Intel Thừa Nhận Không Thể Khắc Phục 2 Lỗ Hổng Spectre Và Meltdown

04 Tháng Tư 20182:47 SA(Xem: 15960)
Intel Thừa Nhận Không Thể Khắc Phục 2 Lỗ Hổng Spectre Và Meltdown
Intel Thừa Nhận Không Thể Khắc Phục 2 Lỗ Hổng Spectre Và Meltdown
Intel Thừa Nhận Không Thể Khắc Phục 2 Lỗ Hổng Spectre Và Meltdown

Khoảng đầu tháng 04/2018, Intel đã bất ngờ thừa nhận hãng không thể khắc phục 2 lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown trên toàn bộ các phần cứng của hãng. Cụ thể, Intel cho biết quá trình loại bỏ Spectre v2 quá phức tạp và chứa đựng nhiều rủi ro.

 

Trong tài liệu hướng dẫn kiểm tra microcode mới nhất được phát hành vào ngày 02/04/2018, Intel xác nhận đã “ngừng” các bản cập nhật lỗ hổng bảo mật Meltdown và Spectre cho một số sản phẩm nhất định. Có nghĩa là hãng sẽ không phát hành bất cứ bản vá microcode nào khác trong tương lai để khắc phục 2 lỗ hổng. Intel cho biết hãng đã tiến hành kiểm tra toàn diện các vi cấu trúc và khả năng hoạt động của microcode trên các sản phẩm và thống nhất đưa ra quyết định trên vì các lý do bao gồm: thứ nhất, các đặc điểm của vi cấu trúc trên các CPU có xu hướng xung đột và ngăn cản một số tính năng của microcode nhằm khắc phục lỗ hổng Spectre v2 (CVE-2017-5715). Thứ hai, khả năng hỗ trợ hệ thống phần mềm thương mại sẵn có của những bản cập nhật microcode hiện vẫn còn khá hạn chế. Cuối cùng, dựa trên các thiết bị đầu vào của người dùng, đa số những sản phẩm phần cứng đều là những hệ thống kín, nên khả năng “dính” các lỗ hổng bảo mật là khá thấp.

 

Nếu một vi xử lý nào đó rơi vào một trong 3 trường hợp, đều thuộc danh sách nhận được xác nhận “ngừng” trong tài liệu hướng dẫn mới của Intel. Chẳng hạn như những con chip có thiết kế quá phức tạp để có thể khắc phục Spectre v2, hay khi người dùng tin rằng phần cứng đang sử dụng không gặp phải 2 lỗ hổng đều được liệt vào danh sách.

 

Để có thể phát tán, malware cần phải hoạt động trên một hệ thống nhất định. Nhưng nếu máy tính của người dùng là một hệ thống kín an toàn, người dùng cũng không cần tốn thời gian áp dụng những đoạn microcode quá phức tạp trong những bản cập nhật hệ điều hành hay ứng dụng của mình.

 

Đáng chú ý là những sản phẩm được đóng mác “ngừng” điều đã ra mắt từ khoảng 10 năm trước (2007 - 2011), và hiện không còn được sử dụng rộng rãi. Trong đó bao gồm các bộ vi xử lý như Bloomfield, Bloomfield Xeon, Clarksfield, Gulftown, Harpentown Xeon C0 và E0, Jasper Forest, Penryn/QC, SoFIA 3GR, Wolfdale, Wolfdale Xeon, Yorkfield và Yorkfield Xeon. Danh sách cũng liệt kê rất nhiều tên thuộc dòng Xeon, Core CPU, Pentium, Celeron và Atom.

