Trong Tương Lai, Công Nghệ Sẽ Dùng Smartphone Để Hội Nhập Trên Web

13 Tháng Tư 20182:31 SA(Xem: 15460)
Trong Tương Lai, Công Nghệ Sẽ Dùng Smartphone Để Hội Nhập Trên Web
Trong Tương Lai, Công Nghệ Sẽ Dùng Smartphone Để Hội Nhập Trên Web
Trong Tương Lai, Công Nghệ Sẽ Dùng Smartphone Để Hội Nhập Trên Web

Ngày tàn của password là chủ đề được bàn tán sôi nổi trong những năm qua, nhưng cho đến năm 2018, có rất nhiều người vẫn phải nhập mật mã hội nhập tài khoản hàng ngày. Dù giới công nghệ mong muốn password biến mất, nó vẫn hiện diện như một cách nhận diện và bảo mật phổ biến nhất.

 

Khoảng giữa tháng 04/2018, Tổ chức quốc tế về các tiêu chuẩn dành cho web World Wide Web Consortium, được thành lập bởi Tim Berners-Lee, đã hợp tác với FIDO Alliance để cho ra giải pháp tối ưu hơn dành cho bài toán password. Rất nhiều thành viên thuộc tổ chức World Wide Web Consortium đã tiến hành kế hoạch dùng thiết bị di động để xác thực cho các tài khoản trên nền web của người dùng.

 

Nhiều ý kiến cho rằng đang có rất nhiều nơi đang dùng phương thức bảo mật 2 lớp với bước xác thực bằng mã code trên smartphone, chẳng hạn như gửi tới tin nhắn, email hay ứng dụng, hay phần cứng như thông báo trên smartphone rằng tài khoản Gmail vừa được hội nhập trên thiết bị khác và người dùng xác nhận lại. Điểm khác biệt ở giải pháp mới nằm ở việc nó sử dụng nền tảng web thay vì tài khoản người dùng như hiện nay, từ đó bất kỳ website nào cũng có thể tận dụng. Để dễ hiểu hơn, cách phương pháp hội nhập mới bằng smartphone hoạt động bao gồm:


  • Người dùng truy cập vào một website bằng smartphone của mình và tạo một tài khoản hội nhập.
  • Smartphone sẽ thông báo “Bạn có muốn ghi danh thiết bị hiện hành cho website?”. Người dùng đồng ý với việc ghi danh.
  • Sau đó người dùng lại truy cập vào website trên laptop.
  • Người dùng nhập tên tài khoản của mình, tuy nhiên sẽ không cần nhập password, thay vào đó smartphone sẽ phát ra thông báo.
  • Dòng thông báo có nội dung “Bạn có muốn hội nhập vào website ‘abc.com’ không?”. Người dùng nhấn chấp nhận và xác thực lại bằng mật mã mở smartphone/phương thức sinh trắc học như vân tay, mống mắt, gương mặt, …
  • Trang web được truy cập từ laptop sẽ tự động vào tài khoản của người dùng và khi đó password chính là chiếc smartphone người dùng đang sử dụng.

 

Giải pháp mới có vẻ khá rắc rối các bước hơn so với việc nhập password thông thường, tuy nhiên nó lại bảo mật và đơn giản là giúp giải phóng khỏi hàng loạt các password phải ghi nhớ. Vậy còn trường hợp bị trộm mất smartphone có đe dọa tới các tài khoản trên Internet hay không? May mắn, phương pháp mới cho phép người dùng quản lý các thiết bị có quyền xác thực để hội nhập. Người dùng chỉ việc xóa đi chiếc smartphone của mình khỏi danh sách cho phép xác thực, mọi tài khoản của người dùng sẽ an toàn.

 

Vì sử dụng nền tảng web nên phương pháp mới cần có sự hỗ trợ từ các trình duyệt. Hiện mới chỉ có Firefox của Mozilla được trang bị sẵn, nhưng các trình duyệt còn lại như Chrome, Edge, Opera sẽ sớm hỗ trợ trong thời gian tới. Trong khi đó, Apple Safari vẫn chưa có động thái gì cho thấy sẽ hỗ trợ giải pháp hội nhập mới.

514Vote
42Vote
32Vote
24Vote
12Vote
3.924
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, hãng xe Honda cho biết đã lên kế hoạch sử dụng 60% lượng điện cho các nhà máy sản xuất xe ở khu vực Bắc Mỹ từ nguồn năng lượng tái tạo. Bước đầu, hãng sẽ đặt mua 530,000 MWh điện mỗi năm từ nhà máy điện gió Boiling Sping Wind Farm ở tiểu bang Oklahoma, đến mùa thu năm 2021 sẽ mua thêm 482,000 MWh điện năng lượng mặt trời của bang Texas.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.