Châu Âu Xem Xét Cấp Tư Cách Pháp Nhân Cho Robots

16 Tháng Tư 20181:45 SA(Xem: 15728)
Châu Âu Xem Xét Cấp Tư Cách Pháp Nhân Cho Robots
Châu Âu Xem Xét Cấp Tư Cách Pháp Nhân Cho Robots
Châu Âu Xem Xét Cấp Tư Cách Pháp Nhân Cho Robots

Trong năm 2017, Nghị viện Châu Âu đã thông qua một đề xuất cho phép hình dung việc cấp tư cách pháp nhân cho các robot tự hành tối tân nhất, và gửi cho Ủy ban Châu Âu EU xem xét và phê chuẩn. Các nhà làm luật Châu Âu cho rằng với tư cách pháp nhân, robot có thể được quy trách nhiệm cho bất kỳ một tổn thất nào mà chúng gây ra. EC cũng đang nghiên cứu một sáng kiến về AI dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng 04/2018. Đại diện phát ngôn của EC cho biết: “Trí tuệ nhân tạo có thể đem lại lợi ích lớn lao cho xã hội và nền kinh tế. Tuy nhiên, vẫn có những nghi hoặc về ảnh hưởng của AI đến tương lai của ngành lao động.”

 

Trước đó, Nghị viện Châu Âu đã phủ quyết một đề xuất nếu thay thế nhân công bằng robot, chủ sở hữu phải đóng thuế hoặc các nghĩa vụ xã hội khác. Trong một kiến nghị tổng hợp gửi tới EC, hơn 150 chuyên gia về robot, trí tuệ nhân tạo AI, luật, y tế và đạo đức, đã phản đối đề xuất. Lý luận của nhóm chuyên gia cho rằng tính khoa học viễn tưởng của đề xuất đang ảnh hưởng lớn đến nó, hơn là tính thực tiễn. Các chuyên gia cho rằng đề xuất của Nghị viện Châu Âu sẽ tạo điều kiện cho các nhà sản xuất, lập trình và chủ sở hữu của robot rũ bỏ trách nhiệm với sản phẩm của mình.

 

Nathalie Nevejans, nhà nghiên cứu về đạo đức robot tại Đại học Artois (Pháp), cho rằng ý tưởng gán tư cách của con người cho loại hình máy móc này là vô dụng vì không phù hợp: “Robot không thể tham gia vào xã hội mà không có người điều khiển, điều này sẽ không thay đổi trong tương lai có thể thấy được. Tư cách pháp nhân có thể làm mờ ranh giới giữa người và máy, tạo điều kiện cho các nhà lập pháp thúc đẩy quy kết trách nhiệm và quyền lợi cho robot. Có khả năng sẽ phản tác dụng lại mục đích phát triển robot để phục vụ cho nhân loại”

 

Kết luận của nhóm chuyên gia là Châu Âu nên xây dựng luật lệ cho robot và AI để đảm bảo an toàn và thúc đẩy phát triển, chứ không phải tầm nhìn tương lai được quản lý bởi robot.

528Vote
42Vote
38Vote
210Vote
110Vote
3.558
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Năm 2019
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
23 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
23 Tháng Năm 2019
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
22 Tháng Năm 2019
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.