 

Ngoài ra, Intel cũng đang tiến hành một số biện pháp khắc phục lỗ hổng bảo mật trên một số dòng chip như Arrandale, Clarkdale, Lynnfield, Nehalem và Westmere vốn chưa nhận được bản cập nhật nào trước đây. Phát ngôn viên của Intel cho biết: “Chúng tôi đã hoàn thành dự các bản cập nhật microcode cho tất cả sản phẩm vi xử lý Intel ra mắt từ hơn 9 năm trước, nhằm phòng chống các lỗ hổng bảo mật do đội ngũ Google Project Zero phát hiện. Tuy nhiên, như trong tài liệu hướng dẫn mới, chúng tôi sẽ ngừng cung cấp bản vá cho một số nền tảng cũ vì nhiều lý do khác nhau”.

 

Trong một diễn biến khác, Intel đang phải đối mặt với rất nhiều vụ kiện liên quan đến 2 lỗ hổng Spectre và Meltdown cùng một số khó khăn khác. Nhiệm vụ của hãng hiện là đảm bảo các sản phẩm tương lai sẽ không gặp phải vấn đề tương tự, lấy lại niềm tin của người dùng, duy trì sức cạnh tranh với AMD và Qualcomm và đặc biệt không được bỏ lỡ 2 công nghệ đang phát triển mạnh mẽ là Đồ dùng kết nối Internet of Things và 5G.

57Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm liên tiếp chiến thắng Apple trong các vụ kiện cáo bản quyền sáng chế. Thậm chí, tòa án tại Đức và Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán một số mẫu iPhone. Tuy nhiên, Qualcomm lại là bị cáo trong một số vụ kiện do Apple và chính phủ Mỹ đệ đơn. Thậm chí, Qualcomm cũng đang gặp rắc rối tại Hàn Quốc. Năm 2016, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KFTC) đã phạt Qualcomm khoản tiền tương đương 915 triệu USD vì lạm dụng bằng sáng chế. Hãng sản xuất chip không chấp nhận phán quyết và kết quả là một đơn kiện đã được KFTC đệ trình.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang CoinDesk, Bitmain, hãng sản xuất chip và thiết bị cày tiền ảo lớn nhất thế giới đã bắt đầu việc tinh giảm biên chế, giai đoạn có thể khiến cho hơn 50% tổng số nhân viên của hãng bị cho nghỉ việc.
27 Tháng Mười Hai 2018
Trước tiên, hãy quên đi những công cụ an ninh nhà thông minh thông thường chúng ta vẫn thường thấy, vì ta đang nói về những “hang dơi” (nơi ở của nhân vật Người Dơi Batman) ngoài đời thật, với cửa sổ và cửa kéo chống đạn, và thậm chí là những dải laser chiếu ngang các lối ra vào chẳng khác gì những tấm rèm vô hình. Mọi vị trí trong những ngôi nhà thông minh như vậy đều được xem xét kỹ lưỡng, và đối với giới siêu giàu, không có khoản chi nào được xem là quá đắt tiền.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Samsung phát hành bản cập nhật Android 9 Pie cho bộ đôi smartphone flagship Galaxy S9 và S9+. Qua ứng dụng Samsung Members, hãng cũng đã công khai lịch cập nhật phiên bản Android mới nhất cho các dòng thiết bị ra mắt gần đây nhất.
27 Tháng Mười Hai 2018
Ở Mỹ, hiện chưa có những điều luật rõ ràng về tự do cá nhân liên quan đến nhận diện gương mặt trong khi Trung Quốc đã quy định từ lâu.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, hãng dược phẩm Teva Pharmaceutical Industries thông báo thiết bị ống hít thông minh ProAir Digihaler đã được FDA phê chuẩn an toàn cho người sử dụng. ProAir Digihaler là sản phẩm ống hít chứa albuterol sulfate hỗ trợ người mắc các chứng bệnh về hô hấp như hen suyễn, co thắt phế quản và tắc nghẽn phổi từ 4 tuổi trở lên, đồng thời tích hợp cảm biến theo dõi trong quá trình sử dụng và truyền dữ liệu về ứng dụng đi kèm trên smartphone thông qua kết nối Bluetooth. Mỗi ống hít ProAir Digihaler chứa 200 liều albuterol sulfate 117 mcg và có thời hạn sử dụng lên đến 13 tháng kể từ ngày mở hộp.