Trong Tương Lai, Công Nghệ Sẽ Dùng Smartphone Để Hội Nhập Trên Web

13 Tháng Tư 20182:31 SA(Xem: 15782)
Trong Tương Lai, Công Nghệ Sẽ Dùng Smartphone Để Hội Nhập Trên Web
Trong Tương Lai, Công Nghệ Sẽ Dùng Smartphone Để Hội Nhập Trên Web
Trong Tương Lai, Công Nghệ Sẽ Dùng Smartphone Để Hội Nhập Trên Web

Ngày tàn của password là chủ đề được bàn tán sôi nổi trong những năm qua, nhưng cho đến năm 2018, có rất nhiều người vẫn phải nhập mật mã hội nhập tài khoản hàng ngày. Dù giới công nghệ mong muốn password biến mất, nó vẫn hiện diện như một cách nhận diện và bảo mật phổ biến nhất.

 

Khoảng giữa tháng 04/2018, Tổ chức quốc tế về các tiêu chuẩn dành cho web World Wide Web Consortium, được thành lập bởi Tim Berners-Lee, đã hợp tác với FIDO Alliance để cho ra giải pháp tối ưu hơn dành cho bài toán password. Rất nhiều thành viên thuộc tổ chức World Wide Web Consortium đã tiến hành kế hoạch dùng thiết bị di động để xác thực cho các tài khoản trên nền web của người dùng.

 

Nhiều ý kiến cho rằng đang có rất nhiều nơi đang dùng phương thức bảo mật 2 lớp với bước xác thực bằng mã code trên smartphone, chẳng hạn như gửi tới tin nhắn, email hay ứng dụng, hay phần cứng như thông báo trên smartphone rằng tài khoản Gmail vừa được hội nhập trên thiết bị khác và người dùng xác nhận lại. Điểm khác biệt ở giải pháp mới nằm ở việc nó sử dụng nền tảng web thay vì tài khoản người dùng như hiện nay, từ đó bất kỳ website nào cũng có thể tận dụng. Để dễ hiểu hơn, cách phương pháp hội nhập mới bằng smartphone hoạt động bao gồm:


  • Người dùng truy cập vào một website bằng smartphone của mình và tạo một tài khoản hội nhập.
  • Smartphone sẽ thông báo “Bạn có muốn ghi danh thiết bị hiện hành cho website?”. Người dùng đồng ý với việc ghi danh.
  • Sau đó người dùng lại truy cập vào website trên laptop.
  • Người dùng nhập tên tài khoản của mình, tuy nhiên sẽ không cần nhập password, thay vào đó smartphone sẽ phát ra thông báo.
  • Dòng thông báo có nội dung “Bạn có muốn hội nhập vào website ‘abc.com’ không?”. Người dùng nhấn chấp nhận và xác thực lại bằng mật mã mở smartphone/phương thức sinh trắc học như vân tay, mống mắt, gương mặt, …
  • Trang web được truy cập từ laptop sẽ tự động vào tài khoản của người dùng và khi đó password chính là chiếc smartphone người dùng đang sử dụng.

 

Giải pháp mới có vẻ khá rắc rối các bước hơn so với việc nhập password thông thường, tuy nhiên nó lại bảo mật và đơn giản là giúp giải phóng khỏi hàng loạt các password phải ghi nhớ. Vậy còn trường hợp bị trộm mất smartphone có đe dọa tới các tài khoản trên Internet hay không? May mắn, phương pháp mới cho phép người dùng quản lý các thiết bị có quyền xác thực để hội nhập. Người dùng chỉ việc xóa đi chiếc smartphone của mình khỏi danh sách cho phép xác thực, mọi tài khoản của người dùng sẽ an toàn.

 

Vì sử dụng nền tảng web nên phương pháp mới cần có sự hỗ trợ từ các trình duyệt. Hiện mới chỉ có Firefox của Mozilla được trang bị sẵn, nhưng các trình duyệt còn lại như Chrome, Edge, Opera sẽ sớm hỗ trợ trong thời gian tới. Trong khi đó, Apple Safari vẫn chưa có động thái gì cho thấy sẽ hỗ trợ giải pháp hội nhập mới.

514Vote
42Vote
32Vote
24Vote
12Vote
3.924
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, trang Reuters đưa tin, kế hoạch chuyển đơn hàng sản xuất cảm biến cho iPhone của Apple sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của gần 3,000 công nhân nước ngoài đang làm việc cho Sharp.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo một nguồn tin giấu tên của Bloomberg, Apple có thể hoãn ra mắt chiếc iPhone với khả năng kết nối dữ liệu tốc độ cao thế hệ tiếp theo ít nhất cho đến 2020.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, John Donovan, Giám đốc điều hành hãng AT&T Communications, cho biết: “Chúng tôi đã khai trương vệ tinh cuối cùng của mình”. Cùng với tuyên bố “khai trương vệ tinh cuối cùng”, ông cũng chính thức cho biết kết thúc kỷ nguyên truyền hình vệ tinh. AT&T sở hữu DirecTV, công ty vệ tinh lớn nhất của Mỹ và là nhà cung cấp truyền hình lớn thứ hai, sau Comcast.
04 Tháng Mười Hai 2018
Trong tương lai, Apple rất có thể sẽ đầu tư vào iHeartMedia để thúc đẩy sự phát triển của Beats 1 Station, đưa nó vào một mô hình hoạt động rộng rãi hơn: phát thanh truyền thông. Theo trang The Financial Times, các trao đổi hiện vẫn còn trong giai đoạn đầu tiên tuy nhiên khả năng thành công của thương vụ là hoàn toàn có thể xảy ra. Hồi đầu năm 2018, iHeartMedia đã nằm trên bờ vực phá sản cùng món nợ khổng lồ lên đến 20 tỷ USD và hiện đang kêu gọi vốn đầu tư "cứu cánh" từ các nhà đầu tư khác với mục tiêu huy động trong khoảng vài chục triệu USD
04 Tháng Mười Hai 2018
Điều gì đang xảy ra giữa những ngọn núi? Một tên lửa đang được phóng lên không gian. Cụ thể, một tên lửa Long March 3B Carrier đã được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Xichang ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, trong khoảng tháng 11/2018.
04 Tháng Mười Hai 2018
Chính phủ và nhiều tổ chức trên thế giới đã bắt đầu xâm nhập sâu và chú trọng đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo AI và cơ sở dữ liệu chấm điểm để xác định các rủi ro tác động lên cuộc sống bình thường của người dân, bao gồm cả việc xác định các nguy cơ tội phạm tiềm ẩn.