Mua Lại Uber Đông Nam Á, Grab Sở Hữu Mảng Chủ Lực Giao Đồ Ăn

27 Tháng Ba 20182:06 SA(Xem: 20379)
Mua Lại Uber Đông Nam Á, Grab Sở Hữu Mảng Chủ Lực Giao Đồ Ăn
Mua Lại Uber Đông Nam Á, Grab Sở Hữu Mảng Chủ Lực Giao Đồ Ăn

Tháng 03/2018, thương vụ Grab mua lại tất cả hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á đã diễn ra thành công. Theo đó, Grab đã mua lại mảng kinh doanh gọi xe và mảng giao đồ ăn Uber Eats của Uber, ngay lập tức tiếp quản các hoạt động của Uber Eats.

 

Như một phần của thương vụ, Uber sẽ sở hữu 27.5% cổ phần của Grab. Theo phát ngôn viên của Grab, số cổ phần phản ánh thị phần khoảng 1/4 của Uber trên thị trường gọi xe. Hiện dịch vụ giao đồ ăn GrabFood chỉ có mặt tại Indonesia và Thái Lan. Trong quý tiếp theo, Grab sẽ mở rộng dịch vụ giao đồ ăn GrabFood ra phần còn lại của Đông Nam Á.

 

Trong năm 2017, số lượt tải ứng dụng Grab đã tăng 2.5 lần, còn số lượng lái xe tăng 4 lần. Phát ngôn viên của Grab cũng khẳng định tất cả nhân viên Uber sẽ nhận được đề nghị gia nhập Grab. Thỏa thuận mới giúp Grab độc quyền dịch vụ chia sẻ xe trong khu vực, kết thúc cuộc chiến giảm giá tốn kém với Uber, và cho phép Grab tập trung hoàn toàn vào cạnh tranh với Go-Jek và GoPay tại Indonesia. Hiện Go-Jek và dịch vụ thanh toán GoPay đang dẫn đầu tại Indonesia.

 

Tuy nhiên, thắng lợi lớn nhất của Grab sau thương vụ mua lại Uber ở Đông Nam Á lại là trên thị trường giao đồ ăn. Uber Eats đang cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ, hợp tác với MacDonald với tư cách chuỗi cửa hàng cung cấp đồ ăn. Uber Eats được xếp hạng rất cao trên các kho ứng dụng tại Singapore và Malaysia. Với Grab, dịch vụ gọi xe chỉ là sự khởi đầu. Dù doanh thu lớn nhưng lợi nhuận của mảng kinh doanh là rất nhỏ, trừ khi Grab có thể loại bỏ lái xe và thay thế bằng xe tự lái. Giao đồ ăn cũng tương tự. Đồ ăn và di chuyển đều là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dùng. Sở hữu 2 nền tảng phục vụ 2 nhu cầu thiết yếu của người dùng, Grab có thể thu thập rất nhiều dữ liệu và sau đó chuyển từ công ty dịch vụ gọi xe sang một nền tảng thương mại điện tử thống trị tại Đông Nam Á.

 

Vấn đề là xây dựng lên cơ sở hạ tầng, một điều thiết yếu trong nền kinh tế đang phát triển của khu vực. Hãng đã bắt đầu bằng cách ra mắt ví điện tử GrabPay, và đang trở thành phương thức thanh toán của nhiều thương gia tại Singapore và cho các chuyến xe Grab. Sau đó, Grab sẽ chuyển sang các dịch vụ tài chính, cung cấp các khoản vay và bảo hiểm cho các lái xe của hãng và các thương gia. Điều này sẽ làm tăng gắn kết của các lái xe, thương gia với Grab và tạo ra thêm những luồng giao dịch cho GrabPay.

 

Dịch vụ tài chính cũng sẽ là mảng kinh doanh tạo ra lợi nhuận cho Grab. Lợi thế là có thể phát triển không cần duy trì một mạng lưới phân phối vật lý và chi phí để mở rộng dịch vụ cho vay và bảo hiểm thấp hơn so với dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn. Ngoài ra, nhiều chức năng sử dụng nhiều lao động của dịch vụ tài chính có thể được tự động hóa trong tương lai. Với một lượng khách hàng dồi dào hiện hành, chi phí bán hàng của Grab cũng sẽ được giảm bớt. Với sự tích hợp cùng UberEats, người dùng sẽ có thêm lý do để sử dụng GrabPay và điều ấy sẽ giúp Grab có thêm khách hàng cho các dịch vụ tài chính của hãng.

 

Dữ liệu người dùng là chìa khóa cho nhiều vấn đề. Grab sẽ có hiểu biết sâu sắc hơn về hành vi của người tiêu dùng, điều mà kể cả các công ty công nghệ lớn và các tổ chức truyền thống không có được. Các công ty thương mại điện tử như Amazon cũng có dữ liệu giao dịch của khách hàng trong tay, nhưng vẫn không thể so sánh được với dữ liệu di chuyển và tiêu dùng của Grab.

 

Hiện các ngân hàng và công ty bảo hiểm có lẽ cũng đang tỏ ra lo ngại Grab. Dù họ có một số kiến thức về mô hình chi tiêu của người dùng, nhưng không thể biết được thói quen ăn uống hay thói quen di chuyển của người dùng như Grab. Khi đối chiếu xu hướng thị trường với dữ liệu thu thập được, hệ sinh thái của Grab sẽ có lợi thế hơn. Grab có thể vượt qua các ngân hàng và công ty bảo hiểm trong một số dịch vụ cho vay và bảo hiểm nhất định.

 

Tuy nhiên, Grab vẫn tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ trong những năm tiếp theo. Các chính phủ Đông Nam Á liệu có ngăn chặn sự độc quyền của Grab? Liệu Grab có quản lý, sử dụng đúng cách dữ liệu người dùng mà họ thu thập được để tránh sự cố về quyền riêng tư như Facebook đang trải qua hay không? Liệu Grab có thể thắng ở Indonesia hay không? Cuối cùng, liệu Grab có đủ sức cạnh tranh với Alibaba và Tencent ở Đông Nam Á hay không?

 

Khi không còn trợ giá, nhiều khách hàng có thể ngừng sử dụng dịch vụ gọi xe của Grab. Grab cũng không thể duy trì mức giá thấp cho dịch vụ gọi xe vì hãng cần đảm bảo thu nhập cho tài xế và cần có chi phí để duy trì hoạt động. Dịch vụ cho vay cũng chưa chắc đã thành công. Grab cần có đủ số lượng khách vay tiền có điểm tín dụng cao và giảm thiểu lượng nợ xấu có thể khiến hãng thua lỗ.

 

Dù vậy, tham vọng của Grab là khá rõ ràng. Với thương vụ mua lại Uber và sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ SoftBank, Grab kỳ vọng sẽ đạt được nhiều thành công và mang lại cho người dùng Đông Nam Á nhiều dịch vụ vượt trội.

522Vote
43Vote
37Vote
27Vote
17Vote
3.646
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2018
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
07 Tháng Mười Hai 2018
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.