Cổ Phiếu Facebook Giảm Mạnh Sau Vụ Bê Bối Vi Phạm Dữ Liệu

20 Tháng Ba 20182:08 SA(Xem: 14906)
Cổ Phiếu Facebook Giảm Mạnh Sau Vụ Bê Bối Vi Phạm Dữ Liệu
Cổ Phiếu Facebook Giảm Mạnh Sau Vụ Bê Bối Vi Phạm Dữ Liệu

Khoảng giữa tháng 03/2018, cổ phiếu của Facebook đã giảm mạnh sau khi có tiết lộ rằng công ty đã chia sẻ dữ liệu của 50,000 người dùng cho công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica. Cổ phiếu của công ty đã hạ đến 7%, mức sụt giảm lớn nhất trong 1 ngày của Facebook trong 5 năm qua.

 

Theo trang Bloomberg, giữa các chỉ số cho các công ty công nghệ và tài chính lớn như Nasdaq 100 và S&P 500, Facebook là công ty thua lỗ lớn nhất trong ngày 19/03/2018. Sự sụt giảm của cổ phiếu đã khiến giá trị thị trường của công ty giảm đến 42 tỷ USD, hay 15 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của các công ty mạng xã hội khác cũng đang gặp phải tình trạng tương tự, như Twitter và Snap đều sụt giảm.

 

Facebook đã thông báo đình chỉ Cambridge Analytica vì vi phạm Điều khoản dịch vụ bằng cách chia sẻ dữ liệu của hàng triệu người dùng mà không có sự đồng ý của hãng. Cambridge Analytica, một phần thuộc sở hữu của tý phủ Robert Mercer, đã đóng một vai trò lớn trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump, và mối liên hệ đã liên tiếp làm dấy lên những lo ngại về ảnh hưởng của Facebook trong cuộc bầu cử.

 

Theo trang New York Times, Christopher Wylie, đồng sáng lập của Cambridge Analytica, đã khởi đầu một hoạt động vào năm 2014 để giúp các chiến dịch chính trị thu thập thông tin về định hướng chính trị và thông tin cá nhân của người dùng. Công ty không thể tự mình kiếm được dữ liệu, nên quyết định thu thập dữ liệu từ Facebook.

 

Hồi năm 2015, bằng các tạo ra một ứng dụng mang tên “thisisyourdigitallìe”, Aleksandr Kogan, giáo sư tâm lý từ Đại học Cambridge, đã được phép truy cập dữ liệu tài khoản người dùng và thông tin của những người đã tải ứng dụng. Facebook cho biết: “Kogan đã có được quyền truy cập vào thông tin một cách hợp pháp và qua các kênh phù hợp mà đã quản lý tất cả các nhà phát triển trên Facebook vào thời điểm đó”

524Vote
43Vote
39Vote
25Vote
19Vote
3.650
Ý kiến bạn đọc
23 Tháng Ba 201812:55 SA
Khách
Nick bị ríp liền tục
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước họ để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, một chỉ trích mới nhắm vào Bắc Kinh.
23 Tháng Tư 2020
Google sẽ bổ sung một tính năng mới để công cụ tìm kiếm có thể báo cho người dùng biết khi nào nó cho rằng các kết quả tìm kiếm không được phù hợp và hữu ích.
23 Tháng Tư 2020
Apple có kế hoạch bán máy tính Mac với bộ xử lý của riêng hãng vào năm 2021, dựa trên các thiết kế chip hiện đang được sử dụng trong iPhone và iPad.
23 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đại dịch Covid-19 đã cho thấy rằng WHO cần phải cải cách lại từ cơ bản, cảnh báo Washington có thể không bao giờ khôi phục tài trợ và thậm chí có thể sẽ có biện pháp thay thế tổ chức.
23 Tháng Tư 2020
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu phê duyệt gói cứu trợ 484 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ, các bệnh viện, và mở rộng xét nghiệp Covid-19
23 Tháng Tư 2020
Google cho biết bắt đầu từ mùa hè 2020, tất cả các nhà quảng cáo sẽ phải hoàn tất quy trình xác minh trước khi mua không gian quảng cáo trên nền tảng của hãng, để làm cho hoạt động quảng cáo trở nên minh bạch hơn.