Toyota Ngừng Thử Nghiệm Xe Tự Lái Sau Vụ Tai Nạn Của Uber

23 Tháng Ba 201812:00 SA(Xem: 16410)
Toyota Ngừng Thử Nghiệm Xe Tự Lái Sau Vụ Tai Nạn Của Uber
Toyota Ngừng Thử Nghiệm Xe Tự Lái Sau Vụ Tai Nạn Của Uber

Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.

 

Tuyên bố được Toyota đưa ra để giúp các tài xế tham gia vào quá trình thử nghiệm xe của hãng có thêm thời gian để bình tâm. Về cơ bản, những chiếc xe tự lái trong quá trình thử nghiệm vẫn cần có tài xế ngồi bên trong để kiểm soát xe trong trường hợp có sự cố xảy ra.

 

Đại điện của Toyota chia sẻ: “Điều đầu tiên chúng tôi muốn nói là xin gửi lời chia buồn hết sức chân thành đối với gia đình nạn nhân. Bên cạnh đó, chúng tôi cảm thấy vụ việc có thể gây ra những cảm xúc trái chiều đối với đội ngũ tài xế thử nghiệm, nên chúng tôi sẽ tạm dừng chương trình thử nghiệm Chauffeur trên đường thật”. Chương trình Chaffeur là một hệ thống thử nghiệm những chiếc xe tự lái của Toyota, tham gia giao thông trên đường thực tế. Trước đây, Toyota đã thử nghiệm công nghệ xe tự lái của hãng tại Michigan và California.

 

Tuyên bố được đưa ra chỉ một tuần sau khi có tin tức cho biết Uber đang đàm phán với Toyota để bán lại công nghệ lái xe tự động. Theo đại diện của Toyota, 2 bên vẫn đang thường xuyên trao đổi thông tin về công nghệ xe tự lái, nhưng mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó, chưa có quyết định giao dịch nào được đưa ra. Hiện vẫn chưa rõ vụ tai nạn của chiếc xe Uber có ảnh hưởng đến cuộc đàm phán hay không.

 

Cũng như nhiều nhà sản xuất xe khác trên thị trường, Toyota đang đầu tư rất nhiều tiền vào đầu tư cho sự phát triển của những chiếc xe tự lái. Cùng với đó, trong một năm trở lại đây, nhiều tên tuổi lớn trong ngành như Waymo, Lyft hay Uber cũng đã tiến hành thử nghiệm xe tự lái trên đường thật với tần suất rất cao, cả trên đường phố công cộng và những con đường tư nhân. Tuy nhiên, để được phép thử nghiệm xe tự lái, các hãng xe phải đảm bảo rằng luôn có một tài xế ngồi đằng sau tay lái, sẵn sàng tiếp quản công việc điều khiển xe nếu có vấn đề xảy ra.

 

Thực tế, đây cũng không phải là lần đầu tiên xe tự lái của Uber gặp phải tai nạn. Hồi tháng 03/2017, một vụ tai nạn liên quan đến xe tự lái của Uber đã xảy ra tại Tempe, Arizona, nhưng may mắn là không có thương vong. Tuy nhiên vụ tai nạn cũng đã khiến Uber phải dừng việc thử nghiệm xe tự lái trong một thời gian ngắn.

 

Vụ tai nạn của xe Uber trong tháng 03/2018 đã trở thành một hồi chuông cảnh báo cho ngành công nghiệp xe tự lái. Các nhà sản xuất cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng hơn các hoạt động thử nghiệm xe tự lái, và các nhà chức trách phải có những điều luật chi tiết hơn để đảm bảo vụ việc đáng tiếc sẽ không tái diễn.

58Vote
42Vote
36Vote
27Vote
18Vote
2.831
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.
04 Tháng Giêng 2019
Một ngày đẹp trời nào đó, quý vị có thể giơ ngón tay lên không để bấm những nút vô hình hay chà nhẹ hai ngón tay để tái hiện thay tác xoay núm điều khiển. Đó là tương lai mà cảm biến cử chỉ Soli sử dụng công nghệ radar của Google vừa được chính phủ Mỹ đồng ý cho tiếp tục thử nghiệm hướng tới.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, đã thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.
03 Tháng Giêng 2019
Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thế hệ iPhone mới trở thành dòng iPhone có nhiều nâng cấp mạnh nhất, vì Apple đang ấp ủ rất nhiều công nghệ mới cho thế hệ iPhone 2019, nhưng sẽ chỉ áp dụng khi cảm thấy đủ hoàn thiện và thích hợp.
03 Tháng Giêng 2019
Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.
03 Tháng Giêng 2019
Tiếp theo thông tin về vụ Trung Quốc phóng tàu Hằng Nga 4 (Chang'e-4) lên Mặt Trăng với tham vọng nghiên cứu kỹ hơn về vùng tối, nơi mà từ trước đến giờ con người mới chụp lại các hình ảnh chứ chưa có bất cứ thiết bị nào hạ cánh xuống. Khoảng đầu tháng 01/2019, các nguồn tin từ Trung Quốc đã thông báo Hằng Nga 4 đã hạ cánh thành công ở hố va chạm Aitken, thuộc vùng cực Nam Mặt Trăng, nơi chưa từng được khám phá, và bắt đầu các nghiên cứu tiếp theo.