Châu Âu Xem Xét Cấp Tư Cách Pháp Nhân Cho Robots

16 Tháng Tư 20181:45 SA(Xem: 15934)
Châu Âu Xem Xét Cấp Tư Cách Pháp Nhân Cho Robots
Châu Âu Xem Xét Cấp Tư Cách Pháp Nhân Cho Robots
Châu Âu Xem Xét Cấp Tư Cách Pháp Nhân Cho Robots

Trong năm 2017, Nghị viện Châu Âu đã thông qua một đề xuất cho phép hình dung việc cấp tư cách pháp nhân cho các robot tự hành tối tân nhất, và gửi cho Ủy ban Châu Âu EU xem xét và phê chuẩn. Các nhà làm luật Châu Âu cho rằng với tư cách pháp nhân, robot có thể được quy trách nhiệm cho bất kỳ một tổn thất nào mà chúng gây ra. EC cũng đang nghiên cứu một sáng kiến về AI dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng 04/2018. Đại diện phát ngôn của EC cho biết: “Trí tuệ nhân tạo có thể đem lại lợi ích lớn lao cho xã hội và nền kinh tế. Tuy nhiên, vẫn có những nghi hoặc về ảnh hưởng của AI đến tương lai của ngành lao động.”

 

Trước đó, Nghị viện Châu Âu đã phủ quyết một đề xuất nếu thay thế nhân công bằng robot, chủ sở hữu phải đóng thuế hoặc các nghĩa vụ xã hội khác. Trong một kiến nghị tổng hợp gửi tới EC, hơn 150 chuyên gia về robot, trí tuệ nhân tạo AI, luật, y tế và đạo đức, đã phản đối đề xuất. Lý luận của nhóm chuyên gia cho rằng tính khoa học viễn tưởng của đề xuất đang ảnh hưởng lớn đến nó, hơn là tính thực tiễn. Các chuyên gia cho rằng đề xuất của Nghị viện Châu Âu sẽ tạo điều kiện cho các nhà sản xuất, lập trình và chủ sở hữu của robot rũ bỏ trách nhiệm với sản phẩm của mình.

 

Nathalie Nevejans, nhà nghiên cứu về đạo đức robot tại Đại học Artois (Pháp), cho rằng ý tưởng gán tư cách của con người cho loại hình máy móc này là vô dụng vì không phù hợp: “Robot không thể tham gia vào xã hội mà không có người điều khiển, điều này sẽ không thay đổi trong tương lai có thể thấy được. Tư cách pháp nhân có thể làm mờ ranh giới giữa người và máy, tạo điều kiện cho các nhà lập pháp thúc đẩy quy kết trách nhiệm và quyền lợi cho robot. Có khả năng sẽ phản tác dụng lại mục đích phát triển robot để phục vụ cho nhân loại”

 

Kết luận của nhóm chuyên gia là Châu Âu nên xây dựng luật lệ cho robot và AI để đảm bảo an toàn và thúc đẩy phát triển, chứ không phải tầm nhìn tương lai được quản lý bởi robot.

528Vote
42Vote
38Vote
210Vote
110Vote
3.558
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2018
Nếu trước đây chúng ta đã có bộ nhớ 3D NAND với nhiều lớp bán dẫn xếp chồng lên nhau nhằm tạo ra những chiếc ổ cứng với kích thước nhỏ gọn nhưng có dung lượng và hiệu năng cực lớn, hiện Intel cũng sẽ dùng cách “xếp chồng” đó để tạo ra những con CPU 3D với nhiều tính năng ưu việt hơn.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
13 Tháng Mười Hai 2018
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
13 Tháng Mười Hai 2018
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.