Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS

13 Tháng Tư 20181:43 SA(Xem: 25447)
Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS
Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS
Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS

Khoảng giữa tháng 04/2018, Mozilla ra mắt Firefox 11.0 cho iOS. Trong phiên bản mới, tính năng chống theo dõi sẽ mặc định được bật, đồng thời cho phép người dùng thay đổi vị trí các tab, cùng nhiều tính năng hữu ích dành riêng cho iPad.

 

Mozilla không công bố cụ thể số lượng người dùng Firefox cụ thể, dù từng úp mở rằng có 500 triệu người trên thế giới sử dụng trình duyệt của hãng. Firefox cho iOS được phát hành lần đầu vào tháng 11/2015 và đã được cập nhật đều đặn. Tính năng chống theo dõi cho phép Firefox chặn các yếu tố trên website, như quảng cáo, các bộ theo dõi phân tích, và các nút bấm chia sẻ mạng xã hội, có khả năng theo dõi người dùng khi đang lướt web. Về cơ bản, nó tương tự như một trình chặn quảng cáo, nhưng hoạt động tương tự các add-on như Ghostery và Privacy Badger, vì các quảng cáo không theo dõi người dùng vẫn được cho phép hiển thị. Danh sách chặn của tính năng dựa trên các quy tắc chống theo dõi được đề ra bởi startup Disconnect, đã được xuất bản theo giấy phép General Public và hiện có trên GitHub.

 

Trước đó, Firefox 9.0 cho iOS đã mang tính năng chống theo dõi lên hệ điều hành di động của Apple vào tháng 09/2017, nhưng chỉ hoạt động trong chế độ riêng tư theo mặc định. Người dùng sẽ phải tự mình bật tính năng lên nếu duyệt web theo chế độ thông thường. Nó cũng xuất hiện trên Firefox cho Android, Windows, Mac và Linux, và công nghệ chống theo dõi cũng tương tự công nghệ chống quảng cáo trên Firefox Focus cho Android và iOS.

 

Điểm khác biệt là với Firefox cho iOS, tính năng chống theo dõi sẽ được bật lên mặc định. Và người dùng có thể tắt/bật nó đối với từng trang bằng cách nhấn giữ lên thanh địa chỉ và bấm vào biểu tượng hình chiếc khiên. Đây là một tính năng tuyệt vời để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, đồng thời còn giúp cải thiện hiệu suất của Firefox. Vì khi chống theo dõi, các nội dung trang web sẽ được tải về nhanh hơn, sử dụng ít dữ liệu hơn và từ đó tăng thời lượng pin. Nếu tính năng chống theo dõi không hoạt động tốt trên một website nào đó, người dùng có thể tắt nó đi và Firefox cho iOS sẽ ghi nhớ.

 

Ngoài việc chống theo dõi, người dùng iOS còn có thể sắp xếp lại vị trí các tab theo cách rất đơn giản: nhấn giữ lên một tab bất kỳ và kéo nó sang trái hoặc phải.

 

Ngoài ra, 2 tính năng mới khá thú vị khác trong phiên bản mới là chia sẻ URL bằng cách kéo và thả các đường link vào hoặc ra khỏi Firefox trong khi sử dụng bất kỳ ứng dụng iOS nào khác. Nếu đang sử dụng iPad ở chế độ chia đôi màn hình side-by-side, người dùng chỉ cần kéo đường link hoặc tab vào một ứng dụng khác. Ngược lại, người dùng cũng có thể mở thanh dock hoặc trình chuyển đổi ứng dụng, sau đó kéo đường link vào các ứng dụng khác cho tới khi biểu tượng ứng dụng nảy lên, thả link ra, và ứng dụng kia sẽ mở đường link vừa kéo thả.

 

Cuối cùng, người dùng iPad cũng có thêm một số phím tắt mới, bao gồm cả các phím điều hướng chuẩn từ desktop. Người dùng có thể điều hướng bằng con trỏ chuột trong bookmark và lịch sử duyệt web, sử dụng nút ESC trên thanh địa chỉ, điều hướng khay tab bằng phím tắt CMD + Option + Tab.

 

Nhìn chung, Firefox cho iOS hiện đã có tính năng chống theo dõi được bật theo mặc định, vô tình khiến Firefox Focus cho iOS trở thành một ứng dụng khá thừa thải. Động thái mới của Mozilla cũng gợi nhiều thắc mắc khi nào hãng mới làm điều tương tự cho Android, và cho desktop.

543Vote
42Vote
316Vote
213Vote
120Vote
3.494
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Giêng 2019
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
23 Tháng Giêng 2019
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
23 Tháng Giêng 2019
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.