Châu Âu Xem Xét Cấp Tư Cách Pháp Nhân Cho Robots

16 Tháng Tư 20181:45 SA(Xem: 15232)
Châu Âu Xem Xét Cấp Tư Cách Pháp Nhân Cho Robots
Châu Âu Xem Xét Cấp Tư Cách Pháp Nhân Cho Robots
Châu Âu Xem Xét Cấp Tư Cách Pháp Nhân Cho Robots

Trong năm 2017, Nghị viện Châu Âu đã thông qua một đề xuất cho phép hình dung việc cấp tư cách pháp nhân cho các robot tự hành tối tân nhất, và gửi cho Ủy ban Châu Âu EU xem xét và phê chuẩn. Các nhà làm luật Châu Âu cho rằng với tư cách pháp nhân, robot có thể được quy trách nhiệm cho bất kỳ một tổn thất nào mà chúng gây ra. EC cũng đang nghiên cứu một sáng kiến về AI dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng 04/2018. Đại diện phát ngôn của EC cho biết: “Trí tuệ nhân tạo có thể đem lại lợi ích lớn lao cho xã hội và nền kinh tế. Tuy nhiên, vẫn có những nghi hoặc về ảnh hưởng của AI đến tương lai của ngành lao động.”

 

Trước đó, Nghị viện Châu Âu đã phủ quyết một đề xuất nếu thay thế nhân công bằng robot, chủ sở hữu phải đóng thuế hoặc các nghĩa vụ xã hội khác. Trong một kiến nghị tổng hợp gửi tới EC, hơn 150 chuyên gia về robot, trí tuệ nhân tạo AI, luật, y tế và đạo đức, đã phản đối đề xuất. Lý luận của nhóm chuyên gia cho rằng tính khoa học viễn tưởng của đề xuất đang ảnh hưởng lớn đến nó, hơn là tính thực tiễn. Các chuyên gia cho rằng đề xuất của Nghị viện Châu Âu sẽ tạo điều kiện cho các nhà sản xuất, lập trình và chủ sở hữu của robot rũ bỏ trách nhiệm với sản phẩm của mình.

 

Nathalie Nevejans, nhà nghiên cứu về đạo đức robot tại Đại học Artois (Pháp), cho rằng ý tưởng gán tư cách của con người cho loại hình máy móc này là vô dụng vì không phù hợp: “Robot không thể tham gia vào xã hội mà không có người điều khiển, điều này sẽ không thay đổi trong tương lai có thể thấy được. Tư cách pháp nhân có thể làm mờ ranh giới giữa người và máy, tạo điều kiện cho các nhà lập pháp thúc đẩy quy kết trách nhiệm và quyền lợi cho robot. Có khả năng sẽ phản tác dụng lại mục đích phát triển robot để phục vụ cho nhân loại”

 

Kết luận của nhóm chuyên gia là Châu Âu nên xây dựng luật lệ cho robot và AI để đảm bảo an toàn và thúc đẩy phát triển, chứ không phải tầm nhìn tương lai được quản lý bởi robot.

528Vote
42Vote
38Vote
210Vote
110Vote
3.558
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2020
Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow dự đoán Mỹ không có kế hoạch áp thêm thuế nhằm vào Trung Quốc.
07 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một loạt bộ vi xử lý ARM cho máy Mac thế hệ mới vào năm 2021, nhằm cạnh tranh với những bộ vi xử lý mạnh nhất hiện nay của Intel.
07 Tháng Mười Hai 2020
Các thiên hà Antennae, nằm cách Trái Đất khoảng 62 triệu năm ánh sáng
07 Tháng Mười Hai 2020
Thời gian gần đây, căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc - Australia đang dấy lên câu hỏi về chiến lược của Bắc Kinh, lấy cuộc đụng độ với Canberra để làm lời cảnh báo nước khác?
06 Tháng Mười Hai 2020
Theo ba nguồn tin, gồm một quan chức Mỹ am hiểu vấn đề, Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ít nhất 14 quan chức Trung Quốc được cho là có vai trò trong nghị quyết cho phép Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ đối lập.
06 Tháng Mười Hai 2020
Đầu năm 2020, Phó chủ tịch điều hành bộ phận kinh doanh cảm biến của Samsung Yongin Park đã viết một bài phân tích và bày tỏ mong muốn của công ty là tạo ra một cảm biến camera vượt xa cả mắt người.