Sau Facebook, Quốc Hội Để Tâm Tới Google Và Twitter

17 Tháng Tư 201812:00 SA(Xem: 13497)
Sau Facebook, Quốc Hội Để Tâm Tới Google Và Twitter
Sau Facebook, Quốc Hội Để Tâm Tới Google Và Twitter
Sau Facebook, Quốc Hội Để Tâm Tới Google Và Twitter


Tháng 04/2018, trang CNET cho biết, sau nhiều tháng gây áp lực, các nhà hành pháp tại Mỹ cuối cùng cũng có được điều mình muốn: một phiên điều trần công khai với CEO Facebook Mark Zuckerberg. Mark Zuckerberg đã phải trải qua 2 phiên điều trần kéo dài gần 10 giờ trước cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ chỉ trong 2 ngày.

 

Tuy nhiên, sự kiện lại được cho là một thắng lợi của CEO Mark Zuckerberg và Facebook. Giá cổ phiếu của công ty, vốn đang trên đà sụt giảm vì bê bối rò rỉ dữ liệu của 87 triệu người dùng, bất ngờ tăng giá trở lại, mang về hàng tỷ USD. Đây có thể là một tin vui đối với Facebook, nhưng nó cũng mở ra những ngày khó khăn cho các công ty công nghệ lớn khác, mà đầu tiên là Google và Twitter.

 

Vụ bê bối Cambridge Analytica đã tạo điều kiện cho các nhà lập pháp chiếm thế thượng phong trong những tranh cãi xoay quanh việc sử dụng dữ liệu của người dùng, và việc chúng dễ dàng bị lạm dụng như thế nào. Facebook không phải là công ty công nghệ duy nhất sống dựa vào những dữ liệu mà người dùng cung cấp. Google lưu trữ các thông tin của người dùng dựa trên những thứ như lịch sử tìm kiếm, các truy vấn trên Gmail và Google Maps,... Trong quá khứ, Google và Twitter cũng đã nhiều lần phải nhận những chỉ trích khi để dữ liệu của người dùng bị lạm dụng. Đại diện của Google và Twitter đều từ chối bình luận về thông tin đang ở trong tầm ngắm của Chính phủ.

 

Tháng 11/2017, cả 3 công ty đều đã ra điều trần trước Quốc Hội về tính minh bạch của nền tảng của mình, nhưng không có sự tham gia của CEO. Thay vào đó, họ cử những luật sư giỏi nhất đến làm việc. Động thái không giúp các nhà lập pháp yên tâm, vì họ muốn có câu trả lời trực tiếp từ nhân sự cao cấp nhất của công ty, không phải những lời lẽ từ luật sư. Tuy nhiên, sau CEO khi Mark Zuckerberg ngồi vào "ghế nóng", chắc chắn Quốc Hội sẽ có đủ lý do để gây sức ép lên Google và Twitter.

 

Thượng nghị sĩ Mark Warner chia sẻ với CNET sau phiên điều trần với Mark Zuckerberg: “Có rất nhiều lo ngại dấy lên từ sau vụ điều trần, liên quan tới các vấn đề riêng tư. Có thể nói đây là chuyện rất lớn và không chỉ Facebook bị vạch tên mà Twitter cũng phải vậy, hay Google, YouTube cũng không thể vô can”

 

Theo CNET, Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cũng đã mời CEO Google Sundar Pichai và CEO Twitter Jack Dorsey tới phiên điều trần của Thượng viện, nhưng cả 2 người đều không xuất hiện. Đây không nhất thiết là hành động đề nghị Pichai và Dorsey đứng ra điều trần giống như Mark Zuckerberg với Thượng viện. Việc họ muốn làm là để những công ty công nghệ hợp tác với Quốc Hội nhiều hơn nhằm bảo vệ người dùng.

 

Áp lực hiện nay không chỉ đơn thuần là đứng trước Thượng viện, Hạ viện để điều trần, mà Quốc Hội Mỹ đang hối thúc Google, Twitter hỗ trợ cơ quan quản lý. Mark Zuckerberg  không chỉ là CEO đầu tiên của một công ty lớn phải điều trần về những mặt trái của mạng xã hội, mà còn là người đầu tiên đưa ra cam kết pháp lý cho phép chính phủ có quyền giám sát hoạt động kinh doanh quảng cáo.

 

Nhiều ngày trước buổi làm việc đầu tiên cùng Thượng viện, Mark Zuckerberg tuyên bố ủng hộ dự thảo luật Quảng cáo trung thực, yêu cầu các công ty công nghệ phải công khai các quảng cáo trực tuyến liên quan tới chính trị được đính hướng ra sao và chi phí bao nhiêu. Không lâu sau khi Facebook tuyên bố hỗ trợ, CEO của Twitter cũng có động thái tương tự. Chỉ còn Google hiện vẫn im lặng.

 

Ngoài ra, Quốc Hội cũng đang cần đến sự giúp đỡ của các công ty công nghệ theo nhiều cách khác nhau. Trong phiên điều trần trước Thượng viện, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã muốn Mark Zuckerberg giúp soạn thảo luật với yêu cầu trình một số văn bản dự thảo. Sau buổi làm việc, thượng nghị sĩ Mark Warner đã yêu cầu đồng thời Facebook, Google, Twitter hợp tác với Quốc hội trong vấn đề an ninh quốc gia. Ông cho biết: “Quốc hội muốn Mark, Dorsey, Sergey cùng ngồi lại và nói chuyện với Ủy ban Tình báo về An ninh Quốc gia, vì đây là vấn đề không thể tự biến mất”. Sergey được ông Warner nhắc tới chính là Sergey Brin, nhà đồng sáng lập của Google.

518Vote
44Vote
311Vote
215Vote
111Vote
3.159
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng.
14 Tháng Mười Một 2018
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
14 Tháng Mười Một 2018
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
13 Tháng Mười Một 2018
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .