Các Ngân Hàng Lớn Ở Thái Lan Sẽ Dùng Chung Nền Tảng Blockchain

22 Tháng Ba 201812:00 SA(Xem: 15382)
Các Ngân Hàng Lớn Ở Thái Lan Sẽ Dùng Chung Nền Tảng Blockchain
Các Ngân Hàng Lớn Ở Thái Lan Sẽ Dùng Chung Nền Tảng Blockchain

Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.

 

Để bắt đầu, 4 ngân hàng lớn bao gồm Ngân hàng Bangkok, Ngân hàng Krung Thai, Ngân hàng Thương mại Siam và Ngân hàng Kasikornbank, dự kiến ​​sẽ phát hành thư bảo đảm điện tử trên nền tảng blockchain chia sẻ. Dịch vụ sẽ được kiểm tra trong khuôn khổ pháp lý thử nghiệm và sẽ kết nối trực tuyến vào tháng 09/2018.

 

Thư bảo lãnh là các hợp đồng do ngân hàng phát hành thay mặt cho khách hàng để đảm bảo mọi nghĩa vụ thanh toán mà khách hàng đã đặt cho các đối tác thương mại. Theo ngân hàng Kasikornbank, 500,000 thư có giá trị hơn 1.35 nghìn tỷ baht (khoảng 43 tỷ USD) được phát hành thông qua hệ thống ngân hàng thương mại của Thái Lan vào năm 2017, tăng 8% trong năm.

 

Hệ thống ban đầu được đưa ra bởi Kasikornbank, cùng với sự hợp tác của công ty IBM của Mỹ vào tháng 07/2017. Hệ thống được xây dựng trên một khuôn khổ phân sổ cái phân tán được gọi là Hyperledger Fabric cung cấp bởi Linux Foundation. Ngân hàng Kasikornbank cho biết, các doanh nghiệp nhà nước đang sử dụng thư bảo lãnh phát hành thông qua hệ thống. Nhóm các ngân hàng sẽ tương tự như Liên minh Chuỗi Thương mại số (Digital Trade Chain) được thành lập năm 2017, bởi 7 ngân hàng Châu Âu như Deutsche Bank và HSBC để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ sử dụng blockchain.

 

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Veerathai Santiprabhob nhận định: “Với việc chia sẻ cơ sở hạ tầng, các ngân hàng không cần phải đầu tư nền tảng riêng biệt. Sự liên thông tăng cường hiệu quả, giảm chi phí trong lĩnh vực tài chính của chúng tôi và đáp ứng nhu cầu của người khách hàng và khu vực doanh nghiệp”.

 

Việc phát hành thư bảo lãnh ở Thái Lan đòi hỏi nhiều giấy tờ và một thủ tục kéo dài có thể mất vài ngày. Hệ thống blockchain mới sẽ số hóa các tài liệu và rút ngắn quy trình chỉ trong 30 phút. Ban đầu, dịch vụ blockchain sẽ bao gồm các thư bảo lãnh cấp cho nhà thầu trong việc đấu giá của doanh nghiệp nhà nước và các giao dịch trong nước khác. Bảy công ty, bao gồm cả Cơ quan Sản xuất Điện Quốc doanh Thái Lan và Tập đoàn Công nghiệp Siam, được thiết lập để sử dụng hệ thống. Các công ty sẽ có thể lưu trữ thư bảo lãnh của nhà cung cấp bằng cách sử dụng hệ thống điện toán đám mây và có được tài liệu cập nhật bất cứ khi nào.

57Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
21 Tháng Sáu 2019
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
21 Tháng Sáu 2019
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.