Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020

03 Tháng Tư 20181:33 SA(Xem: 18228)
Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020
Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020
Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020

Khoảng đầu tháng 04/2018, trang Bloomberg đưa tin, sớm nhất là từ năm 2020, Apple sẽ không còn sử dụng CPU Intel cho các máy Mac, thay vào đó hãng sẽ dùng chip của riêng mình. Dự định dùng CPU của riêng mình đã bắt đầu từ lâu, có khả năng MacBook sẽ là chiếc máy đầu tiên dùng CPU tùy biến, vì nó không đòi hỏi nhiều sức mạnh. Hiện Apple đang chiếm khoảng 5% doanh thu cả năm của Intel, giá cố phiếu của Intel đã sụt giảm đôi chút vì thông tin mới.

 

Vấn đề đáng lo ngại là nếu Apple dùng chip tùy biến, Windows có còn chạy được trên máy Mac không? Windows hiện chạy được trên Mac vì dựa trên cùng một nền tảng CPU Intel, nếu chuyển sang chip Apple, nhiều khả năng sẽ là nhân ARM chứ không phải là x86_64. Các phần mềm bên thứ ba cũng cần thời gian viết lại để tận dụng tốt phần cứng. Và Apple có thể sẽ tạo ra một lớp giả lập ở giữa để các ứng dụng cũ vẫn hoạt động được bình thường trong thời gian chờ đợi cập nhật.

Lần cuối cùng Apple chuyển hệ vi xử lý là vào năm 2005, hãng đã từ bỏ PowerPC của IBM và chọn Intel làm đối tác CPU. Cố CEO Steve Jobs đã phát biểu trên sân khấu rằng trong nhiều năm trước Apple đã âm thầm phát triển Mac OS X để tương thích cả 2 hệ chip, nên khi chuyển đổi hãng không gặp nhiều khó khăn. Việc chuyển dịch kéo dài khoảng 1 năm.

 

Nhìn chung, việc Apple tự thiết kế chip cho máy tính sẽ giúp hãng kiểm soát tốt hơn hiệu năng, mức độ tiêu thụ năng lượng, cũng như triển khai các tính năng đặc thù mà không cần thông qua đối tác.

59Vote
41Vote
38Vote
210Vote
16Vote
2.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2020
Nhu cầu tiền mặt đầu năm tăng cao khiến Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bơm thêm hàng chục tỷ USD vào nền kinh tế.
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, trang Reuters dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố cho biết, thâm hụt tài khóa của Chính phủ Mỹ trong 2019 lần đầu tiên vượt qua mốc 1,000 tỷ USD kể từ 2012.
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Bose tuyên bố kế hoạch đóng cửa toàn bộ các cửa hàng bán lẻ của mình tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Úc.
18 Tháng Giêng 2020
Các đám cháy rừng ở Úc hiện vẫn đang tiếp tục và theo NASA theo dõi, có những đám khói đã dựa vào các cơn bão được tạo ra từ các đám mây vũ tích đã bay lên tận tầng bình lưu và dự kiến chúng sẽ bay vòng quanh trái đất trong vài ngày tiếp theo.
17 Tháng Giêng 2020
Mikhail Mishustin, người Putin đề cử làm tân thủ tướng Nga, ít được công chúng biết đến nhưng đã đạt được thành tựu trong ngành thuế.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, hội đồng thành phố Rome lần đầu tiên cấm các phương tiện cơ giới chạy bằng diesel trong giờ cao điểm nhằm đối phó ô nhiễm gia tăng.