Phát Minh Pin Kẽm Lỏng Mới, Giúp Ngăn Ngừa Cháy Nổ

17 Tháng Tư 20181:32 SA(Xem: 13666)
Phát Minh Pin Kẽm Lỏng Mới, Giúp Ngăn Ngừa Cháy Nổ
Phát Minh Pin Kẽm Lỏng Mới, Giúp Ngăn Ngừa Cháy Nổ
Phát Minh Pin Kẽm Lỏng Mới, Giúp Ngăn Ngừa Cháy Nổ

Khoảng giữa tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu cho biết đã tìm thấy một loại pin kẽm an toàn và bền hơn nhờ sử dụng các chất điện phân nước, bổ sung thêm muối kẽm, nên có thể ngăn ngừa khả năng cháy nổ như pin lithium-ion.

 

Nghiên cứu pin kẽm mới đã được công bố trên tạp chí Nature Materials. Theo đó, các nhà nghiên cứu của Đại học Maryland tại Trường Kỹ thuật A. James Clark đã tạo ra một loại pin kẽm mới sử dụng chất điện giải nước thay cho chất dễ bắt lửa trong pin lithium-ion. Tuy nhiên, để giữ cho pin bền và lâu dài, nhóm nghiên cứu đã bổ sung kẽm và muối kim loại. Fei Wang, một trong những tác giả của bài báo và là cộng tác viên cho trường A. James Clark (UMD), cho biết: “Chúng tôi sở hữu pin có thể cạnh tranh với pin lithium-ion ở mật độ năng lượng, nhưng không có nguy cơ phát nổ hoặc cháy”.

 

Phát minh đột phá có thể tác động rất lớn đến ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng. Điển hình là trường hợp của Samsung Galaxy Note7 phải được thu hồi vào năm 2016 sau khi scandal hàng loạt pin của thiết bị liên tục gây cháy nổ. Các vấn đề với pin đã được phát hiện sau khi tiến hành thử nghiệm quy mô lớn tại các nhà máy sản xuất và đã được Samsung khắc phục trên Galaxy Note8, Galaxy S8 hiện đang bán ra trên thị trường.

 

Nhóm nghiên cứu hi vọng tiến bộ mới có thể được thương mại hóa và thay thế các pin lithium-ion dễ gây cháy nổ trong hầu hết thiết bị điện tử tiêu dùng hiện nay. Pin kẽm dạng nước có thể sạc lại và không giống như các loại pin kẽm khác, không cần nạp nước cho chất điện phân. Nhóm nghiên cứu tin rằng họ đã tìm ra cách để làm giảm chi phí sản xuất cho loại pin mới.

 

Hiện nay cải tiến pin lithium-ion là một lĩnh vực nghiên cứu lớn. Công ty Imec của Bỉ, đang phát triển một loại pin lithium ion điện phân dạng nano rắn. Không chỉ UMD mà nhiều nhóm nghiên cứu khác cũng nhận ra rằng pin ướt an toàn và hiệu quả hơn, nhưng thường kèm theo vấn đề chi phí cao. Đối với xe điện, pin trạng thái rắn thường có độ dẫn điện thấp và đây là tin không tốt cho quá trình sạc. Tuy nhiên, UMD hi vọng năm 2024 sẽ sản xuất ra được loại pin có thể sạc trong 20 phút và giúp xe di chuyển được quãng đường xa hơn.

 

517Vote
42Vote
314Vote
212Vote
110Vote
3.155
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, với mục đích nâng cao trải nghiệm và sự tiện lợi cho người dùng Gmail, Google sẽ thêm hàng loạt tính năng mới khi người dùng click phải chuột. Việc bổ sung thêm những tính năng mới sẽ giúp người dùng có thể làm được nhiều thứ hơn chỉ bằng một cú click chuột.
12 Tháng Hai 2019
Quý vị muốn lên Sao Hỏa để nghỉ dưỡng hoạc định cư ư? Hiện tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử, nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi Sao Hỏa.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, nhóm nghiên cứu pin của hãng xe điện Tesla, với người dẫn đầu dự án là Jeff Dahn, đã xin cấp bằng sáng chế mới, mô tả phản ứng hóa học có trong một loại pin mới. Theo đó, pin mới của Tesla sạc và xả đều nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn mà giá thành lại giảm.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2019
Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, từ Apple đến Amazon hay Samsung đều đã tăng cường nỗ lực trong những năm gần đây để chống lại vấn đề gia tăng rác thải điện tử toàn cầu thông qua các chương trình và sáng kiến ​​tái chế khác nhau.
11 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Thông qua một bằng sáng chế mới ghi danh với Văn Phòng Bằng Sáng Chế và Thương Hiệu của Mỹ (USPTO), Apple đã để lộ nhiều ý tưởng độc đáo như điều khiển bằng cử chỉ, Face ID và nhiều tính năng khác cho chiếc Apple HomePod của hãng. Bằng sáng chế mới dù không đề cập trực tiếp đến cái tên HomePod, tuy nhiên với tên gọi “countertop speaker” chúng ta chỉ có thể liên tưởng đến chiếc loa duy nhất hiện nay của Apple là HomePod.