Cổ Phiếu Facebook Giảm Mạnh Sau Vụ Bê Bối Vi Phạm Dữ Liệu

20 Tháng Ba 20182:08 SA(Xem: 14759)
Cổ Phiếu Facebook Giảm Mạnh Sau Vụ Bê Bối Vi Phạm Dữ Liệu
Cổ Phiếu Facebook Giảm Mạnh Sau Vụ Bê Bối Vi Phạm Dữ Liệu

Khoảng giữa tháng 03/2018, cổ phiếu của Facebook đã giảm mạnh sau khi có tiết lộ rằng công ty đã chia sẻ dữ liệu của 50,000 người dùng cho công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica. Cổ phiếu của công ty đã hạ đến 7%, mức sụt giảm lớn nhất trong 1 ngày của Facebook trong 5 năm qua.

 

Theo trang Bloomberg, giữa các chỉ số cho các công ty công nghệ và tài chính lớn như Nasdaq 100 và S&P 500, Facebook là công ty thua lỗ lớn nhất trong ngày 19/03/2018. Sự sụt giảm của cổ phiếu đã khiến giá trị thị trường của công ty giảm đến 42 tỷ USD, hay 15 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của các công ty mạng xã hội khác cũng đang gặp phải tình trạng tương tự, như Twitter và Snap đều sụt giảm.

 

Facebook đã thông báo đình chỉ Cambridge Analytica vì vi phạm Điều khoản dịch vụ bằng cách chia sẻ dữ liệu của hàng triệu người dùng mà không có sự đồng ý của hãng. Cambridge Analytica, một phần thuộc sở hữu của tý phủ Robert Mercer, đã đóng một vai trò lớn trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump, và mối liên hệ đã liên tiếp làm dấy lên những lo ngại về ảnh hưởng của Facebook trong cuộc bầu cử.

 

Theo trang New York Times, Christopher Wylie, đồng sáng lập của Cambridge Analytica, đã khởi đầu một hoạt động vào năm 2014 để giúp các chiến dịch chính trị thu thập thông tin về định hướng chính trị và thông tin cá nhân của người dùng. Công ty không thể tự mình kiếm được dữ liệu, nên quyết định thu thập dữ liệu từ Facebook.

 

Hồi năm 2015, bằng các tạo ra một ứng dụng mang tên “thisisyourdigitallìe”, Aleksandr Kogan, giáo sư tâm lý từ Đại học Cambridge, đã được phép truy cập dữ liệu tài khoản người dùng và thông tin của những người đã tải ứng dụng. Facebook cho biết: “Kogan đã có được quyền truy cập vào thông tin một cách hợp pháp và qua các kênh phù hợp mà đã quản lý tất cả các nhà phát triển trên Facebook vào thời điểm đó”

524Vote
43Vote
39Vote
25Vote
19Vote
3.650
Ý kiến bạn đọc
23 Tháng Ba 201812:55 SA
Khách
Nick bị ríp liền tục
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Với những đòn trừng phạt từ phía Mỹ, Huawei đã phải bán thương hiệu Honor để tìm đường sống. Và Honor đã được hồi sinh sau khi tách khỏi Huawei.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Phó thủ tướng Nga thừa nhận người chết do Covid-19 ở Nga gấp ba lần báo cáo, khiến Nga trở thành vùng dịch có số người chết nhiều thứ ba thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ 2.000 USD/người trong Covid-19, đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
28 Tháng Mười Hai 2020
Năm 2021, Đông Nam Á có nhiều cơ hội nhờ ứng phó tốt Covid-19, nhưng cũng đối mặt khó khăn khi đại dịch diễn biến phức tạp và ưu tiên khác biệt của chính quyền ông Biden.