Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS

13 Tháng Tư 20181:43 SA(Xem: 25412)
Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS
Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS
Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS

Khoảng giữa tháng 04/2018, Mozilla ra mắt Firefox 11.0 cho iOS. Trong phiên bản mới, tính năng chống theo dõi sẽ mặc định được bật, đồng thời cho phép người dùng thay đổi vị trí các tab, cùng nhiều tính năng hữu ích dành riêng cho iPad.

 

Mozilla không công bố cụ thể số lượng người dùng Firefox cụ thể, dù từng úp mở rằng có 500 triệu người trên thế giới sử dụng trình duyệt của hãng. Firefox cho iOS được phát hành lần đầu vào tháng 11/2015 và đã được cập nhật đều đặn. Tính năng chống theo dõi cho phép Firefox chặn các yếu tố trên website, như quảng cáo, các bộ theo dõi phân tích, và các nút bấm chia sẻ mạng xã hội, có khả năng theo dõi người dùng khi đang lướt web. Về cơ bản, nó tương tự như một trình chặn quảng cáo, nhưng hoạt động tương tự các add-on như Ghostery và Privacy Badger, vì các quảng cáo không theo dõi người dùng vẫn được cho phép hiển thị. Danh sách chặn của tính năng dựa trên các quy tắc chống theo dõi được đề ra bởi startup Disconnect, đã được xuất bản theo giấy phép General Public và hiện có trên GitHub.

 

Trước đó, Firefox 9.0 cho iOS đã mang tính năng chống theo dõi lên hệ điều hành di động của Apple vào tháng 09/2017, nhưng chỉ hoạt động trong chế độ riêng tư theo mặc định. Người dùng sẽ phải tự mình bật tính năng lên nếu duyệt web theo chế độ thông thường. Nó cũng xuất hiện trên Firefox cho Android, Windows, Mac và Linux, và công nghệ chống theo dõi cũng tương tự công nghệ chống quảng cáo trên Firefox Focus cho Android và iOS.

 

Điểm khác biệt là với Firefox cho iOS, tính năng chống theo dõi sẽ được bật lên mặc định. Và người dùng có thể tắt/bật nó đối với từng trang bằng cách nhấn giữ lên thanh địa chỉ và bấm vào biểu tượng hình chiếc khiên. Đây là một tính năng tuyệt vời để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, đồng thời còn giúp cải thiện hiệu suất của Firefox. Vì khi chống theo dõi, các nội dung trang web sẽ được tải về nhanh hơn, sử dụng ít dữ liệu hơn và từ đó tăng thời lượng pin. Nếu tính năng chống theo dõi không hoạt động tốt trên một website nào đó, người dùng có thể tắt nó đi và Firefox cho iOS sẽ ghi nhớ.

 

Ngoài việc chống theo dõi, người dùng iOS còn có thể sắp xếp lại vị trí các tab theo cách rất đơn giản: nhấn giữ lên một tab bất kỳ và kéo nó sang trái hoặc phải.

 

Ngoài ra, 2 tính năng mới khá thú vị khác trong phiên bản mới là chia sẻ URL bằng cách kéo và thả các đường link vào hoặc ra khỏi Firefox trong khi sử dụng bất kỳ ứng dụng iOS nào khác. Nếu đang sử dụng iPad ở chế độ chia đôi màn hình side-by-side, người dùng chỉ cần kéo đường link hoặc tab vào một ứng dụng khác. Ngược lại, người dùng cũng có thể mở thanh dock hoặc trình chuyển đổi ứng dụng, sau đó kéo đường link vào các ứng dụng khác cho tới khi biểu tượng ứng dụng nảy lên, thả link ra, và ứng dụng kia sẽ mở đường link vừa kéo thả.

 

Cuối cùng, người dùng iPad cũng có thêm một số phím tắt mới, bao gồm cả các phím điều hướng chuẩn từ desktop. Người dùng có thể điều hướng bằng con trỏ chuột trong bookmark và lịch sử duyệt web, sử dụng nút ESC trên thanh địa chỉ, điều hướng khay tab bằng phím tắt CMD + Option + Tab.

 

Nhìn chung, Firefox cho iOS hiện đã có tính năng chống theo dõi được bật theo mặc định, vô tình khiến Firefox Focus cho iOS trở thành một ứng dụng khá thừa thải. Động thái mới của Mozilla cũng gợi nhiều thắc mắc khi nào hãng mới làm điều tương tự cho Android, và cho desktop.

543Vote
42Vote
316Vote
213Vote
120Vote
3.494
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
22 Tháng Hai 2019
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.