Intel Thừa Nhận Không Thể Khắc Phục 2 Lỗ Hổng Spectre Và Meltdown

04 Tháng Tư 20182:47 SA(Xem: 15976)
Intel Thừa Nhận Không Thể Khắc Phục 2 Lỗ Hổng Spectre Và Meltdown
Intel Thừa Nhận Không Thể Khắc Phục 2 Lỗ Hổng Spectre Và Meltdown
Intel Thừa Nhận Không Thể Khắc Phục 2 Lỗ Hổng Spectre Và Meltdown

Khoảng đầu tháng 04/2018, Intel đã bất ngờ thừa nhận hãng không thể khắc phục 2 lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown trên toàn bộ các phần cứng của hãng. Cụ thể, Intel cho biết quá trình loại bỏ Spectre v2 quá phức tạp và chứa đựng nhiều rủi ro.

 

Trong tài liệu hướng dẫn kiểm tra microcode mới nhất được phát hành vào ngày 02/04/2018, Intel xác nhận đã “ngừng” các bản cập nhật lỗ hổng bảo mật Meltdown và Spectre cho một số sản phẩm nhất định. Có nghĩa là hãng sẽ không phát hành bất cứ bản vá microcode nào khác trong tương lai để khắc phục 2 lỗ hổng. Intel cho biết hãng đã tiến hành kiểm tra toàn diện các vi cấu trúc và khả năng hoạt động của microcode trên các sản phẩm và thống nhất đưa ra quyết định trên vì các lý do bao gồm: thứ nhất, các đặc điểm của vi cấu trúc trên các CPU có xu hướng xung đột và ngăn cản một số tính năng của microcode nhằm khắc phục lỗ hổng Spectre v2 (CVE-2017-5715). Thứ hai, khả năng hỗ trợ hệ thống phần mềm thương mại sẵn có của những bản cập nhật microcode hiện vẫn còn khá hạn chế. Cuối cùng, dựa trên các thiết bị đầu vào của người dùng, đa số những sản phẩm phần cứng đều là những hệ thống kín, nên khả năng “dính” các lỗ hổng bảo mật là khá thấp.

 

Nếu một vi xử lý nào đó rơi vào một trong 3 trường hợp, đều thuộc danh sách nhận được xác nhận “ngừng” trong tài liệu hướng dẫn mới của Intel. Chẳng hạn như những con chip có thiết kế quá phức tạp để có thể khắc phục Spectre v2, hay khi người dùng tin rằng phần cứng đang sử dụng không gặp phải 2 lỗ hổng đều được liệt vào danh sách.

 

Để có thể phát tán, malware cần phải hoạt động trên một hệ thống nhất định. Nhưng nếu máy tính của người dùng là một hệ thống kín an toàn, người dùng cũng không cần tốn thời gian áp dụng những đoạn microcode quá phức tạp trong những bản cập nhật hệ điều hành hay ứng dụng của mình.

 

Đáng chú ý là những sản phẩm được đóng mác “ngừng” điều đã ra mắt từ khoảng 10 năm trước (2007 - 2011), và hiện không còn được sử dụng rộng rãi. Trong đó bao gồm các bộ vi xử lý như Bloomfield, Bloomfield Xeon, Clarksfield, Gulftown, Harpentown Xeon C0 và E0, Jasper Forest, Penryn/QC, SoFIA 3GR, Wolfdale, Wolfdale Xeon, Yorkfield và Yorkfield Xeon. Danh sách cũng liệt kê rất nhiều tên thuộc dòng Xeon, Core CPU, Pentium, Celeron và Atom.

 

Ngoài ra, Intel cũng đang tiến hành một số biện pháp khắc phục lỗ hổng bảo mật trên một số dòng chip như Arrandale, Clarkdale, Lynnfield, Nehalem và Westmere vốn chưa nhận được bản cập nhật nào trước đây. Phát ngôn viên của Intel cho biết: “Chúng tôi đã hoàn thành dự các bản cập nhật microcode cho tất cả sản phẩm vi xử lý Intel ra mắt từ hơn 9 năm trước, nhằm phòng chống các lỗ hổng bảo mật do đội ngũ Google Project Zero phát hiện. Tuy nhiên, như trong tài liệu hướng dẫn mới, chúng tôi sẽ ngừng cung cấp bản vá cho một số nền tảng cũ vì nhiều lý do khác nhau”.

 

Trong một diễn biến khác, Intel đang phải đối mặt với rất nhiều vụ kiện liên quan đến 2 lỗ hổng Spectre và Meltdown cùng một số khó khăn khác. Nhiệm vụ của hãng hiện là đảm bảo các sản phẩm tương lai sẽ không gặp phải vấn đề tương tự, lấy lại niềm tin của người dùng, duy trì sức cạnh tranh với AMD và Qualcomm và đặc biệt không được bỏ lỡ 2 công nghệ đang phát triển mạnh mẽ là Đồ dùng kết nối Internet of Things và 5G.

57Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2018
Nếu trước đây chúng ta đã có bộ nhớ 3D NAND với nhiều lớp bán dẫn xếp chồng lên nhau nhằm tạo ra những chiếc ổ cứng với kích thước nhỏ gọn nhưng có dung lượng và hiệu năng cực lớn, hiện Intel cũng sẽ dùng cách “xếp chồng” đó để tạo ra những con CPU 3D với nhiều tính năng ưu việt hơn.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
13 Tháng Mười Hai 2018
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
13 Tháng Mười Hai 2018
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.