Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS

13 Tháng Tư 20181:43 SA(Xem: 25351)
Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS
Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS
Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS

Khoảng giữa tháng 04/2018, Mozilla ra mắt Firefox 11.0 cho iOS. Trong phiên bản mới, tính năng chống theo dõi sẽ mặc định được bật, đồng thời cho phép người dùng thay đổi vị trí các tab, cùng nhiều tính năng hữu ích dành riêng cho iPad.

 

Mozilla không công bố cụ thể số lượng người dùng Firefox cụ thể, dù từng úp mở rằng có 500 triệu người trên thế giới sử dụng trình duyệt của hãng. Firefox cho iOS được phát hành lần đầu vào tháng 11/2015 và đã được cập nhật đều đặn. Tính năng chống theo dõi cho phép Firefox chặn các yếu tố trên website, như quảng cáo, các bộ theo dõi phân tích, và các nút bấm chia sẻ mạng xã hội, có khả năng theo dõi người dùng khi đang lướt web. Về cơ bản, nó tương tự như một trình chặn quảng cáo, nhưng hoạt động tương tự các add-on như Ghostery và Privacy Badger, vì các quảng cáo không theo dõi người dùng vẫn được cho phép hiển thị. Danh sách chặn của tính năng dựa trên các quy tắc chống theo dõi được đề ra bởi startup Disconnect, đã được xuất bản theo giấy phép General Public và hiện có trên GitHub.

 

Trước đó, Firefox 9.0 cho iOS đã mang tính năng chống theo dõi lên hệ điều hành di động của Apple vào tháng 09/2017, nhưng chỉ hoạt động trong chế độ riêng tư theo mặc định. Người dùng sẽ phải tự mình bật tính năng lên nếu duyệt web theo chế độ thông thường. Nó cũng xuất hiện trên Firefox cho Android, Windows, Mac và Linux, và công nghệ chống theo dõi cũng tương tự công nghệ chống quảng cáo trên Firefox Focus cho Android và iOS.

 

Điểm khác biệt là với Firefox cho iOS, tính năng chống theo dõi sẽ được bật lên mặc định. Và người dùng có thể tắt/bật nó đối với từng trang bằng cách nhấn giữ lên thanh địa chỉ và bấm vào biểu tượng hình chiếc khiên. Đây là một tính năng tuyệt vời để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, đồng thời còn giúp cải thiện hiệu suất của Firefox. Vì khi chống theo dõi, các nội dung trang web sẽ được tải về nhanh hơn, sử dụng ít dữ liệu hơn và từ đó tăng thời lượng pin. Nếu tính năng chống theo dõi không hoạt động tốt trên một website nào đó, người dùng có thể tắt nó đi và Firefox cho iOS sẽ ghi nhớ.

 

Ngoài việc chống theo dõi, người dùng iOS còn có thể sắp xếp lại vị trí các tab theo cách rất đơn giản: nhấn giữ lên một tab bất kỳ và kéo nó sang trái hoặc phải.

 

Ngoài ra, 2 tính năng mới khá thú vị khác trong phiên bản mới là chia sẻ URL bằng cách kéo và thả các đường link vào hoặc ra khỏi Firefox trong khi sử dụng bất kỳ ứng dụng iOS nào khác. Nếu đang sử dụng iPad ở chế độ chia đôi màn hình side-by-side, người dùng chỉ cần kéo đường link hoặc tab vào một ứng dụng khác. Ngược lại, người dùng cũng có thể mở thanh dock hoặc trình chuyển đổi ứng dụng, sau đó kéo đường link vào các ứng dụng khác cho tới khi biểu tượng ứng dụng nảy lên, thả link ra, và ứng dụng kia sẽ mở đường link vừa kéo thả.

 

Cuối cùng, người dùng iPad cũng có thêm một số phím tắt mới, bao gồm cả các phím điều hướng chuẩn từ desktop. Người dùng có thể điều hướng bằng con trỏ chuột trong bookmark và lịch sử duyệt web, sử dụng nút ESC trên thanh địa chỉ, điều hướng khay tab bằng phím tắt CMD + Option + Tab.

 

Nhìn chung, Firefox cho iOS hiện đã có tính năng chống theo dõi được bật theo mặc định, vô tình khiến Firefox Focus cho iOS trở thành một ứng dụng khá thừa thải. Động thái mới của Mozilla cũng gợi nhiều thắc mắc khi nào hãng mới làm điều tương tự cho Android, và cho desktop.

543Vote
42Vote
316Vote
213Vote
120Vote
3.494
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tư 2019
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
22 Tháng Tư 2019
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
22 Tháng Tư 2019
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
22 Tháng Tư 2019
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019.
22 Tháng Tư 2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
20 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.