Android Cần Phải Cập Nhật Thường Xuyên Hơn Nếu Muốn Tăng Cạnh Tranh Với iPhone

13 Tháng Tư 20181:27 SA(Xem: 13144)
Android Cần Phải Cập Nhật Thường Xuyên Hơn Nếu Muốn Tăng Cạnh Tranh Với iPhone
Apple Có Thể Sẽ Khai Tử iTunes Music Trong Năm 2019
Android Cần Phải Cập Nhật Thường Xuyên Hơn Nếu Muốn Tăng Cạnh Tranh Với iPhone

Tính đến tháng 04/2018, có rất nhiều điện thoại Android chất lượng, thậm chí tốt hơn iPhone về một số khía cạnh. Dù vậy, theo trang AndroidPIT, dù là những thương hiệu lớn nhất như Samsung, smartphone Android vẫn còn một nhược điểm là không được cập nhật hệ điều hành và cập nhật bảo mật thường xuyên trong thời gian dài như iPhone.

 

Các nhà sản xuất điện thoại Android vẫn còn nhiều trở ngại. Galaxy S6 ra mắt năm 2015, chỉ mới trải qua 3 năm, đã bị ngừng hỗ trợ nâng cấp phần mềm dù đây chính là sản phẩm mở đầu cho kỷ nguyên thành công mới của Samsung với hàng loạt cải tiến về thiết kế, vi xử lý, sạc không dây, màn hình cong,... Việc này gây khá nhiều khó hiểu, vì Samsung không có lý do gì để ngừng hỗ trợ phần mềm.

 

Cũng tương tự như iPhone, Samsung kiểm soát tất cả phần cứng của điện thoại Galaxy và có đủ tầm ảnh hưởng để tác động đến phần mềm, ít nhất là cho những lỗ hổng bảo mật thường thấy. Tuy nhiên, Galaxy S6 đã không còn được nâng cấp phần mềm mà Samsung chỉ hỗ trợ cập nhật bảo mật đến tháng 10/2020.

 

Ngay cả Google cũng không đưa ra một lộ trình rõ ràng: Có thể có những bản cập nhật bảo mật dành cho phiên bản Android cũ hơn, nhưng firmware cho smartphone Nexus lại bị hạn chế. Trong năm 2017 là Nexus 6, còn năm 2018 là Nexus 5X và 6P, sẽ chạy Android 8, nhưng không còn nhận cập nhật bảo mật kể từ mùa thu.

 

Một số công ty khác không phát hành cập nhật bảo mật sớm hoặc không thực hiện thường xuyên và giải thích rằng họ phải phụ thuộc vào driver của vi xử lý hoặc gặp trục trặc với nhà cung cấp Google.

 

Ngược lại, iPhone 5 dù ra vào tháng 09/2013 vẫn nhận bản vá bảo mật vào tháng 02/2018 – sau gần 5 năm. Apple chưa bao giờ cho phép các nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất chip bên thứ 3 gây trở ngại cho việc cập nhật. Vậy các smartphone Android làm cách nào để có thể cạnh tranh với Apple?

 

Với dự án tái kiến trúc Android Project Treble, Google đang nỗ lực loại bỏ các trở ngại trong việc nâng cấp phần mềm, giúp các nhà sản xuất dễ dàng nâng cấp hệ điều hành và chống tình trạng phân mảnh. Họ có thể dễ dàng cài đặt và nâng cấp Android cho những thiết bị có cấu hình thấp, chạy chip Qualcomm đời cũ. Trên trang tổng quan về cập nhật bảo mật Android hàng tháng, 4 nhà sản xuất smartphone Android đã liệt kê thiết bị nào của họ tham gia vào chương trình. Ngoài Google còn có LG, Motorola và sau đó là Samsung gia nhập. Dù vậy, 3 vấn đề quan trọng là:

1. Chương trình thiếu vắng rất nhiều nhà sản xuất.

2. Chỉ một tỷ lệ nhỏ smartphone của các nhà sản xuất trên nhận được cập nhật bảo mật.

3. Không có smartphone Android nào được cập nhật trong thời gian dài như iPhone.

 

