Kỷ Nguyên Internet of Things – Liệu Tương Lai Chúng Ta Có An Toàn?

30 Tháng Ba 20182:23 SA(Xem: 14901)
Kỷ Nguyên Internet of Things – Liệu Tương Lai Chúng Ta Có An Toàn?
Kỷ Nguyên Internet of Things – Liệu Tương Lai Chúng Ta Có An Toàn
Kỷ Nguyên Internet of Things – Liệu Tương Lai Chúng Ta Có An Toàn?

Tính đến tháng 03/2018, nhân loại đang trong thời kỳ hiện đại hóa vĩ đại nhất với sự chuyển dịch từ “Kỷ nguyên Thông tin” sang “Kỷ nguyên Số”, nơi những thiết bị thông minh có thể cảm nhận được sự hiện diện của con người và đưa ra phản hồi phù hợp.

 

Sự chuyển dịch xuất phát từ mong muốn của con người nhằm tăng hiệu suất, tự động hóa các công việc, đặc biệt với công việc hàng ngày. Cùng với đó, chi phí liên quan cho các thiết bị không còn bị hạn chế nên các công ty thuộc mọi quy mô đều có thể đưa sản phẩm ra thị trường.

 

Vào năm 2014, nhiều người đã cười nhạo khi John Chambers, CEO của Cisco đề cập tới "Internet of Everything" như một thị trường tiềm năng, trị giá khoảng 17 nghìn tỷ USD, có khả năng chiếm toàn bộ thị trường trong thời gian 5 - 10 năm tiếp theo. Đến năm 2016, "hiện tượng Chambers" đã trở thành sự thật dưới dạng Internet of Things – Đồ dùng kết nối.

 

Sự chuyển đổi từ Internet của mọi người thành Internet of Things – Đồ dùng kết nối – là khởi nguồn cho một sự đổi mới. Tuy nhiên, điều này cũng làm tăng khả năng lộ dữ liệu cá nhân nhạy cảm trên mạng mà ai cũng có thể truy cập được. Từ hồ sơ y tế đến thông tin gia đình, hoặc thậm chí các hoạt động hàng ngày, tất cả đều kết nối với Internet of Things.

 

Theo một cuộc khảo sát của McKinsey, thiệt hại do mất an ninh sẽ lên tới 3 nghìn tỷ USD vào năm 2020. Khi các thiết bị kết nối với con người đạt tới con số 20.8 tỷ vào năm 2020, sẽ có những rủi ro mất an ninh thông tin khổng lồ kèm theo đó.

 

Trong suốt những năm 90, mọi người tập trung vào dữ liệu luân chuyển, là phương tiện kết nối giữa các bên. Tuy nhiên, các công ty đã nhận thấy rằng với sự phát triển của dữ liệu, khả năng xảy ra các vụ xâm nhập dữ liệu doanh nghiệp càng lớn. Điều cần là đảm bảo an toàn dữ liệu mãi mãi chứ không chỉ khi chuyển qua lại giữa các thiết bị, vì việc đảm bảo an toàn dữ liệu khi chuyển qua lại không có ý nghĩa gì khi chính thiết bị bị tấn công.

 

Dữ liệu hiện nay không chỉ của một ngày hoặc một thập kỷ, mà là cả đời. Những thứ mà bạn lưu trữ qua Internet vẫn ở đó mãi mãi, từ dữ liệu khách hàng, thông tin cá nhân hay thậm chí cả bí mật kinh doanh. Khi cân nhắc các vấn đề, sẽ cần thực hiện những thay đổi cần thiết vì cùng với sự tiến bộ của công nghệ, những hacker cũng ngày càng tinh vi hơn để có thể lấy cắp dữ liệu của người dùng.

 

Sẽ là một nhận định sai lầm khi cho rằng các thiết bị chứa dữ liệu an toàn trên Internet. An ninh thông tin gồm 3 yếu tố:

  • Tính bảo mật: tại đây dữ liệu được giới hạn và bảo vệ.
  • Tính toàn vẹn: đảm bảo rằng không có sự xâm nhập về dữ liệu và thông tin.
  • Tính sẵn sàng: những người được cấp quyền truy cập vào thông tin có thể làm bất cứ điều gì với dữ liệu.

 

Có một số giao thức bảo mật chính có thể áp dụng để tăng cường an ninh, là mã hóa, tường lửa, token và xác thực 2 bước. Cần phải nhắm mục tiêu bảo mật dữ liệu, ngăn chặn truy cập trái phép và phát triển bảng thông tin kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, các thiết bị cũng có các giao thức, phần mềm, quy tắc và các API riêng tiềm tàng những lỗ hổng.

 

Điều gì sẽ xảy ra khi dữ liệu tồn tại cùng những lỗ hổng? Những điểm yếu cho phép xâm nhập chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến an ninh. Và không may, không một chuyên gia an ninh nào cho rằng có thể xây dựng mạng lưới Internet of Things hoàn toàn không có lỗ hổng. Nên chúng ta cần một cách tiếp cận mới, cần phải biết cách thức mà dữ liệu đang chuyển đổi và những gì có thể làm để ngăn chặn các vụ xâm nhập.

 

Đây được gọi là vấn đề về toàn vẹn, tập trung vào an ninh hiện đại, nơi mọi thứ đều liên quan đến nhau. Tính toàn vẹn dữ liệu là một yếu tố khác. Những công nghệ như scalable provable data possession SPDP, công nghệ truyền dữ liệu an toàn blockchain, cây Merkle và dynamic provable data possession DPDP là những lựa chọn tốt.

 

Có thể sử dụng các công nghệ cho các mạng lớn và cần đào tạo đội ngũ kỹ thuật cách xử lý các vấn đề. Internet of Things – Đồ dùng kết nối – không còn là một khái niệm mới mẻ. Dữ liệu ngày càng nhiều đi kèm trách nhiệm ngày càng lớn để mã hóa dữ liệu và đảm bảo an toàn trước hacker.

 

Nhìn chung, dù là người dùng cá nhân hay doanh nghiệp đang trên đà thành công, đều cần đảm bảo an toàn cho dữ liệu và xây dựng các chiến lược ngăn cản các rủi ro mất mát lớn.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
3.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được ban hành, mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và mảng di động của Huawei có vẻ chịu tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng ảnh hưởng tới các mảng khác có liên quan tới các công ty Mỹ của Huawei. Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho rằng mảng laptop của Huawei đã chịu một thiệt hại nặng nề.
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.