Google Ra Mắt Sản Phẩm Mới Giúp Nói Chuyện Với Sách

16 Tháng Tư 20181:53 SA(Xem: 17659)
Google Ra Mắt Sản Phẩm Mới Giúp Nói Chuyện Với Sách
Google Ra Mắt Sản Phẩm Mới Giúp Nói Chuyện Với Sách
Google Ra Mắt Sản Phẩm Mới Giúp Nói Chuyện Với Sách

Khoảng giữa tháng 04/2018, trang Engadget cho biết, Google Research, bộ phận Nghiên cứu của Google, đã ra mắt sản phẩm thử nghiệm mới, với tên gọi Trải nghiệm Ngữ nghĩa Sematic Experiences, bao gồm 2 trang web thú vị để chứng minh với mọi người về khả năng của trí tuệ nhân tạo AI có thể hiểu rõ ràng những gì người dùng nói.

 

1 trong 2 trang web có tên gọi là Nói với Sách “Talk to Books”, nơi người dùng có thể sử dụng để "giao tiếp" với sách, và có thể hiểu người dùng hỏi ở giới hạn những ngành nhất định. Người dùng chỉ cần viết một câu nói hay một câu hỏi bất kỳ, và ứng dụng sẽ tìm tất cả những câu liên quan nhất để đáp lại với nhiều những đầu sách. Người đọc có thể thử nghiệm tính năng Talk to Books qua link website.

 

Trong một bài đăng, Ray Kurzweil, giám đốc Kỹ thuật của Google, và Rachel Berstein, giám đốc Quản lý Sản phẩm cho biết, hệ thống không phụ thuộc vào hoạt động tìm từ khóa. Họ đã huấn luyện ứng dụng AI bằng cách đưa ra hàng tỷ những cặp câu hội thoại, để chúng có thể học cách để nhận ra một câu trả lời hay sẽ như thế nào. Khác với công cụ tìm kiếm Google, Talk to Books có thể giúp người dùng tìm ra những tiêu đề, lời văn trong sách mà nếu chỉ tìm kiếm bằng từ khóa đơn thuần sẽ không đạt được.

 

Chẳng hạn, khi tìm kiếm “Anh ấy nói mình là thám tử vĩ đại nhất mọi thời đại”, kết quả cho ra những câu trong sách được in đậm, và có những câu in đậm trong số đó thậm chí không có bất kì một từ khóa nào trong câu hỏi, vì bộ máy trí tuệ nhân tạo đã liên kết từ "detective"(thám tử) với "investigator"(nhà điều tra), hay nói cách khác, hệ thống tìm giúp người dùng trả lời câu hỏi theo đúng ngữ cảnh muốn nói đến.

 

Trang web còn lại là Semantris, là một trang bao gồm các trò chơi liên quan đến từ vựng, trong đó một trò chơi tương tự như trò chơi xếp hình Tetris, bằng cách xếp những câu nói về cùng một chủ đề. Hai trò chơi chứng minh khả năng của AI có thể nhận diện và phân loại được những từ đồng nghĩa, từ không đồng nghĩa hay trái nghĩa, kể cả liên kết tiếng kêu như "vroom" với xe máy và "meow" với mèo.

 

Sự phát triển trong véc-tơ từ vựng, một mô hình huấn luyện trí tuệ nhân tạo AI, từ những thuật toán, mà máy tính có thể học về mối quan hệ giữa các từ vựng dựa trên ngữ cảnh thực, đã đưa đên sự vượt lên của công nghệ xử lý ngôn ngữ trong những năm qua. Theo Kurzweil và Bernstein, những trang web là một minh chứng cho thấy cách "máy học" có khả năng thực hiện hóa những ứng dụng tưởng chừng như không thể. Theo đó, những ứng dụng không tưởng khác còn bao gồm khả năng phân loại, phân tích sự tương đồng ngữ nghĩa, phân nhóm ngữ nghĩa, lựa chọn phương án từ vựng phù hợp và tính năng tìm kiếm ngữ nghĩa.

 

Google đã đưa ra một module từ tính năng trên Tensorflow để những nhà nghiên cứu và lập trình khác có thể sử dụng, và việc công khai sẽ giúp cho công trình của Google có thể dẫn lối cho nhiều ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo khác, với mong muốn đưa các ứng dụng đi xa hơn những ứng dụng trước đây.

525Vote
43Vote
312Vote
210Vote
111Vote
3.361
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười 2019
Trong những trang trại ở sâu phía Nam Trung Quốc, xuất hiện những con heo khổng lồ với cân nặng tương đương với gấu Bắc Cực.
07 Tháng Mười 2019
Phần màn hình tai thỏ (Notch) của iPhone chắc chắn không phải là thứ đẹp đẽ được lòng người dùng. Và nó lại đang trở thành tâm điểm cho một vụ kiện với cáo buộc rằng quảng cáo của Apple về kích thước và độ phân giải màn hình trên iPhone X, XS và XS Max là sai sự thật khi tính cả các pixel (các điểm ảnh) không tồn tại do nó nằm vào phần tai thỏ.
07 Tháng Mười 2019
Tinh Vân Đầu Ngựa là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất trên bầu trời.
06 Tháng Mười 2019
Công nghệ OLED đang được dùng rộng rãi trên smartphone vì nhiều ưu điểm, như tương phản ấn tượng, màu đen sâu, mỏng hơn và nhẹ hơn LCD. Tuy nhiên, các điện thoại màn hình OLED hiện đang sử dụng phương pháp giảm độ sáng màn hình là Pulse Width Modulation (PWM). Nó khác với màn hình LCD sử dụng DC dimming, và nó khiến cho một số người dùng cảm thấy khó chịu. Tại sao PWM lại khiến một số người khó chịu còn DC dimming thì không?
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kì (U.S. House of Representatives Judiciary Committee) yêu cầu Spotify cung cấp thông tin liên quan đến những cáo buộc về việc Apple cạnh tranh không lành mạnh, tạo vị thế độc quyền mà Spotify đã khiếu kiện lên Ủy ban Châu Âu hồi tháng 03/2019.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, PayPal thông báo sẽ rút khỏi Hiệp hội tiền ảo Libra của Facebook.