Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020

03 Tháng Tư 20181:33 SA(Xem: 18547)
Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020
Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020
Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020

Khoảng đầu tháng 04/2018, trang Bloomberg đưa tin, sớm nhất là từ năm 2020, Apple sẽ không còn sử dụng CPU Intel cho các máy Mac, thay vào đó hãng sẽ dùng chip của riêng mình. Dự định dùng CPU của riêng mình đã bắt đầu từ lâu, có khả năng MacBook sẽ là chiếc máy đầu tiên dùng CPU tùy biến, vì nó không đòi hỏi nhiều sức mạnh. Hiện Apple đang chiếm khoảng 5% doanh thu cả năm của Intel, giá cố phiếu của Intel đã sụt giảm đôi chút vì thông tin mới.

 

Vấn đề đáng lo ngại là nếu Apple dùng chip tùy biến, Windows có còn chạy được trên máy Mac không? Windows hiện chạy được trên Mac vì dựa trên cùng một nền tảng CPU Intel, nếu chuyển sang chip Apple, nhiều khả năng sẽ là nhân ARM chứ không phải là x86_64. Các phần mềm bên thứ ba cũng cần thời gian viết lại để tận dụng tốt phần cứng. Và Apple có thể sẽ tạo ra một lớp giả lập ở giữa để các ứng dụng cũ vẫn hoạt động được bình thường trong thời gian chờ đợi cập nhật.

Lần cuối cùng Apple chuyển hệ vi xử lý là vào năm 2005, hãng đã từ bỏ PowerPC của IBM và chọn Intel làm đối tác CPU. Cố CEO Steve Jobs đã phát biểu trên sân khấu rằng trong nhiều năm trước Apple đã âm thầm phát triển Mac OS X để tương thích cả 2 hệ chip, nên khi chuyển đổi hãng không gặp nhiều khó khăn. Việc chuyển dịch kéo dài khoảng 1 năm.

 

Nhìn chung, việc Apple tự thiết kế chip cho máy tính sẽ giúp hãng kiểm soát tốt hơn hiệu năng, mức độ tiêu thụ năng lượng, cũng như triển khai các tính năng đặc thù mà không cần thông qua đối tác.

59Vote
41Vote
38Vote
210Vote
16Vote
2.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Tư 2019
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
19 Tháng Tư 2019
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
19 Tháng Tư 2019
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
19 Tháng Tư 2019
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.