Facebook Đối Mặt Với Vụ Kiện Tập Thể Vì Tính Năng Nhận Diện Gương Mặt

19 Tháng Tư 20181:35 SA(Xem: 13435)
Facebook Đối Mặt Với Vụ Kiện Tập Thể Vì Tính Năng Nhận Diện Gương Mặt
Facebook Đối Mặt Với Vụ Kiện Tập Thể Vì Tính Năng Nhận Diện Gương Mặt
Facebook Đối Mặt Với Vụ Kiện Tập Thể Vì Tính Năng Nhận Diện Gương Mặt

Khoảng giữa tháng 04/2018, Thẩm phán Liên bang Mỹ đã ra phán quyết rằng Facebook sẽ phải đối mặt với một vụ kiện tập thể, do mạng xã hội đã bị tố cáo vì đã sử dụng quy trình nhận dạng gương mặt trên ảnh mà không có sự cho phép của người sử dụng.

 

Phán quyết mới được đánh giá là châm dầu vào lửa, sau những bê bối của Facebook với các chính sách liên quan tới quyền riêng tư của người dùng trong thời gian qua, kể từ khi công ty cho biết thông tin của hàng triệu người dùng đã bị thu thập bởi công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica – công ty đã có nhiều hoạt động trong vụ tranh cử tổng thống của Donald Trump vào năm 2016.

 

Thẩm phán James Donato đã phán quyết rằng, kiện tập thể là cách hiệu quả nhất để có thể giải quyết các tranh chấp xoay quanh tính năng nhận diện gương mặt. Facebook cho biết đang xem xét bản án. Công ty đã tuyên bố: “Chúng tôi vẫn tiếp tục tin rằng vụ việc không hề có giá trị, và sẽ mạnh mẽ bảo vệ mình”

 

Nhóm người dùng đã kiện mạng xã hội Facebook trong năm 2015, cáo buộc những vi phạm luật của tiểu bang Illinois về những vấn đề liên quan đến thông tin sinh trắc học. Donata quyết định phân loại vụ kiện thành một vụ kiện tập thể, và điều này có nghĩa Facebook có thể sẽ bị kiện bởi hàng triệu người dùng tại tiểu bang Illinois. Donato đã viết: “Thiệt hại do pháp định có thể lên tới hàng tỷ USD”

 

Vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại 5,000 USD cho mỗi lần hình ảnh của người dùng bị sử dụng mà không có sự cho phép của họ. Nếu vụ kiện thành công, mọi người tham gia vụ kiện sẽ được đền bù.

 

Vụ kiện tập thể sẽ bao gồm những người dùng Facebook tại Illinois, những người mà Facebook đã tạo và lưu trữ thuật toán nhận diện gương mặt kể từ sau ngày 07/06/2011, ngày Facebook phát hành tính năng "Tag Suggestion," một tính năng gợi ý để tag bạn bè vào ảnh, sau khi đăng tải một hình ảnh. Theo hệ thống toà án của Mỹ, chứng nhận kiện tập thể là trở ngại lớn nhất mà những nguyên đơn phải vượt qua, trước khi có thể đi đến thỏa thuận hoặc phán xét.

55Vote
41Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2020
Một quan chức Nhà Trắng đã mất bàn chân phải và cẳng chân sau trong trận chiến với Covid-19 sau ba tháng.
15 Tháng Mười Hai 2020
Christian Armbruester, nhà sáng lập Blu Family Office - một công ty đầu tư cho các khách hàng giàu có - đã đầu tư Bitcoin từ vài năm trước. Sau các đợt tăng mạnh của đồng Bitcoin năm 2020, Armbruester đang tập trung vào đầu tư tiền kỹ thuật số và xem đây như một tài sản giúp đa dạng danh mục đầu tư.
15 Tháng Mười Hai 2020
Thủ tướng Thụy Điển thừa nhận giới chức y tế đã đánh giá sai sóng Covid-19 thứ hai, trong khi Ủy ban độc lập chỉ trích chiến lược chống dịch của đất nước.
15 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán bang đã ra phán quyết yêu cầu Tập đoàn Trump (Trump Organization) phải nộp các tài liệu liên quan đến bất động sản đang bị Tổng chưởng lý New York điều tra về vấn đề thuế.
15 Tháng Mười Hai 2020
Trong 4 năm nắm quyền, chính quyền Trump đã áp lệnh trừng phạt với tần suất cao chưa từng thấy, khoảng 3 lệnh trừng phạt được đưa ra mỗi ngày.
15 Tháng Mười Hai 2020
Singapore đã phê duyệt vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer Inc. và BioNTech SE đồng phát triển và dự kiến nhận được đợt vaccine đầu tiên vào cuối tháng 12/2020.