Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ

20 Tháng Tư 20182:16 SA(Xem: 14335)
Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ
Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ
Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ

Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.

 

Hồi năm 2017, số tiền đầu tư vào Mỹ của các tập đoàn Trung Quốc là 31.8 tỷ USD, thấp hơn so với 53 tỷ USD của năm 2016. Nếu đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act được áp dụng, con số dự kiến sẽ còn giảm nhiều hơn. Hiện các viên chức của Bộ Tài chính đang lên kế hoạch để xác định cụ thể những lĩnh vực mà các công ty Trung Quốc sẽ bị cấm đầu tư, điển hình là mảng viễn thông 5 G. Tuy nhiên, điều này được cho là sẽ ảnh hưởng đến việc huy động vốn và giá trị của các công ty Mỹ.

 

Thực tế, các công ty do chính phủ Trung Quốc chống lưng đã ngưng kế hoạch đầu tư và mua lại các công ty công nghệ Mỹ. Nhưng các tập đoàn tư nhân như Tencent, Alibaba và Baidu vẫn hoạt động rất mạnh và đầu tư vào hơn 50 công ty Mỹ trong vòng 5 năm. Trong đó cũng có khá nhiều công ty trong lĩnh vực mang trọng yếu như ObEN chuyên về trí thông minh nhân tạo AI hay Satellogic chuyên sản xuất thiết bị vệ tinh.

 

Trước đó, tổng thống Donald Trump đã quyết định áp mức thuế lên đến 150 tỷ USD cho các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc để trừng phạt vì hành vi đã đánh cắp và ép buộc chuyển giao công nghệ. Đổi lại, Trung Quốc cũng trả đũa bằng cách cân nhắc đánh thuế 50 tỷ USD với các mặt hàng của Mỹ và đe dọa sẽ có thêm hành động nếu cần thiết.

517Vote
41Vote
31Vote
25Vote
18Vote
3.432
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, trong sự kiện IFA 2019, HMD Global đã công bố 3 mẫu điện thoại cơ bản gồm Nokia 800 Tough, Nokia 110 và Nokia 2720 Flip. Nếu Nokia 800 Tough là mẫu máy siêu bền, Nokia 110 là mẫu máy siêu rẻ, Nokia 2720 Flip lại mang trở lại thiết kế nắp gập mà nhiều người từng yêu thích.
06 Tháng Chín 2019
Thời gian qua, Deepfake đã chứng tỏ nó là một công cụ có phần nguy hiểm và có thể bị lợi dụng vào mục đích xấu, thay vì trình diễn khả năng của AI trong tương lai (như vụ kẻ gian lừa đảo hơn 240,000 USD nhờ cuộc gọi giả giọng CEO bằng Deepfake).
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo sau động thái của Pinterest, Facebook cũng đã áp dụng một sáng kiến mới nhằm chống lại thông tin sai lệch về vaccine trên nền tảng của hãn. Hiện nay, bất cứ khi nào người dùng tìm kiếm nội dung liên quan đến vaccine, Facebook sẽ hiển thị một cửa sổ nhắc nhở họ truy vấn thông tin từ nguồn đáng tin cậy.
06 Tháng Chín 2019
Những ngôi sao khổng lồ trong Dải Ngân hà của chúng ta có cuộc đời rất ngoạn mục.
06 Tháng Chín 2019
Không còn cách đặt tên theo món ngọt, Google quyết định gọi phiên bản mới nhất theo cách không thể đơn giản hơn: Android 10.
06 Tháng Chín 2019
Nếu thời gian gần đây quý vị thường nhận được những tin nhắn quảng cáo, hoặc những cuộc gọi mời chào mua bất động sản, trong khi hoàn toàn không hề quan tâm đến những điều đó. Rất có thể là số điện thoại liên kết với tài khoản Facebook của quý vị đã bị tiết lộ, mà nguyên nhân chính là do lỗi bảo mật của Facebook.