Tàu Vũ Trụ Thăm Dò Mặt Trời Đầu Tiên Của NASA Sẽ Được Phóng Vào Cuối Tháng 07/2018

14 Tháng Tư 201812:00 SA(Xem: 14956)
Tàu Vũ Trụ Thăm Dò Mặt Trời Đầu Tiên Của NASA Sẽ Được Phóng Vào Cuối Tháng 07/2018
Tàu Vũ Trụ Thăm Dò Mặt Trời  Đầu Tiên Của NASA Sẽ Được Phóng Vào Cuối Tháng 07-2018
Tàu Vũ Trụ Thăm Dò Mặt Trời  Đầu Tiên Của NASA Sẽ Được Phóng Vào Cuối Tháng 07/2018

Mặt Trời luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất trong hàng trăm triệu năm qua. Tuy nhiên, để nghiên cứu và hiểu rõ về Mặt Trời lại là một thử thách không hề dễ dàng, vì điều kiện và mức nhiệt độ cao trên Mặt Trời cực kỳ khắc nghiệt.

 

Sau nhiều năm nỗ lực đầu tư và phát triển, khoảng giữa tháng 04/2018, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ NASA cho biết dự án tàu vũ trụ The Parker Solar Probe đã đạt được một bước tiến lớn trong hành trình chinh phục Mặt Trời. Dự án được đặt theo tên của nhà khoa học Eugene Parker, người đầu tiên đặt ra giả thuyết gió Mặt Trời. NASA cho biết đây chính là công cụ nhân tạo đầu tiên giúp con người có thể “chạm vào Mặt Trời”.

 

Trong tháng 04/2018, tàu Parker Solar Probe đã thực hiện thành công chuyến đi từ Trung tâm Vũ trụ Goddard của NASA đến căn cứ quân sự Joint Base Andrew, đều thuộc bang Maryland, và sau đó dừng chân tại bang Florida để tiếp tục thử nghiệm. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ theo đúng kế hoạch, công đoạn lắp ráp cuối cùng sẽ được tiến hành tại công ty Astrotech Space Operations, trước khi NASA chính thức phóng tàu Parker Solar Probe lên Mặt Trời vào ngày 31/07/2018.

 

Andy Driesman, quản lý dự án Parker Solar Probe cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi Hạm đội C-17 của lực lượng không quân 436th đã giúp chúng tôi thực hiện thành công chuyến bay. Đây là chuyến bay quan trọng thứ hai đối với Parker Solar Probe, và chúng tôi rất hào hứng khi đã có mặt an toàn tại Florida để chuẩn bị những khâu cuối cùng cho quá trình phóng sắp tới”.

 

Theo dự kiến, con tàu của NASA sẽ được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại Florida vào ngày 31/07/2018, và thực hiện nhiệm vụ kéo dài trong 7 năm để nghiên cứu, quan sát và trả lời những câu hỏi về Mặt Trời đang khiến các chuyên gia phải đau đầu trong nhiều thập kỷ qua. Mục tiêu quan trọng nhất là với những dữ liệu thu được, quá trình dự báo thời tiết trong vũ trụ sẽ diễn ra chính xác hơn hiện hành.

 

Nhiều nguồn tin cho biết, dự án trị giá 1.5 tỷ USD sẽ đưa con tàu Parker đi qua quỹ đạo Mặt Trời tổng cộng 24 lần với giới hạn cực đại là 6.3 triệu km trong quỹ đạo. Tại đây, nhiệt độ cao đến nỗi có thể ngay lập tức nung chảy hoàn toàn thép và một số kim loại khác. NASA sẽ trang bị lớp vỏ carbon cực dày để đảm bảo an toàn cho con tàu trong quá trình thu thập dữ liệu và truyền tải những hình ảnh sắc nét nhất của Mặt Trời về Trái Đất.

511Vote
42Vote
33Vote
22Vote
12Vote
3.920
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2019
Phải đến tháng 09/2019, iPhone 11 mới chính thức được phát hành. Tuy nhiên, một bằng sáng chế của Apple đã gợi ý về tính năng bảo mật nhiều khả năng xuất hiện trên mẫu điện thoại mới.
06 Tháng Năm 2019
Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.
06 Tháng Năm 2019
Hàng trăm chiếc đồng hồ Apple Watch đã bị lấy trộm từ một nhà kho của Amazon, nhưng những kẻ trộm không cần phá cửa sổ để vào mà đi thẳng cửa chính và đem chúng ra một cách ngang nhiên vì chúng là những nhân viên làm việc tại kho.
05 Tháng Năm 2019
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.
05 Tháng Năm 2019
Vào năm 2009 và 2011, NASA đã thất bại trong nhiệm vụ phóng tên lửa mang tên Glory và Đài quan sát Carbon, được cho là do lỗi kỹ thuật. Thành phần chính gặp vấn đề có tên 'Cấu trúc vỏ sò', dùng để gắn kết giữa tên lửa và các vệ sinh cần được phóng lên.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, dự luật nhằm giúp chính phủ Nga kiểm soát Internet chặt chẽ hơn đã được tổng thống Vladimir Putin ký thành luật. Đạo luật mới sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga ngưng sử dụng dịch vụ máy chủ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đạo luật cũng đề xuất thành lập một hệ thống tên miền quốc gia nhằm cho phép Nga duy trì kết nối trong trường hợp bị cắt khỏi mạng Internet toàn cầu. Theo báo cáo của Financial Times, Đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11/2019.