Tàu Vũ Trụ Thăm Dò Mặt Trời Đầu Tiên Của NASA Sẽ Được Phóng Vào Cuối Tháng 07/2018

14 Tháng Tư 201812:00 SA(Xem: 14541)
Tàu Vũ Trụ Thăm Dò Mặt Trời Đầu Tiên Của NASA Sẽ Được Phóng Vào Cuối Tháng 07/2018
Tàu Vũ Trụ Thăm Dò Mặt Trời  Đầu Tiên Của NASA Sẽ Được Phóng Vào Cuối Tháng 07-2018
Tàu Vũ Trụ Thăm Dò Mặt Trời  Đầu Tiên Của NASA Sẽ Được Phóng Vào Cuối Tháng 07/2018

Mặt Trời luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất trong hàng trăm triệu năm qua. Tuy nhiên, để nghiên cứu và hiểu rõ về Mặt Trời lại là một thử thách không hề dễ dàng, vì điều kiện và mức nhiệt độ cao trên Mặt Trời cực kỳ khắc nghiệt.

 

Sau nhiều năm nỗ lực đầu tư và phát triển, khoảng giữa tháng 04/2018, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ NASA cho biết dự án tàu vũ trụ The Parker Solar Probe đã đạt được một bước tiến lớn trong hành trình chinh phục Mặt Trời. Dự án được đặt theo tên của nhà khoa học Eugene Parker, người đầu tiên đặt ra giả thuyết gió Mặt Trời. NASA cho biết đây chính là công cụ nhân tạo đầu tiên giúp con người có thể “chạm vào Mặt Trời”.

 

Trong tháng 04/2018, tàu Parker Solar Probe đã thực hiện thành công chuyến đi từ Trung tâm Vũ trụ Goddard của NASA đến căn cứ quân sự Joint Base Andrew, đều thuộc bang Maryland, và sau đó dừng chân tại bang Florida để tiếp tục thử nghiệm. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ theo đúng kế hoạch, công đoạn lắp ráp cuối cùng sẽ được tiến hành tại công ty Astrotech Space Operations, trước khi NASA chính thức phóng tàu Parker Solar Probe lên Mặt Trời vào ngày 31/07/2018.

 

Andy Driesman, quản lý dự án Parker Solar Probe cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi Hạm đội C-17 của lực lượng không quân 436th đã giúp chúng tôi thực hiện thành công chuyến bay. Đây là chuyến bay quan trọng thứ hai đối với Parker Solar Probe, và chúng tôi rất hào hứng khi đã có mặt an toàn tại Florida để chuẩn bị những khâu cuối cùng cho quá trình phóng sắp tới”.

 

Theo dự kiến, con tàu của NASA sẽ được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại Florida vào ngày 31/07/2018, và thực hiện nhiệm vụ kéo dài trong 7 năm để nghiên cứu, quan sát và trả lời những câu hỏi về Mặt Trời đang khiến các chuyên gia phải đau đầu trong nhiều thập kỷ qua. Mục tiêu quan trọng nhất là với những dữ liệu thu được, quá trình dự báo thời tiết trong vũ trụ sẽ diễn ra chính xác hơn hiện hành.

 

Nhiều nguồn tin cho biết, dự án trị giá 1.5 tỷ USD sẽ đưa con tàu Parker đi qua quỹ đạo Mặt Trời tổng cộng 24 lần với giới hạn cực đại là 6.3 triệu km trong quỹ đạo. Tại đây, nhiệt độ cao đến nỗi có thể ngay lập tức nung chảy hoàn toàn thép và một số kim loại khác. NASA sẽ trang bị lớp vỏ carbon cực dày để đảm bảo an toàn cho con tàu trong quá trình thu thập dữ liệu và truyền tải những hình ảnh sắc nét nhất của Mặt Trời về Trái Đất.

511Vote
42Vote
33Vote
22Vote
12Vote
3.920
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (26/04/2020), chính phủ Úc đã ra mắt một ứng dụng truy dấu Covid-19 gây tranh cãi, và hứa sẽ hợp pháp hóa các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trong bối cảnh các nhà chức trách cố gắng đưa đất nước và nền kinh tế trở lại bình thường hơn.
26 Tháng Tư 2020
Thành phố Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19, đã thông báo không còn bệnh nhân Covid-19 nào đang điều trị tại bệnh viện sau khi 12 người cuối cùng xuất viện vào hôm Chủ nhật (26/04/2020).
24 Tháng Tư 2020
Trận mưa sao băng Lyrid hàng năm của Trái Đất đạt cực đại trước bình minh
24 Tháng Tư 2020
hàng ngàn học sinh Hong Kong đã tham dự kỳ thi cuối kỳ cấp trung học sau khi phải nghỉ ở nhà trong nhiều tháng do đại dịch Covid-19, tất cả đều đeo khẩu trang và kiểm tra nhiệt độ.
24 Tháng Tư 2020
Một lỗ hổng trong hệ điều hành di động của Apple có thể khiến hàng triệu người dùng iPhone và iPad dễ bị tin tặc tấn công qua ứng dụng Mail.
24 Tháng Tư 2020
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết, một cuộc khảo sát sơ bộ ở bang cho thấy gần 14% những người được xét nghiệm có kháng thể chống lại Covid-19, cho thấy khoảng 2.7 triệu người ở New York có thể đã bị nhiễm virus.