Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020

03 Tháng Tư 20181:33 SA(Xem: 18007)
Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020
Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020
Apple Sẽ Dùng CPU Của Riêng Mình Cho Dòng Mac Từ Năm 2020

Khoảng đầu tháng 04/2018, trang Bloomberg đưa tin, sớm nhất là từ năm 2020, Apple sẽ không còn sử dụng CPU Intel cho các máy Mac, thay vào đó hãng sẽ dùng chip của riêng mình. Dự định dùng CPU của riêng mình đã bắt đầu từ lâu, có khả năng MacBook sẽ là chiếc máy đầu tiên dùng CPU tùy biến, vì nó không đòi hỏi nhiều sức mạnh. Hiện Apple đang chiếm khoảng 5% doanh thu cả năm của Intel, giá cố phiếu của Intel đã sụt giảm đôi chút vì thông tin mới.

 

Vấn đề đáng lo ngại là nếu Apple dùng chip tùy biến, Windows có còn chạy được trên máy Mac không? Windows hiện chạy được trên Mac vì dựa trên cùng một nền tảng CPU Intel, nếu chuyển sang chip Apple, nhiều khả năng sẽ là nhân ARM chứ không phải là x86_64. Các phần mềm bên thứ ba cũng cần thời gian viết lại để tận dụng tốt phần cứng. Và Apple có thể sẽ tạo ra một lớp giả lập ở giữa để các ứng dụng cũ vẫn hoạt động được bình thường trong thời gian chờ đợi cập nhật.

Lần cuối cùng Apple chuyển hệ vi xử lý là vào năm 2005, hãng đã từ bỏ PowerPC của IBM và chọn Intel làm đối tác CPU. Cố CEO Steve Jobs đã phát biểu trên sân khấu rằng trong nhiều năm trước Apple đã âm thầm phát triển Mac OS X để tương thích cả 2 hệ chip, nên khi chuyển đổi hãng không gặp nhiều khó khăn. Việc chuyển dịch kéo dài khoảng 1 năm.

 

Nhìn chung, việc Apple tự thiết kế chip cho máy tính sẽ giúp hãng kiểm soát tốt hơn hiệu năng, mức độ tiêu thụ năng lượng, cũng như triển khai các tính năng đặc thù mà không cần thông qua đối tác.

59Vote
41Vote
38Vote
210Vote
16Vote
2.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ mối lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cho rằng cần theo dõi ý định của Bắc Kinh.
25 Tháng Sáu 2020
Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày tồi tệ hơn tại Mỹ đã tạo ra phép thử quan trọng với phố Wall. Khoảng thời gian trước đó, thị trường hồi phục ấn tượng sau khi giảm sâu trong tháng 03/2020.
25 Tháng Sáu 2020
Sau hơn một năm đàm phán, Bayer AG, công ty dược phẩm lớn của Đức, đã đồng ý trả tới 10.9 tỷ USD để giải quyết gần 100,000 đơn kiện nhắm vào thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư.
24 Tháng Sáu 2020
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 sẽ khiến GDP Mỹ giảm 8% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.
24 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (24/06/2020), chính quyền Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision, là do quân đội sở hữu hay kiểm soát.