Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020

03 Tháng Tư 20181:33 SA(Xem: 17933)
Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020
Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020
Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020

Khoảng đầu tháng 04/2018, trang Bloomberg đưa tin, sớm nhất là từ năm 2020, Apple sẽ không còn sử dụng CPU Intel cho các máy Mac, thay vào đó hãng sẽ dùng chip của riêng mình. Dự định dùng CPU của riêng mình đã bắt đầu từ lâu, có khả năng MacBook sẽ là chiếc máy đầu tiên dùng CPU tùy biến, vì nó không đòi hỏi nhiều sức mạnh. Hiện Apple đang chiếm khoảng 5% doanh thu cả năm của Intel, giá cố phiếu của Intel đã sụt giảm đôi chút vì thông tin mới.

 

Vấn đề đáng lo ngại là nếu Apple dùng chip tùy biến, Windows có còn chạy được trên máy Mac không? Windows hiện chạy được trên Mac vì dựa trên cùng một nền tảng CPU Intel, nếu chuyển sang chip Apple, nhiều khả năng sẽ là nhân ARM chứ không phải là x86_64. Các phần mềm bên thứ ba cũng cần thời gian viết lại để tận dụng tốt phần cứng. Và Apple có thể sẽ tạo ra một lớp giả lập ở giữa để các ứng dụng cũ vẫn hoạt động được bình thường trong thời gian chờ đợi cập nhật.

Lần cuối cùng Apple chuyển hệ vi xử lý là vào năm 2005, hãng đã từ bỏ PowerPC của IBM và chọn Intel làm đối tác CPU. Cố CEO Steve Jobs đã phát biểu trên sân khấu rằng trong nhiều năm trước Apple đã âm thầm phát triển Mac OS X để tương thích cả 2 hệ chip, nên khi chuyển đổi hãng không gặp nhiều khó khăn. Việc chuyển dịch kéo dài khoảng 1 năm.

 

Nhìn chung, việc Apple tự thiết kế chip cho máy tính sẽ giúp hãng kiểm soát tốt hơn hiệu năng, mức độ tiêu thụ năng lượng, cũng như triển khai các tính năng đặc thù mà không cần thông qua đối tác.

59Vote
41Vote
38Vote
210Vote
16Vote
2.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2020
Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”.
20 Tháng Mười Hai 2020
Thống đốc New York cho rằng nhiều hành khách mang chủng Covid-19 đột biến lây lan cao của Anh "đang trên máy bay" tới Mỹ mà không được xét nghiệm.
20 Tháng Mười Hai 2020
Lần thứ 2 trong 2 tháng, Apple đã cảnh báo một trong những nhà sản xuất và lắp ráp iPhone của hãng, vì có hành vi bóc lột sức lao động của công nhân và vi phạm luật lao động.
20 Tháng Mười Hai 2020
Apple đã quyết định đóng cửa toàn bộ gần 100 cửa hàng của mình ở bang California và London.
20 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang WinFuture, Samsung sẽ theo đuổi cuộc đua về số lượng camera khi trang bị cho S21 Ultra tới 6 camera sau.
20 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã đạt thỏa thuận gói cứu trợ mới 900 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá.