Cổ Phiếu Facebook Giảm Mạnh Sau Vụ Bê Bối Vi Phạm Dữ Liệu

20 Tháng Ba 20182:08 SA(Xem: 14755)
Cổ Phiếu Facebook Giảm Mạnh Sau Vụ Bê Bối Vi Phạm Dữ Liệu
Cổ Phiếu Facebook Giảm Mạnh Sau Vụ Bê Bối Vi Phạm Dữ Liệu

Khoảng giữa tháng 03/2018, cổ phiếu của Facebook đã giảm mạnh sau khi có tiết lộ rằng công ty đã chia sẻ dữ liệu của 50,000 người dùng cho công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica. Cổ phiếu của công ty đã hạ đến 7%, mức sụt giảm lớn nhất trong 1 ngày của Facebook trong 5 năm qua.

 

Theo trang Bloomberg, giữa các chỉ số cho các công ty công nghệ và tài chính lớn như Nasdaq 100 và S&P 500, Facebook là công ty thua lỗ lớn nhất trong ngày 19/03/2018. Sự sụt giảm của cổ phiếu đã khiến giá trị thị trường của công ty giảm đến 42 tỷ USD, hay 15 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của các công ty mạng xã hội khác cũng đang gặp phải tình trạng tương tự, như Twitter và Snap đều sụt giảm.

 

Facebook đã thông báo đình chỉ Cambridge Analytica vì vi phạm Điều khoản dịch vụ bằng cách chia sẻ dữ liệu của hàng triệu người dùng mà không có sự đồng ý của hãng. Cambridge Analytica, một phần thuộc sở hữu của tý phủ Robert Mercer, đã đóng một vai trò lớn trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump, và mối liên hệ đã liên tiếp làm dấy lên những lo ngại về ảnh hưởng của Facebook trong cuộc bầu cử.

 

Theo trang New York Times, Christopher Wylie, đồng sáng lập của Cambridge Analytica, đã khởi đầu một hoạt động vào năm 2014 để giúp các chiến dịch chính trị thu thập thông tin về định hướng chính trị và thông tin cá nhân của người dùng. Công ty không thể tự mình kiếm được dữ liệu, nên quyết định thu thập dữ liệu từ Facebook.

 

Hồi năm 2015, bằng các tạo ra một ứng dụng mang tên “thisisyourdigitallìe”, Aleksandr Kogan, giáo sư tâm lý từ Đại học Cambridge, đã được phép truy cập dữ liệu tài khoản người dùng và thông tin của những người đã tải ứng dụng. Facebook cho biết: “Kogan đã có được quyền truy cập vào thông tin một cách hợp pháp và qua các kênh phù hợp mà đã quản lý tất cả các nhà phát triển trên Facebook vào thời điểm đó”

524Vote
43Vote
39Vote
25Vote
19Vote
3.650
Ý kiến bạn đọc
23 Tháng Ba 201812:55 SA
Khách
Nick bị ríp liền tục
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo có thể áp thêm biện pháp phong tỏa do số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng, nhưng khẳng định các trường học vẫn an toàn và trẻ em nên tiếp tục đi học ở những nơi được cho phép.
03 Tháng Giêng 2021
Nancy Pelosi, nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ duy nhất, tiếp tục tái đắc cử với chiến thắng sít sao.
03 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Covid-19, Brexit và căng thẳng chính trị quốc tế trong năm 2020 đã có những tác động nghiêm trọng tới Châu Âu, nhưng triển vọng cho năm 2021 cũng không mấy khả quan.
31 Tháng Mười Hai 2020
Thiên hà xoắn ốc to, đẹp NGC 1055 là một thành viên nổi bật thuộc một nhóm thiên hà nhỏ ở cách xa chỉ 60 triệu năm ánh sáng
31 Tháng Mười Hai 2020
AirPods Max đã được ra mắt vào đầu tháng 12/2020. Đây là một trong những tai nghe cao cấp có mặt trên thị trường và được bán với giá 549 USD.
30 Tháng Mười Hai 2020
Khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới, vaccine đã trở thành "cọng rơm cứu mạng" mà nhiều người đang mong muốn nắm bắt. Nhưng hiện nay, số lượng vaccine là có hạn và những đợt vaccine đầu tiên được ưu tiên dành cho những người có nhu cầu cấp thiết nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế và người cao tuổi.