo trang Bloomberg, giữa các chỉ số cho các công ty công nghệ và tài chính lớn như Nasdaq 100 và S&P 500, Facebook là công ty thua lỗ lớn nhất trong ngày 19/03/2018. Sự sụt giảm của cổ phiếu đã khiến giá trị thị trường của công ty giảm đến 42 tỷ USD, hay 15 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của các công ty mạng xã hội khác cũng đang gặp phải tình trạng tương tự, như Twitter và Snap đều sụt giảm.

 

Facebook đã thông báo đình chỉ Cambridge Analytica vì vi phạm Điều khoản dịch vụ bằng cách chia sẻ dữ liệu của hàng triệu người dùng mà không có sự đồng ý của hãng. Cambridge Analytica, một phần thuộc sở hữu của tý phủ Robert Mercer, đã đóng một vai trò lớn trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump, và mối liên hệ đã liên tiếp làm dấy lên những lo ngại về ảnh hưởng của Facebook trong cuộc bầu cử.

 

Theo trang New York Times, Christopher Wylie, đồng sáng lập của Cambridge Analytica, đã khởi đầu một hoạt động vào năm 2014 để giúp các chiến dịch chính trị thu thập thông tin về định hướng chính trị và thông tin cá nhân của người dùng. Công ty không thể tự mình kiếm được dữ liệu, nên quyết định thu thập dữ liệu từ Facebook.

 

Hồi năm 2015, bằng các tạo ra một ứng dụng mang tên “thisisyourdigitallìe”, Aleksandr Kogan, giáo sư tâm lý từ Đại học Cambridge, đã được phép truy cập dữ liệu tài khoản người dùng và thông tin của những người đã tải ứng dụng. Facebook cho biết: “Kogan đã có được quyền truy cập vào thông tin một cách hợp pháp và qua các kênh phù hợp mà đã quản lý tất cả các nhà phát triển trên Facebook vào thời điểm đó”

524Vote
43Vote
39Vote
25Vote
19Vote
3.650
Ý kiến bạn đọc
23 Tháng Ba 201812:55 SA
Khách
Nick bị ríp liền tục
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
26 Tháng Năm 2020
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
26 Tháng Năm 2020
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
26 Tháng Năm 2020
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
25 Tháng Năm 2020
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
25 Tháng Năm 2020
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.