Phát Minh Pin Kẽm Lỏng Mới, Giúp Ngăn Ngừa Cháy Nổ

17 Tháng Tư 20181:32 SA(Xem: 13903)
Phát Minh Pin Kẽm Lỏng Mới, Giúp Ngăn Ngừa Cháy Nổ
Phát Minh Pin Kẽm Lỏng Mới, Giúp Ngăn Ngừa Cháy Nổ
Phát Minh Pin Kẽm Lỏng Mới, Giúp Ngăn Ngừa Cháy Nổ

Khoảng giữa tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu cho biết đã tìm thấy một loại pin kẽm an toàn và bền hơn nhờ sử dụng các chất điện phân nước, bổ sung thêm muối kẽm, nên có thể ngăn ngừa khả năng cháy nổ như pin lithium-ion.

 

Nghiên cứu pin kẽm mới đã được công bố trên tạp chí Nature Materials. Theo đó, các nhà nghiên cứu của Đại học Maryland tại Trường Kỹ thuật A. James Clark đã tạo ra một loại pin kẽm mới sử dụng chất điện giải nước thay cho chất dễ bắt lửa trong pin lithium-ion. Tuy nhiên, để giữ cho pin bền và lâu dài, nhóm nghiên cứu đã bổ sung kẽm và muối kim loại. Fei Wang, một trong những tác giả của bài báo và là cộng tác viên cho trường A. James Clark (UMD), cho biết: “Chúng tôi sở hữu pin có thể cạnh tranh với pin lithium-ion ở mật độ năng lượng, nhưng không có nguy cơ phát nổ hoặc cháy”.

 

Phát minh đột phá có thể tác động rất lớn đến ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng. Điển hình là trường hợp của Samsung Galaxy Note7 phải được thu hồi vào năm 2016 sau khi scandal hàng loạt pin của thiết bị liên tục gây cháy nổ. Các vấn đề với pin đã được phát hiện sau khi tiến hành thử nghiệm quy mô lớn tại các nhà máy sản xuất và đã được Samsung khắc phục trên Galaxy Note8, Galaxy S8 hiện đang bán ra trên thị trường.

 

Nhóm nghiên cứu hi vọng tiến bộ mới có thể được thương mại hóa và thay thế các pin lithium-ion dễ gây cháy nổ trong hầu hết thiết bị điện tử tiêu dùng hiện nay. Pin kẽm dạng nước có thể sạc lại và không giống như các loại pin kẽm khác, không cần nạp nước cho chất điện phân. Nhóm nghiên cứu tin rằng họ đã tìm ra cách để làm giảm chi phí sản xuất cho loại pin mới.

 

Hiện nay cải tiến pin lithium-ion là một lĩnh vực nghiên cứu lớn. Công ty Imec của Bỉ, đang phát triển một loại pin lithium ion điện phân dạng nano rắn. Không chỉ UMD mà nhiều nhóm nghiên cứu khác cũng nhận ra rằng pin ướt an toàn và hiệu quả hơn, nhưng thường kèm theo vấn đề chi phí cao. Đối với xe điện, pin trạng thái rắn thường có độ dẫn điện thấp và đây là tin không tốt cho quá trình sạc. Tuy nhiên, UMD hi vọng năm 2024 sẽ sản xuất ra được loại pin có thể sạc trong 20 phút và giúp xe di chuyển được quãng đường xa hơn.

 

517Vote
42Vote
314Vote
212Vote
110Vote
3.155
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Một 2018
Samsung không phải là người duy nhất tham gia vào nghiên cứu “công nghệ màn hình nốt ruồi”. Khoảng đầu tháng 11/2018, một số hình ảnh được lấy từ bằng sáng chế của LG đã cho thấy hãng hiện cũng đang nghiên cứu một công nghệ tương tự.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, một thẩm phán liên bang tại Mỹ đã ra phán quyết rằng hãng cung cấp chip Qualcomm phải cấp phép một số công nghệ của mình cho các đối thủ cạnh tranh, kể cả Intel. Đây là phán quyết sơ bộ cho vụ kiện chống độc quyền do Ủy ban FTC đưa ra vào đầu năm 2017 nhằm chống lại Qualcomm và dự kiến được đưa ra xét xử vào năm 2019.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, trong sự kiện Hội nghị Nhà phát triển diễn ra ở San Francisco, Samsung đã giới thiệu một sự thay thế hoàn toàn mới cho Samsung Experience. Giao diện mới có tên là One UI và tập trung vào ba nhiệm vụ chính: đơn giản hóa, dễ sử dụng và làm cho mọi thứ trở nên bắt mắt hơn.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Sau nhiều lần úp mở, Samsung cuối cùng cũng đã trình diễn cho công chúng chiếc điện thoại sở hữu màn hình có thể gập lại.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Grab chính thức nhận thêm khoản đầu tư 250 triệu USD từ Hyundai của Hàn Quốc. Số tiền đầu tư sẽ được đóng góp vào quỹ Series H, nhằm phát triển xe điện EV ở thị trường Đông Nam Á - trực tiếp cạnh tranh với Go-Jek.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Dame Sally Davies, giám đốc Y tế (CMO) và là người giữ vai trò cố vấn cho chính phủ Anh về các vấn đề y tế cộng đồng, đã phải lên tiếng cảnh báo về tỷ lệ tiêm chủng thấp ở Anh. Theo đó, chỉ có 87% trẻ em ở Anh được tiêm phòng đủ 2 mũi vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella), dưới mục tiêu 95% để tạo được miễn dịch cộng đồng.