Apple Và TSMC Bắt Đầu Sản Xuất Hàng Loạt Màn Hình MicroLED Cho Apple Watch Từ Cuối Năm 2018

05 Tháng Tư 201812:00 SA(Xem: 15722)
Apple Và TSMC Bắt Đầu Sản Xuất Hàng Loạt Màn Hình MicroLED Cho Apple Watch Từ Cuối Năm 2018
Apple Và TSMC Bắt Đầu Sản Xuất Hàng Loạt Màn Hình MicroLED Cho Apple Watch Từ Cuối Năm 2018
Apple Và TSMC Bắt Đầu Sản Xuất Hàng Loạt Màn Hình MicroLED Cho Apple Watch Từ Cuối Năm 2018

Khoảng đầu tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Apple hiện đang hợp tác cùng Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để sản xuất các tấm nền MicroLED cỡ nhỏ dành cho chiếc Apple Watch và thiết bị đeo thực tế tăng cường AR của hãng. Quá trình sản xuất có thể sẽ bắt đầu vào cuối năm 2018.

 

Luke Lin, chuyên gia phân tích của Digitimes, đã khẳng định rằng TSMC sẽ thay Apple sản xuất tấm nền MicroLED dựa trên các bảng mạch nối tiếp bằng silicon, và sẽ có 2 tấm nền với kích cỡ khác nhau được sản xuất. Cụ thể, tấm nền MicroLED thứ nhất sẽ có kích cỡ từ 1.3 – 1.4 inch, dành cho Apple Watch, còn tấm nền MicroLED thứ 2 sẽ có kích cỡ từ 0.7 – 0.8 inch, dành cho một thiết bị đeo AR đã được đồn đoán từ khá lâu.

 

Tuy nhiên, Lin cho biết thêm, Apple sẽ chỉ sử dụng tấm nền MicroLED trên các mẫu Apple Watch cao cấp, vì giá thành sản xuất của tấm nền MicroLED hiện cao hơn từ 400%  - 600% so với tấm nền OLED Apple hiện đang sử dụng trên Apple Watch, dù kích cỡ ngang nhau. Vì vậy, các mẫu Apple Watch thông thường sẽ không thể được trang bị tấm nền mới.

 

Apple còn dự định sản xuất các tấm nền MicroLED cỡ lớn hơn, dựa trên các bảng mạch nối tiếp TFT, nhưng không rõ hãng sẽ hợp tác cùng đối tác nào để sản xuất loại tấm nền lớn. Vấn đề là tấm nền MicroLED cỡ lớn sẽ được sử dụng trên các thiết bị với màn hình lớn hơn nhiều so với màn hình MacBook, có nghĩa là chỉ có thể là iMac và iMac Pro. Tấm nền MicroLED cỡ nhỏ có thể sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loại sớm nhất vào nửa sau năm 2018, và cũng có thể sẽ bị đẩy sang năm 2019, còn tấm nền MicroLED cỡ lớn sẽ được sản xuất hàng loạt trong năm 2019 hoặc trễ hơn. Tấm nền cỡ nhỏ dành cho thiết bị đeo AR hiện chưa rõ thời điểm được sản xuất hàng loạt.

 

Không phải ngẫu nhiên mà Apple lại chọn công nghệ MicroLED, vì tấm nền sáng hơn, mỏng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với tấm nền OLED. Nhờ tự nghiên cứu và thiết kế, Apple có thể tinh chỉnh các thuộc tính của màn hình như độ chính xác màu sắc... để đạt đúng những yêu cầu đối với thiết bị sẽ được trang bị tấm nền. Hãng đã đầu tư khá thời gian và tài nguyên vào sản xuất MicroLED. Trong quá trình, Apple đã mua lại LuxVue – nhà sản xuất màn hình cho chiếc kính Google Glass vào năm 2014; và vào tháng 04/2015, Apple đã thành lập phòng thí nghiệm để nghiên cứu và phát triển MicroLED ở Đài Loan.

 

Hồi tháng 03/2018, nhiều nguồn tin khẳng định Apple đã thành lập một phân xưởng nghiên cứu và sản xuất bí mật, nằm cách trụ sở Apple Park khoảng 15 phút đi xe nhằm phát triển công nghệ MicroLED. Phân xưởng rộng khoảng 5,800 mét vuông, với khoảng 300 kỹ sư đang tích cực nghiên cứu một dự án công nghệ màn hình với tên mã T159.

55Vote
40Vote
30Vote
22Vote
13Vote
3.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, với mục đích nâng cao trải nghiệm và sự tiện lợi cho người dùng Gmail, Google sẽ thêm hàng loạt tính năng mới khi người dùng click phải chuột. Việc bổ sung thêm những tính năng mới sẽ giúp người dùng có thể làm được nhiều thứ hơn chỉ bằng một cú click chuột.
12 Tháng Hai 2019
Quý vị muốn lên Sao Hỏa để nghỉ dưỡng hoạc định cư ư? Hiện tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử, nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi Sao Hỏa.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, nhóm nghiên cứu pin của hãng xe điện Tesla, với người dẫn đầu dự án là Jeff Dahn, đã xin cấp bằng sáng chế mới, mô tả phản ứng hóa học có trong một loại pin mới. Theo đó, pin mới của Tesla sạc và xả đều nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn mà giá thành lại giảm.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2019
Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, từ Apple đến Amazon hay Samsung đều đã tăng cường nỗ lực trong những năm gần đây để chống lại vấn đề gia tăng rác thải điện tử toàn cầu thông qua các chương trình và sáng kiến ​​tái chế khác nhau.
11 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Thông qua một bằng sáng chế mới ghi danh với Văn Phòng Bằng Sáng Chế và Thương Hiệu của Mỹ (USPTO), Apple đã để lộ nhiều ý tưởng độc đáo như điều khiển bằng cử chỉ, Face ID và nhiều tính năng khác cho chiếc Apple HomePod của hãng. Bằng sáng chế mới dù không đề cập trực tiếp đến cái tên HomePod, tuy nhiên với tên gọi “countertop speaker” chúng ta chỉ có thể liên tưởng đến chiếc loa duy nhất hiện nay của Apple là HomePod.