Facebook Bị Phát Hiện Đã Thu Thập Dữ Liệu Cuộc Gọi Và SMS Của Người Dùng

27 Tháng Ba 201812:00 SA(Xem: 17011)
Facebook Bị Phát Hiện Đã Thu Thập Dữ Liệu Cuộc Gọi Và SMS Của Người Dùng
Facebook Bị Phát Hiện Đã Thu Thập Dữ Liệu Cuộc Gọi Và SMS Của Người Dùng

Tháng 03/2018, một số người dùng Facebook đã lo lắng về tính riêng tư sau vụ bê bối Cambridge Analytica, và đã tải xuống toàn bộ dữ liệu được lưu trên Facebook. Kết quả lại phát hiện những lo ngại mới, Facebook đang thu thập dữ liệu về danh sách cuộc gọi và SMS từ các thiết bị Android trong nhiều năm.

 

Trang Ars Technica cho biết, Facebook đang yêu cầu truy cập vào danh bạ, dữ liệu SMS, và lịch sử cuộc gọi trên các thiết bị Android để cải thiện thuật toán đề xuất bạn bè của mình và phân biệt giữa các liên hệ cho công việc và những người có mối quan hệ bạn bè thân thiết. Có vẻ như Facebook đang thu thập dữ liệu qua ứng dụng Messenger, thường khuyến nghị người dùng Android chọn làm ứng dụng SMS mặc định.

 

Trong thời gian qua, Facebook còn đưa ra gợi ý về việc “tải lên liên tục” dữ liệu danh bạ, bao gồm cả lịch sử cuộc gọi và tin nhắn văn bản, nhưng không rõ khi nào ứng dụng bắt đầu có liên quan đến việc thu thập dữ liệu lịch sử cuộc gọi. Ars Technica còn chỉ ra rằng Facebook đã và đang làm việc này từ nhiều năm qua, trong thời gian mà các điều khoản sử dụng trên Android ít nghiêm ngặt hơn. Google đã thay đổi việc cấp phép trên Android trở nên rõ ràng và chi tiết hơn, nhưng các nhà phát triển có thể vượt qua để tiếp tục truy cập vào dữ liệu cuộc gọi và SMS cho đến khi Google chặn API Android cũ vào tháng 10/2017.

 

Facebook đã phản hồi lại, nhưng công ty cho rằng điều này là bình thường khi người dùng tải danh bạ lên các ứng dụng mạng xã hội và để chúng truy cập vào lịch sử cuộc gọi. Phát ngôn viên của Facebook cho biết: “Phần quan trọng nhất của các ứng dụng và dịch vụ khi giúp người dùng tạo ra các kết nối là giúp việc tìm thấy bạn bè và kết nối dễ dàng hơn. Nên trong lần hội nhập đầu tiên vào các ứng dụng nhắn tin hay mạng xã hội trên điện thoại, thao tác đầu tiên thường được sử dụng rộng rãi là tải lên các liên hệ trong điện thoại của người dùng.”

 

Tuy nhiên, trên các thiết bị iOS lại không phát hiện việc thu thập dữ liệu SMS và lịch sử cuộc gọi này. Trong khi Apple vẫn cho phép một số ứng dụng chuyên biệt truy cập vào dữ liệu trong một số trường hợp giới hạn như để chặn các cuộc gọi hoặc tin nhắn spam, nhưng chúng phải được kích hoạt riêng biệt theo một quá trình tương tự như bật ứng dụng bàn phím của bên thứ ba. Đa số các ứng dụng iOS không thể truy cập lịch sử cuộc gọi hay tin nhắn SMS, và ứng dụng iOS của Facebook cũng không thể chụp lại dữ liệu trên một chiếc iPhone.

 

Facebook còn cần phải trả lời thêm một số câu hỏi về việc thu thập dữ liệu, đặc biệt xung quanh thời điểm sự việc bắt đầu và liệu người dùng Android có thực sự hiểu rằng họ đang cho phép Facebook thu thập dữ liệu nào hay không, khi đồng ý cho truy cập vào SMS và điện thoại theo gợi ý cấp phép của Android.

 

Việc thu thập dữ liệu được tiết lộ trong cùng một tuần với vụ bê bối Cambridge Analytica thu thập thông tin cá nhân từ hơn 50 triệu người dùng Facebook. Facebook đã thay đổi cách kiểm soát quyền riêng tư của hãng trong những năm qua để ngăn chặn sự kiện tương tự tái diễn, nhưng dường như hãng đã không thành công. CEO Mark Zuckerberg cũng đã bị triệu tập tới Ủy ban Nghị viện Anh để giải thích về việc làm thế nào các dữ liệu đã bị sử dụng mà không có sự cho phép của người dùng.

54Vote
40Vote
30Vote
22Vote
14Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.