Phát Minh Pin Kẽm Lỏng Mới, Giúp Ngăn Ngừa Cháy Nổ

17 Tháng Tư 20181:32 SA(Xem: 13490)
Phát Minh Pin Kẽm Lỏng Mới, Giúp Ngăn Ngừa Cháy Nổ
Phát Minh Pin Kẽm Lỏng Mới, Giúp Ngăn Ngừa Cháy Nổ
Phát Minh Pin Kẽm Lỏng Mới, Giúp Ngăn Ngừa Cháy Nổ

Khoảng giữa tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu cho biết đã tìm thấy một loại pin kẽm an toàn và bền hơn nhờ sử dụng các chất điện phân nước, bổ sung thêm muối kẽm, nên có thể ngăn ngừa khả năng cháy nổ như pin lithium-ion.

 

Nghiên cứu pin kẽm mới đã được công bố trên tạp chí Nature Materials. Theo đó, các nhà nghiên cứu của Đại học Maryland tại Trường Kỹ thuật A. James Clark đã tạo ra một loại pin kẽm mới sử dụng chất điện giải nước thay cho chất dễ bắt lửa trong pin lithium-ion. Tuy nhiên, để giữ cho pin bền và lâu dài, nhóm nghiên cứu đã bổ sung kẽm và muối kim loại. Fei Wang, một trong những tác giả của bài báo và là cộng tác viên cho trường A. James Clark (UMD), cho biết: “Chúng tôi sở hữu pin có thể cạnh tranh với pin lithium-ion ở mật độ năng lượng, nhưng không có nguy cơ phát nổ hoặc cháy”.

 

Phát minh đột phá có thể tác động rất lớn đến ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng. Điển hình là trường hợp của Samsung Galaxy Note7 phải được thu hồi vào năm 2016 sau khi scandal hàng loạt pin của thiết bị liên tục gây cháy nổ. Các vấn đề với pin đã được phát hiện sau khi tiến hành thử nghiệm quy mô lớn tại các nhà máy sản xuất và đã được Samsung khắc phục trên Galaxy Note8, Galaxy S8 hiện đang bán ra trên thị trường.

 

Nhóm nghiên cứu hi vọng tiến bộ mới có thể được thương mại hóa và thay thế các pin lithium-ion dễ gây cháy nổ trong hầu hết thiết bị điện tử tiêu dùng hiện nay. Pin kẽm dạng nước có thể sạc lại và không giống như các loại pin kẽm khác, không cần nạp nước cho chất điện phân. Nhóm nghiên cứu tin rằng họ đã tìm ra cách để làm giảm chi phí sản xuất cho loại pin mới.

 

Hiện nay cải tiến pin lithium-ion là một lĩnh vực nghiên cứu lớn. Công ty Imec của Bỉ, đang phát triển một loại pin lithium ion điện phân dạng nano rắn. Không chỉ UMD mà nhiều nhóm nghiên cứu khác cũng nhận ra rằng pin ướt an toàn và hiệu quả hơn, nhưng thường kèm theo vấn đề chi phí cao. Đối với xe điện, pin trạng thái rắn thường có độ dẫn điện thấp và đây là tin không tốt cho quá trình sạc. Tuy nhiên, UMD hi vọng năm 2024 sẽ sản xuất ra được loại pin có thể sạc trong 20 phút và giúp xe di chuyển được quãng đường xa hơn.

 

517Vote
42Vote
314Vote
212Vote
110Vote
3.155
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.