Dữ Liệu Cá Nhân Có Thể Bị Đánh Cắp Khi Hội Nhập Facebook Trên Các Trang Web

21 Tháng Tư 201812:00 SA(Xem: 13655)
Dữ Liệu Cá Nhân Có Thể Bị Đánh Cắp Khi Hội Nhập Facebook Trên Các Trang Web
Dữ Liệu Cá Nhân Có Thể Bị Đánh Cắp Khi Hội Nhập Facebook Trên Các Trang Web

Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.

 

Các thông tin cá nhân của người dùng như họ tên, địa chỉ email, tuổi, giới tính và hình ảnh có thể bị đánh cắp. Hiện vẫn chưa rõ các thông tin được sử dụng cho mục đích gì, nhưng một số công ty như Lytics và ProPS có thể bán chúng cho các nhà quảng cáo. Lỗ hổng được tìm thấy trên 434 trang web, trong số 1 triệu trang web có lượng truy cập nhiều nhất thế giới. Có rất nhiều trang web sử dụng tính năng ghi danh tài khoản và hội nhập bằng tài khoản Facebook. Sau khi hội nhập bằng tài khoản Facebook, máy chủ sẽ gửi các dữ liệu người dùng cần thiết tới trang web.

 

Trong quá trình gửi dữ liệu tới trang web, lỗ hổng bảo mật trên cho phép các trình JavaScript đánh cắp các dữ liệu và gửi về một địa chỉ máy chủ khác. Những kẻ theo dõi có thể đánh cắp các dữ liệu cá nhân của người dùng, trong khi họ không hề hay biết. Nên ngoài việc bị thu thập dữ liệu cá nhân bởi Facebook, người dùng còn đứng trước nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu cá nhân bởi các bên thứ 3. Khả năng xảy ra một vụ scandal Cambridge Analytica thứ hai là hoàn toàn có thể, ngay cả khi Facebook cẩn thận trong việc bảo vệ các dữ liệu của hãng.

 

Sau khi nhận được báo cáo, đại diện của Facebook cho biết: “Đây là hành động vi phạm các chính sách của Facebook. Chúng tôi vẫn đang tiến hành điều tra, và sẽ tạm thời hạn chế khả năng truy xuất dữ liệu từ tài khoản cá nhân người dùng trên Facebook”.

 

Bandsintown và MongoDB là 2 trong số những trang web phát hiện thấy lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên đại diện của cả 2 đều khẳng định không biết rằng có lỗ hổng bảo mật tồn tại, có thể đánh cắp dữ liệu người dùng khi họ sử dụng tính năng hội nhập bằng tai khoản Facebook. Sau khi nhận được thông báo, các trang web cũng tiến hành khắc phục sự cố.

 

Sau scandal Cambridge Analytica làm tiết lộ thông tin cá nhân của hơn 87 triệu người dùng, Facebook đã cố gắng hạn chế việc cấp dữ liệu cho các ứng dụng bên thứ 3, đặc biệt là khả năng truy xuất dữ liệu của bạn bè. Tuy nhiên, có vẻ như Facebook không lường trước được khả năng dữ liệu người dùng bị đánh cắp thông qua tính năng hội nhập tài khoản trên các trang web khác.

54Vote
42Vote
33Vote
22Vote
11Vote
3.512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Ba 2020
Cơ quan quản lý quyền riêng tư Australia đã đệ đơn kiện Facebook, cáo buộc công ty truyền thông xã hội chia sẻ thông tin cá nhân của hơn 300,000 người với Cambridge Analytica mà họ không hề hay biết
09 Tháng Ba 2020
Thị trường chứng khoán Châu Á bắt đầu phiên giao dịch hôm thứ Hai (09/03/2020) rối loạn do giá dầu lao dốc.
09 Tháng Ba 2020
Pháp đã ra lệnh cấm các cuộc tụ tập của hơn 1,000 người sau khi các cơ quan y tế báo cáo ba trường hợp tử vong do coronavirus (Covid-19) và sự gia tăng số ca nhiễm được ghi nhận vào Chủ nhật (09/03/2020).
09 Tháng Ba 2020
Một số thành phố, quận ở Mỹ cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19.
08 Tháng Ba 2020
Một người đàn ông ở Florida, sử dụng ứng dụng thể dục để theo dõi hành trình đạp xe, vô tình bị biến thành nghi phạm trong một vụ trộm khi cảnh sát thu thập dữ liệu vị trí từ các thiết bị gần đó.
08 Tháng Ba 2020
Theo trang CNBC, Facebook đang tạm thời cấm các quảng cáo và danh sách sản phẩm thương mại về khẩu trang y tế vì lo ngại tình trạng lợi dụng dịch bệnh để thu lợi ngày càng tăng.