Các Ngân Hàng Lớn Ở Thái Lan Sẽ Dùng Chung Nền Tảng Blockchain

22 Tháng Ba 201812:00 SA(Xem: 14891)
Các Ngân Hàng Lớn Ở Thái Lan Sẽ Dùng Chung Nền Tảng Blockchain
Các Ngân Hàng Lớn Ở Thái Lan Sẽ Dùng Chung Nền Tảng Blockchain

Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.

 

Để bắt đầu, 4 ngân hàng lớn bao gồm Ngân hàng Bangkok, Ngân hàng Krung Thai, Ngân hàng Thương mại Siam và Ngân hàng Kasikornbank, dự kiến ​​sẽ phát hành thư bảo đảm điện tử trên nền tảng blockchain chia sẻ. Dịch vụ sẽ được kiểm tra trong khuôn khổ pháp lý thử nghiệm và sẽ kết nối trực tuyến vào tháng 09/2018.

 

Thư bảo lãnh là các hợp đồng do ngân hàng phát hành thay mặt cho khách hàng để đảm bảo mọi nghĩa vụ thanh toán mà khách hàng đã đặt cho các đối tác thương mại. Theo ngân hàng Kasikornbank, 500,000 thư có giá trị hơn 1.35 nghìn tỷ baht (khoảng 43 tỷ USD) được phát hành thông qua hệ thống ngân hàng thương mại của Thái Lan vào năm 2017, tăng 8% trong năm.

 

Hệ thống ban đầu được đưa ra bởi Kasikornbank, cùng với sự hợp tác của công ty IBM của Mỹ vào tháng 07/2017. Hệ thống được xây dựng trên một khuôn khổ phân sổ cái phân tán được gọi là Hyperledger Fabric cung cấp bởi Linux Foundation. Ngân hàng Kasikornbank cho biết, các doanh nghiệp nhà nước đang sử dụng thư bảo lãnh phát hành thông qua hệ thống. Nhóm các ngân hàng sẽ tương tự như Liên minh Chuỗi Thương mại số (Digital Trade Chain) được thành lập năm 2017, bởi 7 ngân hàng Châu Âu như Deutsche Bank và HSBC để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ sử dụng blockchain.

 

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Veerathai Santiprabhob nhận định: “Với việc chia sẻ cơ sở hạ tầng, các ngân hàng không cần phải đầu tư nền tảng riêng biệt. Sự liên thông tăng cường hiệu quả, giảm chi phí trong lĩnh vực tài chính của chúng tôi và đáp ứng nhu cầu của người khách hàng và khu vực doanh nghiệp”.

 

Việc phát hành thư bảo lãnh ở Thái Lan đòi hỏi nhiều giấy tờ và một thủ tục kéo dài có thể mất vài ngày. Hệ thống blockchain mới sẽ số hóa các tài liệu và rút ngắn quy trình chỉ trong 30 phút. Ban đầu, dịch vụ blockchain sẽ bao gồm các thư bảo lãnh cấp cho nhà thầu trong việc đấu giá của doanh nghiệp nhà nước và các giao dịch trong nước khác. Bảy công ty, bao gồm cả Cơ quan Sản xuất Điện Quốc doanh Thái Lan và Tập đoàn Công nghiệp Siam, được thiết lập để sử dụng hệ thống. Các công ty sẽ có thể lưu trữ thư bảo lãnh của nhà cung cấp bằng cách sử dụng hệ thống điện toán đám mây và có được tài liệu cập nhật bất cứ khi nào.

57Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2020
Theo một thử nghiệm đo tốc độ mạng 5G của nhà mạng Verizon tại Mỹ, khá bất ngờ khi tốc độ mạng 5G mới được lắp đặt còn chậm hơn cả mạng 4G LTE.
23 Tháng Mười Hai 2020
Khi bóng của Mặt trăng lướt ngang qua bán cầu nam của Trái đất vào ngày 14 tháng 12, những người quan sát bầu trời đã được coi màn nhật thực toàn phần duy nhất vào năm 2020.
22 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (22/12/2020), Đài Loan đã báo cáo ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên sau hơn 8 tháng
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn luật cho phép các cựu tổng thống Nga được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời.
22 Tháng Mười Hai 2020
Ông Biden kêu gọi ông Trump quy trách nhiệm cho Nga tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả khi ông lên nắm quyền.
22 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (22/12/2020), tổng thống Donald Trump tuyên bố ân xá cho 15 người, bao gồm các đồng minh đảng Cộng hòa và cựu quan chức chiến dịch năm 2016.