Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS

13 Tháng Tư 20181:43 SA(Xem: 25713)
Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS
Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS
Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS

Khoảng giữa tháng 04/2018, Mozilla ra mắt Firefox 11.0 cho iOS. Trong phiên bản mới, tính năng chống theo dõi sẽ mặc định được bật, đồng thời cho phép người dùng thay đổi vị trí các tab, cùng nhiều tính năng hữu ích dành riêng cho iPad.

 

Mozilla không công bố cụ thể số lượng người dùng Firefox cụ thể, dù từng úp mở rằng có 500 triệu người trên thế giới sử dụng trình duyệt của hãng. Firefox cho iOS được phát hành lần đầu vào tháng 11/2015 và đã được cập nhật đều đặn. Tính năng chống theo dõi cho phép Firefox chặn các yếu tố trên website, như quảng cáo, các bộ theo dõi phân tích, và các nút bấm chia sẻ mạng xã hội, có khả năng theo dõi người dùng khi đang lướt web. Về cơ bản, nó tương tự như một trình chặn quảng cáo, nhưng hoạt động tương tự các add-on như Ghostery và Privacy Badger, vì các quảng cáo không theo dõi người dùng vẫn được cho phép hiển thị. Danh sách chặn của tính năng dựa trên các quy tắc chống theo dõi được đề ra bởi startup Disconnect, đã được xuất bản theo giấy phép General Public và hiện có trên GitHub.

 

Trước đó, Firefox 9.0 cho iOS đã mang tính năng chống theo dõi lên hệ điều hành di động của Apple vào tháng 09/2017, nhưng chỉ hoạt động trong chế độ riêng tư theo mặc định. Người dùng sẽ phải tự mình bật tính năng lên nếu duyệt web theo chế độ thông thường. Nó cũng xuất hiện trên Firefox cho Android, Windows, Mac và Linux, và công nghệ chống theo dõi cũng tương tự công nghệ chống quảng cáo trên Firefox Focus cho Android và iOS.

 

Điểm khác biệt là với Firefox cho iOS, tính năng chống theo dõi sẽ được bật lên mặc định. Và người dùng có thể tắt/bật nó đối với từng trang bằng cách nhấn giữ lên thanh địa chỉ và bấm vào biểu tượng hình chiếc khiên. Đây là một tính năng tuyệt vời để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, đồng thời còn giúp cải thiện hiệu suất của Firefox. Vì khi chống theo dõi, các nội dung trang web sẽ được tải về nhanh hơn, sử dụng ít dữ liệu hơn và từ đó tăng thời lượng pin. Nếu tính năng chống theo dõi không hoạt động tốt trên một website nào đó, người dùng có thể tắt nó đi và Firefox cho iOS sẽ ghi nhớ.

 

Ngoài việc chống theo dõi, người dùng iOS còn có thể sắp xếp lại vị trí các tab theo cách rất đơn giản: nhấn giữ lên một tab bất kỳ và kéo nó sang trái hoặc phải.

 

Ngoài ra, 2 tính năng mới khá thú vị khác trong phiên bản mới là chia sẻ URL bằng cách kéo và thả các đường link vào hoặc ra khỏi Firefox trong khi sử dụng bất kỳ ứng dụng iOS nào khác. Nếu đang sử dụng iPad ở chế độ chia đôi màn hình side-by-side, người dùng chỉ cần kéo đường link hoặc tab vào một ứng dụng khác. Ngược lại, người dùng cũng có thể mở thanh dock hoặc trình chuyển đổi ứng dụng, sau đó kéo đường link vào các ứng dụng khác cho tới khi biểu tượng ứng dụng nảy lên, thả link ra, và ứng dụng kia sẽ mở đường link vừa kéo thả.

 

Cuối cùng, người dùng iPad cũng có thêm một số phím tắt mới, bao gồm cả các phím điều hướng chuẩn từ desktop. Người dùng có thể điều hướng bằng con trỏ chuột trong bookmark và lịch sử duyệt web, sử dụng nút ESC trên thanh địa chỉ, điều hướng khay tab bằng phím tắt CMD + Option + Tab.

 

Nhìn chung, Firefox cho iOS hiện đã có tính năng chống theo dõi được bật theo mặc định, vô tình khiến Firefox Focus cho iOS trở thành một ứng dụng khá thừa thải. Động thái mới của Mozilla cũng gợi nhiều thắc mắc khi nào hãng mới làm điều tương tự cho Android, và cho desktop.

543Vote
42Vote
316Vote
213Vote
120Vote
3.494
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2018
Từ cuối tháng 11/2018, nhà nghiên cứu He Jiankui từ Trung Quốc đã gây sốc cho cả thế giới khi tuyên bố đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để tạo ra 2 bé gái sinh đôi miễn nhiễm HIV .
04 Tháng Mười Hai 2018
Mặc cho mọi nỗ lực của Microsoft, Edge vẫn không thể trở thành một trình duyệt phổ biến được và trong tương lai, Microsoft có thể sẽ sớm khai tử Edge.
04 Tháng Mười Hai 2018
Khi đề cập đến biện pháp phòng tránh thai cho nam giới, nhiều người thường nghĩ ngay đến bao cao su, và đó cũng là biện pháp phổ thông nhất, dễ áp dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên, điều này có thể sớm thay đổi, khoảng đầu tháng 12/2018, National Institute of Child Health and Human Development (NICHD) bắt đầu áp dụng thử nghiệm lâm sàng ở diện rộng với một biện pháp tránh thai mới là dùng gel bôi lên cơ thể nam giới.
04 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo trang Bloomberg cho biết, trong một buổi phỏng vấn, Oliver Blume - giám đốc điều hành của Porsche đã tiết lộ vài thông tin quan trọng về chiếc xe điện Taycan dự kiến ra mắt vào năm 2019. Theo đó, khi được giới thiệu ra thị trường, Taycan sẽ trở thành chiếc xe sở hữu tốc độ sạc gần như nhanh nhất thế giới, với khả năng chạy được hơn 400 km chỉ sau 20 phút sạc nhờ các hệ thống sạc 800 Volt. Trong tình huống khẩn cấp, chỉ cần tấp xe vào đâu đó có trạm sạc, tài xế chỉ cần tốn 4 phút là có thể chạy được quãng đường 100 km.
04 Tháng Mười Hai 2018
Theo tuyên bố của Nhà Trắng hồi đầu tháng 12/2018, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, ông sẽ cân nhắc việc đồng ý thỏa thuận trị giá có thể lên tới 44 tỷ USD của Qualcomm nhằm mua lại hãng chip NXP Semiconductors NV, nếu thỏa thuận được đưa tới cho ông lần nữa.
04 Tháng Mười Hai 2018
Mạng xã hội Tumblr không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Khác với các mạng xã hội khác, Tumblr không kiểm soát nội dung đăng tải của người dùng kể từ khi ra mắt. Điều này đã khiến cho nó trở thành nơi tập hợp cho các nội dung khiêu dâm. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 12/2018, Tumblr đã tuyên bố sẽ cấm toàn bộ các nội dung 18+ ngay trong tháng.