Nhiều ý kiến có thể cho rằng 3 năm cập nhật là đủ, vì các món đồ công nghệ rồi sẽ lỗi thời. Nhưng vấn đề là khi pin không thể thay thế và cũng không có cập nhật, thiết bị sẽ dễ dàng bị tổn thương trước số lượng các lỗ hổng bảo mật ngày càng tăng. Để bảo vệ môi trường, nhân loại cần sử dụng smartphone, tablet lâu hơn. Nhưng do các thiết bị không an toàn và nhà sản xuất cũng không cập nhật phần mềm, việc sử dụng bền vững trong thời gian dài là không thể, đặc biệt trong khi mỗi tháng có hàng chục lỗ hổng được phát hiện, thường liên quan đến vấn đề quan trọng là thanh toán điện tử.

 

Vì không có quyền kiểm soát tính sẵn có của bản cập nhật, nếu không mua sản phẩm mới hơn, người dùng sẽ phải đối mặt với các rủi ro về bảo mật. Việc smartphone Android không hỗ trợ cập nhật lâu dài cũng là vấn đề quan trọng. Sẽ có nhiều người dùng chọn mua một chiếc iPhone vì nó được hỗ trợ phần mềm lâu hơn. Nhìn chung, không thể phủ nhận rằng Apple vẫn dẫn đầu ở khoản cập nhật phần mềm. Dù các smartphone Android vẫn có nhiều ưu điểm, nhưng vẫn thua tuyệt đối iPhone ở khoản nâng cấp phần mềm. Thời gian hỗ trợ 5 năm của iOS đơn giản là tốt hơn so với 3 năm của Android, mà lại chỉ dành cho chưa đến 1% số thiết bị.

 

59Vote
40Vote
31Vote
23Vote
10Vote
4.213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, trong một thông báo ngắn gửi tới các phóng viên, Rob Strayer, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về chính sách an ninh mạng, tiết lộ rằng nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ không gia hạn việc tạm hoãn thi hành lệnh cấm hợp tác giữa các công ty Mỹ với Huawei.
30 Tháng Chín 2019
Tỷ phú Bill Gates nổi lên nhờ vào thế giới của hệ điều hành và máy tính, ở đó, tri thức mà ông có khiến nhiều người nể phục. Nhưng dù đi đâu, ông vẫn luôn mang theo một chiếc túi bên mình, trong đó có gì?
30 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bằng chứng đầu tiên cho thấy rằng người cổ đại ở Châu Âu đã cai sữa cho trẻ sơ sinh theo cách gần như tương tự mà chúng ta làm ngày nay - sử dụng bình sữa chuyên dụng để nuôi trẻ em bằng các loại sữa động vật như bò, dê hoặc cừu.
30 Tháng Chín 2019
Trong thế giới của kỹ thuật vật liệu, có hai khái niệm chính là sức mạnh vật chất và khả năng giãn nở. Sức mạnh là khái niệm khá dễ hiểu, còn khả năng mở rộng quan trọng là vì nó cho phép một vật liệu được mở rộng hoặc kéo dài ra, tạo nên nhiều thay đổi hữu ích cho sản phẩm. Cả hai đều là sự đánh đổi cho nhau: một vật liệu mạnh hơn, như thép, sẽ không có khả năng giãn nở cao, chẳng hạn như cao su.
30 Tháng Chín 2019
Lớp “da” nhân tạo mới được làm từ silicone và các tiếp xúc điện, có thể uốn cong quanh đầu ngón tay để lập trình cảm giác cầm nắm những đồ vật trong ứng dụng hoặc game thực tế ảo.
30 Tháng Chín 2019
Nhân loại đang sống trong kỷ Anthropocene, thời kỳ bị chi phối bởi tác động của chính chúng ta lên hành tinh. Qua nhiều thế hệ, đặc biệt là sau cách mạng công nghiệp, môi trường sống của chúng ta đã bị thay đổi triệt để.