Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020

03 Tháng Tư 20181:33 SA(Xem: 18199)
Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020
Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020
Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020

Khoảng đầu tháng 04/2018, trang Bloomberg đưa tin, sớm nhất là từ năm 2020, Apple sẽ không còn sử dụng CPU Intel cho các máy Mac, thay vào đó hãng sẽ dùng chip của riêng mình. Dự định dùng CPU của riêng mình đã bắt đầu từ lâu, có khả năng MacBook sẽ là chiếc máy đầu tiên dùng CPU tùy biến, vì nó không đòi hỏi nhiều sức mạnh. Hiện Apple đang chiếm khoảng 5% doanh thu cả năm của Intel, giá cố phiếu của Intel đã sụt giảm đôi chút vì thông tin mới.

 

Vấn đề đáng lo ngại là nếu Apple dùng chip tùy biến, Windows có còn chạy được trên máy Mac không? Windows hiện chạy được trên Mac vì dựa trên cùng một nền tảng CPU Intel, nếu chuyển sang chip Apple, nhiều khả năng sẽ là nhân ARM chứ không phải là x86_64. Các phần mềm bên thứ ba cũng cần thời gian viết lại để tận dụng tốt phần cứng. Và Apple có thể sẽ tạo ra một lớp giả lập ở giữa để các ứng dụng cũ vẫn hoạt động được bình thường trong thời gian chờ đợi cập nhật.

Lần cuối cùng Apple chuyển hệ vi xử lý là vào năm 2005, hãng đã từ bỏ PowerPC của IBM và chọn Intel làm đối tác CPU. Cố CEO Steve Jobs đã phát biểu trên sân khấu rằng trong nhiều năm trước Apple đã âm thầm phát triển Mac OS X để tương thích cả 2 hệ chip, nên khi chuyển đổi hãng không gặp nhiều khó khăn. Việc chuyển dịch kéo dài khoảng 1 năm.

 

Nhìn chung, việc Apple tự thiết kế chip cho máy tính sẽ giúp hãng kiểm soát tốt hơn hiệu năng, mức độ tiêu thụ năng lượng, cũng như triển khai các tính năng đặc thù mà không cần thông qua đối tác.

59Vote
41Vote
38Vote
210Vote
16Vote
2.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Essential, công ty điện thoại do nhà đồng sáng lập Android Andy Rubin ra mắt, đã tuyên bố đóng cửa.
12 Tháng Hai 2020
Tổng số nợ hộ gia đình ở Mỹ lần đầu tiên vượt 14,000 tỷ USD.
12 Tháng Hai 2020
Tháp Big Ben (Tháp Đồng Hồ) tại Tòa nhà Quốc hội Anh bị thiệt hại bởi bom Đức trong Thế chiến II nặng nề hơn so với dự tính ban đầu
12 Tháng Hai 2020
Facebook đã hoãn triển khai các dịch vụ hẹn hò mới của hãng tại Châu Âu, vốn dự kiến sẽ là vào Thứ Năm (13/02/2020), sau khi Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (Data Protection Commissioner - DPC), điều hành chính trong khối, đưa ra quan ngại.
12 Tháng Hai 2020
Tesla thông báo thu hồi 15,000 chiếc SUV Model X vì một vấn đề tiềm ẩn có thể dẫn đến việc mất tính năng hỗ trợ lái trợ lực có thể khiến việc điều khiển khó khăn hơn và tăng nguy cơ gặp sự cố.
12 Tháng Hai 2020
Hội Nghị Triển Lãm Di Động Toàn Cầu (Mobile World Congress - MWC), sự kiện tập hợp ngành công nghiệp viễn thông hàng năm thu hút hơn 100,000 du khách đến Barcelona, đã được quyết định hủy bỏ vào thứ Tư (12/02/2020)